Thứ Ba, 25 tháng 9, 2018

Báo Lao Động: Ngày làm việc thứ ba Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII: Thảo luận tại 12 trung tâm

Ngày 26.9, bước sang ngày làm việc thứ ba Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, các đại biểu tiến hành thảo luận tại 12 trung tâm về những chủ đề trọng tâm trong hoạt động công đoàn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/cong-doan/live-ngay-lam-viec-thu-ba-dai-hoi-cong-doan-viet-nam-lan-thu-xii-thao-luan-tai-12-trung-tam-632822.ldo

Đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN điều hành Trung tâm 1 với chủ đề "Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh". Ảnh: Hải Nguyễn

Trung tâm số 2 với chủ đề Xây dựng đội ngũ cán bộ CĐ chuyên nghiệp, bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm do các đồng chí Vũ Anh Đức, Trưởng Ban Tổ chức Tổng LĐLĐVN; Trần Quang Huy, Chủ tịch CĐ Công thương Việt nam chủ trì.

8h: Đồng chí Vũ Anh Đức, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tổ chức Tổng LĐLĐVN trình bày đề dẫn thảo luận.

Đồng chí Vũ Anh Đức cho biết, báo cáo của Ban chấp hành Tổng Liên đoàn khóa 11 trình Đại hội XII Công đoàn Việt Nam xác định “Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên nghiệp, bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm” là một trong ba khâu đột phá nằm trong mục tiêu, nhiệm vụ tổng quát của tổ chức Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Nhiệm vụ xây dựng đội ngũ, nâng cao năng lực và trình độ cán bộ công đoàn là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, đã được đề ra trong nhiều nhiệm kỳ Đại hội Công đoàn Việt Nam; đã được các cấp công đoàn triển khai thực hiện bằng nhiều giải pháp, đạt được nhiều kết quả tích cực, là cơ sở để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tổ chức công đoàn; góp phần khẳng định vai trò và nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn, trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận, đội ngũ cán bộ công đoàn hiện nay vẫn còn nhiều bất cập. Nhiều cán bộ công đoàn chuyên trách ở các cơ quan công đoàn cấp trên cơ sở còn mang nặng tư duy của thời kỳ “công đoàn nhà nước”, công chức hóa, hành chính hóa các hoạt động công đoàn; đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở tuy đông nhưng không mạnh, nhiều cán bộ chưa có kinh nghiệm, thiếu kỹ năng và lúng túng trong phương pháp tổ chức các hoạt động của công đoàn.

Bên cạnh đó, công cuộc CNH-HĐH và tiến trình hội nhập quốc tế đang tạo ra những thay đổi cơ bản về môi trường hoạt động của công đoàn: công đoàn trong khu vực nhà nước với những hoạt động truyền thống đang và sẽ tiếp tục giảm mạnh; quan hệ lao động trong khu vực ngoài nhà nước với đầy đủ các yếu tố của nền kinh tế thị trường đòi hỏi tổ chức công đoàn phải thay đổi cơ bản về nội dung và phương thức hoạt động.

Do đó, việc xác định “Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên nghiệp, bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm” là một trong ba khâu đột phá nhằm đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới là hết sức đúng đắn và là yêu cầu cấp thiết, đặt ra đối với tất cả các cấp công đoàn, trong nhiệm kỳ tới.

Vậy thế nào là người cán bộ công đoàn là chuyên nghiệp, bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm? Để xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên nghiệp, bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm, các cấp công đoàn cần có các giải pháp gì? Công tác cán bộ đối với đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách cần đổi mới như thế nào? Việc lựa chọn xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn ở cơ sở nhất là đối với chủ tịch công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước trong thời gian tới cần có giải pháp gì…? Đồng chí Vũ Anh Đức đưa ra những câu hỏi đề nghị các đồng chí đại biểu tập trung thảo luận.

Trung tâm số 3:

8h30: Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lai Châu Nguyễn Thị Thiện tham luận về "Một số kinh nghiệm trong công tác tổ chức phong trào thi đua trên các công trình trọng điểm". Đồng chí Nguyễn Thị Thiện chia sẻ thực tiễn tổ chức phong trào thi đua liên kết xây dựng nhà máy thủy điện Lai Châu và một số kinh nghiệm tổ chức phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, việc kịp thời thành lập Ban Chỉ đạo Nhà nước, Ban Chỉ đạo phong trào thi đua liên kết xây dựng công trình trọng điểm là hoàn toàn đúng đắn, kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc trên công trường.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các cấp, các ngành và CNLĐ, nhân dân nâng cao nhận thức về các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, đặc biệt là ý nghĩa và tầm quan trọng của công trình trọng điểm của đất nước. Tổ chức phát động kịp thời các phong trào thi đua và ký kết giao ước thi đua giữa chủ đầu tư với các nhà thầu tham gia triển khai thi công công trình với những hạng mục phù hợp và sát với tình hình thực tế. Chú trọng công tác sơ, tổng kết phong trào thi đua, biểu dương khen thưởng. Xác định hoạt động sáng kiến, cải tiến kỹ thuật là một biện pháp quan trọng góp phần để công trình đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm và vượt tiến độ đề ra...

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu Trần Thanh Quang tham gia phát biểu ý kiến về nội dung: “Thực trạng và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”. Sau khi nêu bật những mặt làm được, hạn chế và chỉ ra nguyên nhân, đồng chí Trần Thanh Quang cho rằng: Về hình thức tổ chức thực hiện các phong trào thi đua phải đa dạng, phong phú, phù hợp với từng ngành, nghề, lĩnh vực, đối tượng nhằm thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia. Đồng thời, tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc; tổ chức sơ, tổng kết rút kinh nghiệm, qua đó kịp thời biểu dương khen thưởng những điển hình tiên tiến. Ngoài ra, chú trọng xây dựng, nhân rộng các mô hình mới nhằm nuôi dưỡng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” bền vững và luôn đạt hiệu quả cao.

Trung tâm số 1:

8h30: Bước vào phần thảo luận, Tổ phó Trung tâm số 1 Ngô Xuân Thắng - Chủ tịch LĐLĐ TP.Đà Nẵng mời đại diện LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa trình bày về vấn đề “Công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước”.

Theo đại diện LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, tình hình phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước trong những năm qua đã có những bước chuyển biến tích cực, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu so với Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam đề ra.

Xác định vấn đề tập hợp, thu hút người lao động vào tổ chức công đoàn là việc làm trọng tâm, thường xuyên và liên tục của các cấp công đoàn, đại diện LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cho rằng tổ chức công đoàn phải lấy đoàn viên làm trung tâm cho hoạt động, đoàn viên là gốc của tổ chức. Việc phát triển đoàn viên là trách nhiệm của tổ chức công đoàn, công tác phát triển đoàn viên luôn gắn liền với việc chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên.

“Thực hiện Chương trình phát triển đoàn viên, giai đoạn 2013-2018 của Tổng Liên đoàn và Nghị quyết Đại hội XVIII Công đoàn Thanh Hóa, đến nay, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã phát triển tăng thêm 72.512 đoàn viên, thành lập mới 285 công đoàn cơ sở (CĐCS), vượt chỉ tiêu phát triển đoàn viên là 207,3% và 105% thành lập CĐCS, nâng tổng số đoàn viên lên 246.759 người, với 3.657 CĐCS, là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và đã được Tổng Liên đoàn khen thưởng”- LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa nêu những thành tích đã đạt được.

Bên cạnh đó, thừa nhận việc phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn trong khu vực ngoài nhà nước vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn và vướng mắc, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa nêu một số giải pháp sau:

Thứ nhất: Tiếp tục triển khai các Đề án, đề tài về tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho CNLĐ trong các doanh nghiệp; nhằm nâng cao kiến thức pháp luật, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp, lập trường giai cấp, nhận thức chính trị cho CNLĐ trong doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp FDI.

Thứ hai: Các cấp công đoàn đã linh hoạt tổ chức các phong trào hoạt động thiết thực, bổ ích nhằm động viên tinh thần và vật chất cho đoàn viên, đồng thời xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có năng lực, bản lĩnh, tâm huyết với tổ chức và làm tốt công tác bảo vệ đội ngũ cán bộ công đoàn.

Thứ ba: Bám chắc địa bàn để điều tra, khảo sát, nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp, công nhân lao động tuyên truyền, vận động người lao động tham gia vào tổ chức công đoàn, kiện toàn Ban chỉ đạo phát triển đoàn viên ở mỗi cấp công đoàn.

Thứ tư: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền vận động phát triển đoàn viên cho đội ngũ cán bộ làm công tác phát triển đoàn viên của công đoàn các cấp. Giao chỉ tiêu phát triển đoàn viên hàng năm cho các đơn vị. Đưa kết quả phát triển đoàn viên làm tiêu chí đánh giá thi đua cuối năm đối với các cấp công đoàn.

Thứ năm: Đổi mới quy trình vận động thành lập CĐCS trong đơn vị, doanh nghiệp theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam, theo hướng tăng cường sự chủ động của người lao động trong việc tham gia thành lập CĐCS.

Trung tâm số 8:

8h15: Đồng chí Võ Thanh Tòng, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XII, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cà Mau trình bày tham luận “Hoàn thiện quy trình xây dựng và ban hành văn bản của tổ chức công đoàn đảm bảo tính hợp pháp, tính đồng bộ, cụ thể và khả thi”.

Trong đó, đồng chí Võ Thanh Tòng nhấn mạnh, thực tế hiện nay, các văn bản của Công đoàn nội dung còn dàn trải, hiệu quả mang lại trong thực hiện có mặt hạn chế, chế tài chưa đủ mạnh, trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường, việc triển khai quản triệt thực hiện còn nhiều khó khăn...

Riêng đối với Cà Mau, các doanh nghiệp có đông công nhân là doanh nghiệp chế biến thủy sản, lao động không ổn định, có doanh nghiệp thường ký hợp đồng theo mùa vụ, ngắn hạn, hoán đổi công nhân giữa các doanh nghịep, để tránh né đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp và đóng công đoàn phí, ...

Trong khi đó, Luật Công đoàn và các văn bản dưới luật chưa có chế tài đủ mạnh để xử lý các vi phạm, điều này dẫn đến tình trạng nhiều doanh nghiệp kéo dài thời gian thành lập tổ chức công đoàn, không trích nộp kinh phí công đoàn, nhưng việc xử lý gặp khó khăn.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cà Mau cho rằng, về công tác tổ chức bộ máy công đoàn hiện nay quy định cũng chưa thống nhất.

Từ đó, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cà Mau đề xuất một số vấn đề sau:

Tổng LĐLĐVN cần phải có chủ trương rà soát và ban hành các văn bản chỉ đạo sát thực hơn, đồng bộ và cụ thể hơn.

Phải xây dựng mới và rà soát, bãi bỏ, điều chỉnh, bổ sung các văn bản của Công đoàn để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, đáp ứng yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính.

Có văn bản quy định rõ hơn, sát thực hơn và cụ thể hơn vai trò, chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm, thẩm quyền của công đoàn cơ sở, nhất là công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Quy định chủ doanh nghiệp có trách nhiệm quan tâm và nhất thiết phải thành lập tổ chức Công đoàn theo đúng quy định.

Xây dựng chế tài đủ mạnh để xử lý các doanh nghiệp vi phạm.

Tham mưu với Đảng, Nhà nước ban hành quy định rõ hơn, sát thực hơn vị trí, chức năng, nhiệm vụ của từng cấp công đoàn.

Xây dựng chính sách cán bộ công đoàn phù hợp, nhất là chính sách tiền lương.

Tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, vận động đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức, người lao động sử dụng mạng xã hội facebook... để giới thiệu, truyền tải nhanh những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của Công đoàn với công nhân viên chức, người lao động.

Trung tâm số 5:

8h00: Tại Trung tâm thảo luận số 5, Ban Quan hệ Lao động thảo luận về chủ đề: “Công đoàn Tham gia xây dựng, giám sát việc thực hiện và phản biện chính sách, pháp luật.

Theo đó, những năm qua, công tác tham gia xây dựng, giám sát việc thực hiện, phản biện chính sách, pháp luật luôn được các cấp công đoàn xác định là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện chức năng đại diện, chăm lo lợi ích, bảo vệ quyền lợi người lao động của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Tổng LĐLĐVN luôn quan tâm chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện tốt công tác này, đồng thời xây dựng kế hoạch, tổ chức chỉ đạo các cấp công đoàn nắm tình hình đời sống, lao động, phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách có liên quan đến công nhân viên chức, người lao động (CNVCLĐ) tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh và cơ sở.

Tình hình chấp hành pháp luật lao động của các doanh nghiệp đã có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác tổ chức triển khai các hoạt động phản biện xã hội ngày càng đi vào thực chất, sâu rộng và hiệu quả, đặc biệt là những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của người lao động.

Theo Ban Quan hệ Lao động, trong thời gian tới, các thể chế và các quan hệ kinh tế xã hội nói chung, quan hệ lao động nói riêng sẽ có sự phát triển đáng kể theo xu hướng của cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Người lao động và quan hệ lao động trong khu vực kinh tế ngoài nhà nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, chiếm tỷ trọng chủ yếu. Vai trò của Nhà nước đối với quan hệ lao động tiếp tục có những thay đổi căn bản theo hướng từng bước giảm dần sự can thiệp trực tiếp; vai trò của tổ chức công đoàn sẽ ngày càng trở nên quan trọng.

Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đặc biệt là việc chúng ta tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, hoạt động công đoàn phải đổi mới mạnh mẽ theo hướng chuyển mạnh vào việc tổ chức thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên CNVCLĐ.

Để thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động thì việc chủ động tham gia xây dựng, giám sát việc thực hiện và phản biện chính sách, pháp luật của tổ chức công đoàn có vai trò, ý nghĩa hết sức quan trọng.

Tại hội nghị này, Ban Quan hệ Lao động Tổng LĐLĐVN mong muốn các đại biểu có nhiều ý kiến tham gia đóng góp vào các nội dung cơ bản sau:

Một là, làm rõ vai trò, ý nghĩa của việc Công đoàn tham gia xây dựng chính sách, pháp luật.

Hai là, kinh nghiệm lấy ý kiến của các cấp công đoàn và đoàn viên, người lao động đối với dự thảo các chính sách, pháp luật.

Ba là, công tác tư vấn pháp luật và khởi kiện tại tòa án đối với các tranh chấp lao động.

Bốn là, cần đổi mới nội dung và cách thức tham gia xây dựng chính sách, pháp luật của tổ chức Công đoàn Việt Nam như thế nào.

Năm là, việc tổ chức công đoàn phối hợp với các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Sáu là, Công đoàn thực hiện chức năng giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động hiện nay ra sao.

Bảy là, Công đoàn tham gia phản biện chính sách, pháp luật vì quyền và lợi ích của người lao động;

Tám là, công tác phối hợp giữa Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội với Tổng LĐLĐVN trong việc xây dựng chính sách, pháp luật những năm vừa qua.

Trung tâm số 6: Thảo luận chủ đề "Nâng cao hiệu quả thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể" do đồng chí Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khóa XI và đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội đồng chủ trì. Đại biểu chính thức của các đoàn tham gia.

Đồng chí Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khóa XI phát biểu. Ảnh: Đoàn Tất Thảo.

8h: Đồng chí Mai Đức Chính phát biểu chỉ đạo.

Đồng chí Mai Đức Chính cho biết, công tác thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) đóng vai trò quan trọng trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi của NLĐ. Đến nay, toàn hệ thống đã ký kết được 27.866 bản TƯLĐTT, tăng 5% so với đầu nhiệm kỳ. Về chất lượng, tăng những bản TƯ xếp loại A, B, chứng tỏ sự nỗ lực cố gắng của các cấp CĐ, đặc biệt là vai trò của CĐCS và cấp trên cơ sở.

Tổng LĐLĐVN thời gian qua đã có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết, như đưa ra được tiêu chí để giúp các địa phương trong việc đánh giá xếp loại TƯLĐTT (có sự phân loại A, B, C, D); đã xây dựng được thư viện về TƯLĐTT. Hiện thư viện tập hợp được khoảng trên 25.000 bản đang có giá trị thực hiện. Tuy nhiên, phần mềm này đang có hạn chế là mới có sự liên kết của cấp tỉnh, CĐ ngành với Tổng LĐ. Sắp tới, với sự hỗ trợ của Viện FES và CĐ Kim khí Đức, thư viện này có thể chia sẻ tới CĐCS để học hỏi các bản TƯ có lợi hơn cho NLĐ.

Tổng LĐLĐVN cũng đã hình thành được đội ngũ chuyên gia và giảng viên về TƯLĐTT với sự hỗ trợ của Viện FES và CĐ Kim khí Đức. Hiện đã tổ chức được 4 lớp cho 100 chuyên gia của 37 tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó, đã hình thành mạng lưới chuyên gia và giảng viên về TƯ chia thành 2 khu vực phía Bắc, Nam. Tới đây lực lượng này sẽ là lực lượng nòng cốt của LĐLĐ tỉnh, TP, ngành Trung ương, Tổng LĐLĐVN để hỗ trợ đào tạo giảng viên nguồn, đào tạo các chuyên gia sau này, giúp nâng cao chất lượng TƯLĐTT.

Tuy nhiên, đồng chí Mai Đức Chính chỉ ra nhiều hạn chế trong công tác TƯLĐTT: Số lượng TƯLĐTT được ký kết còn thấp; tỷ lệ TƯ đạt loại C, D còn khá lớn; nhận thức của một số lãnh đạo ở các LĐLĐ tỉnh, TP về công tác này chưa theo kịp yêu cầu.

Theo Nghị quyết số 01 của Đoàn Chủ tịch về nâng cao chất lượng ký kết TƯLĐTT có đặt ra ở cấp tỉnh, thành phố phải hình thành được đội ngũ chuyên gia hỗ trợ CĐCS trong thương bản TƯLĐTT và phải đưa vào luật. Bởi lẽ, nếu cứ giao khoán cho CĐCS thì không bao giờ có những TƯ mang lại quyền lợi cho NLĐ; nếu có thì hình thức, không cốt lõi (như hiếu hỉ, tham quan du lịch). Còn nội dung cốt lõi là phải thương lượng được tiền lương, thưởng, bữa ăn giữa ca, điều kiện làm việc của NLĐ.

Bên cạnh đó, theo Nghị quyết của Hội nghị TƯ 6 thì Nhà nước sẽ giảm dần lộ trình can thiệp vào thang bảng lương, tiến tới chấm dứt hoàn toàn vào năm 2020. Vì vậy, tới đây vai trò của CĐ là hết sức quan trọng trong việc thương lượng. Cùng với đó, trước bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, trong tương lai không xa, robot sẽ dần dần thay thế NLĐ, thì vấn đề CĐ phải bảo vệ NLĐ như thế nào thông qua công tác thỏa ước?

Đồng chí Mai Đức Chính định hướng các đại biểu thảo luận một số nội dung, như: Một số địa phương làm tốt có thể chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong quá trình; tới đây CĐCS cần làm gì để thương lượng các bản TƯ có chất lượng; vai trò của NLĐ tham gia trong quá trình này như thế nào? Thách thức để giám sát để thực hiện TƯLĐTT có hiệu quả…

Trung tâm số 3:

8h: Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật chủ trì Trung tâm số 3, thảo luận chủ đề "Đổi mới phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ theo hướng thiết thực hiệu quả".

Phát biểu tại Trung tâm thảo luận, đồng chí Trần Văn Thuật cho biết, chủ đề này thu hút được sự quan tâm của nhiều đại biểu với 88 đại biểu đăng kí. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đề nghị, các đại biểu quan tâm sâu sắc đến nội dung thi đua thảo luận, đưa ra nhiều giải pháp làm sao để tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật phát biểu. Ảnh: Hải Nguyễn

Phát biểu đề dẫn, đồng chí Trần Danh Chức - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh - nhấn mạnh, tuy phong trào thi đua thời gian qua đạt được những thành tích rất đáng trân trọng nhưng vẫn bộc lộ một số mặt hạn chế cần được khắc phục như: Có nơi chưa tranh thủ được sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với công tác thi đua khen thưởng một cách thường xuyên; sự phối hợp giữa CĐ với chính quyền và các cấp thể cùng cấp ở một số địa phương, cơ sở hiệu quả chưa cao, còn chồng chéo về nội dung và đối tượng vận động. Nội dung phát động và tổ chức các phong trào thi đua trong CNVCLĐ chưa đáp ứng được những vấn đề thực tiễn đặt ra. Nhiều nơi cán bộ CĐCS còn lúng túng trong việc tổ chức phát động các phong trào thi đua, hình thức tổ chức phát động còn nghèo nàn, chủ yếu mới dừng lại ở công tác tuyên truyền...

Trung tâm số 1

8h: Đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN điều hành phiên thảo luận tại trung tâm 1 với chủ đề “Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh”.

Phát biểu đề dẫn vào phần thảo luận, đồng chí Bùi Văn Cường khẳng định việc “xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền nhân dân trong sạch, vững mạnh, là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức công đoàn trong thời gian qua và trong nhiệm kỳ tới.

“Nhằm đánh giá khách quan, toàn diện kết quả đạt được trong xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, công đoàn tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền thời gian qua, đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới, sáng nay, tại Trung tâm số 1, Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, trong khuôn khổ chương trình Đại hội, chúng ta tiến hành thảo luận chủ đề: Xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nhân dân trong sạch, vững mạnh và đóng góp ý kiến vào các báo cáo, văn kiện trình Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” - đồng chí Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Đồng chí Bùi Văn Cường cũng chia sẻ việc đại hội chia 12 trung tâm thảo luận nhằm phát huy nhiều nhất trí tuệ, kiến thức và kinh nghiệm của đại biểu trong việc đóng góp ý kiến một cách cụ thể, sâu sắc, khoa học vào các Báo cáo và cho ý kiến sâu vào chuyên đề xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, công đoàn tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nhân dân.

Qua đó khẳng định vai trò, tầm quan trọng của công tác xây dựng tổ chức công đoàn; đánh giá đúng thực trạng, tình hình, nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, biện pháp khả thi để các cấp công đoàn tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn trong nhiệm kỳ 2018 - 2023; tiếp tục hoàn thiện mô hình tổ chức, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng đảng, chính quyền nhân dân trong sạch, vững mạnh. Đây là chủ đề lớn, có tính chất then chốt, quan trọng trong nhiệm kỳ 2018-2023.

Với vai trò điều hành, đồng chí Bùi Văn Cường đề nghị các đại biểu tham gia ý kiến về các vấn đề: Công tác đoàn viên (tìm các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phát triển đoàn viên mới, quản lý đoàn viên, chăm lo ngày càng tốt hơn lợi ích cho đoàn viên…); công tác xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh (đề xuất các nội dung, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp công đoàn, nhất là việc phân định chức năng, nhiệm vụ của mỗi cấp công đoàn, tránh chồng chéo, không rõ trách nhiệm…); công tác cán bộ công đoàn và vấn đề công tác công đoàn tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nhân dân.

“Đề nghị đại biểu đề xuất các giải pháp thực hiện vai trò giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nhân dân trong sạch, vững mạnh; công tác bồi dưỡng, giới thiệu cán bộ, đoàn viên công đoàn ưu tú để Đảng xem xét, bồi dưỡng và kết nạp Đảng và cả việc công đoàn giới thiệu, bồi dưỡng cán bộ để bổ sung đội ngũ cán bộ của Đảng và hệ thống chính trị”- đồng chí Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Trung tâm số 11:

8h: Trung tâm số 11 có 73 đại biểu, do đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Trưởng ban Tài chính Tổng LĐLĐVN khóa XII làm tổ trưởng, đồng chí Nguyễn Ngọc Hiển - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khóa XII, Tổng Biên tập Báo Lao Động làm tổ phó, các đại biểu đã cùng bàn “Giải pháp xây dựng nguồn lực đủ mạnh đáp ứng nhiệm vụ của tổ chức CĐ trong tình hình mới”.

Trung tâm số 11 do đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Trưởng ban Tài chính Tổng LĐLĐVN khóa XII làm tổ trưởng, đồng chí Nguyễn Ngọc Hiển - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khóa XII, Tổng Biên tập Báo Lao Động làm tổ phó. Ảnh: Việt Lâm

Theo đồng chí Phan Văn Anh, cuộc thảo luận nhằm khẳng định tầm quan trọng của các nguồn lực tài chính, tài sản đối với sự phát triển của tổ chức CĐ; những thuận lợi, khó khăn mà công tác tài chính - tài sản của tổ chức CĐ đang gặp phải trong giai đoạn hiện nay; đồng thời đề xuất những giải pháp xây dựng nguồn lực đủ mạnh nhằm đáp ứng nhiệm vụ của tổ chức CĐ trong tình hình mới.

Đồng chí Phan Văn Anh cũng đã gợi mở một số nội dung để các đại biểu cho ý kiến như: Định hướng, nội dung phát triển nguồn lực tổ chức CĐ; các yếu tố ảnh hưởng, tác động đến nguồn lực tài chính tài sản của tổ chức CĐ; hệ thống giải pháp xây dựng nguồn lực CĐ đủ mạnh để đáp ứng nhiệm vụ của tổ chức CĐ trong tình hình mới như: Đẩy mạnh các biện pháp tăng cường thu kinh phí CĐ, triệt để thất thu kinh phí CĐ; giải pháp phân phối, quản lý các mô hình quản trị về đơn vị sự nghiệp, đơn vị kinh tế; các giải pháp tiết kiệm chi, tạo nguồn tài chính tích lũy thực hiện nhiệm vụ của tổ chức…

Sau khi đồng chí Nguyễn Ngọc Hiển có lời phát biểu điều hành phiên thảo luận, Tiến sĩ Vũ Minh Tiến - Viện trưởng Viện Công nhân và CĐ Tổng LĐLĐVN có tham luận “Nguồn lực tài chính, tài sản của tổ chức CĐ là điều kiện đảm bảo cho hoạt động của tổ chức CĐ trong tình hình mới”. Theo đại biểu Vũ Minh Tiến, nguồn lực tài chính, tài sản là yếu tố then chốt bảo đảm cho sự tồn tại và hoạt động của tổ chức CĐ, do đó trong thời gian tới, CĐ phải chú trọng và hoàn thiện, nâng cao hệ thống quản lý, xây dựng hệ thống thông tin về quản lý tài chính, tài sản. Xem xét, đánh giá toàn diện các nguồn lực chưa được khai thác và sử dụng chưa hiệu quả. Việc khai thác và vận hành các đơn vị trực thuộc, các nhà nghỉ, nhà khách, khách sạn CĐ, trụ sở CĐ, trường đại học, cơ sở đào tạo, các thiết chế CĐ… cần phải căn cứ vào lợi thế từng nơi để khai thác, sử dụng có hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hiển - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Tổng Biên tập Báo Lao Động phát biểu. Ảnh: Việt Lâm

Tăng cường kiểm tra giám sát, rà soát quy trình thu – chi tài chính, tài sản CĐ. Phát huy điểm mạnh của mô hình kinh tế CĐ tham gia kinh doanh, cung ứng dịch vụ cho đoàn viên và người lao động, nhưng phải tìm cách khắc phục những điểm yếu của mô hình quản trị, năng lực lãnh đạo, quản lý tài sản, tài chính, kinh doanh CĐ, để từ đó CĐ Việt Nam xác định chiến lược đầu tư, phương thức vận hành các thiết chế CĐ, doanh nghiệp, đơn vị kinh tế CĐ trong điều kiện thị trường cạnh tranh gay gắt…

Đại biểu Hoàng Thanh Hường (CĐ TCty Hàng hải Việt Nam) có ý kiến, việc tạo nguồn lực từ nguồn thu tài chính CĐ, quản lý tốt nguồn thu, chi tiêu tiết kiệm hiệu quả, đúng mục đích luôn được Đảng, Nhà nước, Tổng LĐLĐVN quan tâm và tạo mọi điều kiện để hoạt động CĐ cũng như công tác tài chính CĐ được đảm bảo.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hường đã đưa ra một số giải pháp để tạo nguồn tài chính tích lũy ổn định, lâu dài, bền vững cho tổ chức CĐ. Theo đó, các cấp công đoàn cần tập trung chỉ đạo, đôn đốc hoàn thành nhiệm vụ thu tài chính công đoàn hàng năm, thu đúng, thu đủ, giảm thất thu. Định kỳ, các cấp công đoàn phải xem xét kết quả thu tài chính của cấp mình để có giải pháp xử lý kịp thời. Xây dựng kế hoạch thu kinh phí CĐ của các đơn vị chưa thành lập công đoàn cơ sở. Tiếp tục thực hiện các biện pháp chống thất thu kinh phí CĐ như phối hợp hoặc ủy thác thu với các cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan Thanh tra Nhà nước, tập thể, cá nhân thu theo hợp đồng.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công đoàn; xử lý nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm kỷ luật tài chính, đồng thời động viên, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có nhiều cố gắng, nỗ lực và đạt kết quả tốt trong công tác tài chính công đoàn.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hường cũng đề nghị Tổng LĐLĐVN nghiên cứu bổ sung hình thức khen thưởng chuyên đề về công tác tài chính CĐ.

Trung tâm số 8:

8h: Bắt đầu thảo luận về chủ đề “Giải pháp cải cách hành chính trong tổ chức Công đoàn Việt Nam đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới với sự điều hành của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải.

Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN điều hành tại trung tâm số 8. Ảnh: Sơn Tùng

8h05: Đồng Chí Nguyễn Văn Đông, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chánh Văn phòng Tổng LĐLĐVN trình bày Đề dẫn thảo luận về chủ đề “Giải pháp cải cách hành chính của tổ chức Công đoàn Việt Nam đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới".

Trong đó, Trung tâm số 8 sẽ tập trung thảo luận 8 vấn đề sau:

Hoàn thiện quy trình xây dựng và ban hành văn bản của tổ chức Công đoàn đảm bảo tính hợp pháp, tính đồng bộ, cụ thể và khả thi.

Tăng cường xây dựng và hoàn thiện hình thức công khai, minh bạch thủ tục hành chính của tổ chức Công đoàn.

Hoàn thiện quy trình, thủ tục phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, xử lý các văn bản của các cấp công đoàn.

Hệ thống tin học hóa trong chỉ đạo, điều hành, báo cáo tổng hợp trong tổ chức công đoàn.

Cải cách tổ chức bộ máy gắn liền với đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn các cấp, phát huy dân chủ, nâng cao tinh thần phục vụ cấp trên đối với cáp dưới, cán bộ công đoàn đối với đoàn viên công đoàn.

Giải pháp nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội của cán bộ công đoàn; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo, điều hành; đề cao vai trò trách nhiệm người đứng đầu mỗi cấp công đoàn.

Đổi mới phương thức hoạt động của cán bộ công đoàn theo hướng chuyên nghiệp, chuyên sâu, chuyên môn hóa để đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động.

Báo Lao Động sẽ tường thuật trực tiếp các phiên thảo luận.

Nội dung thảo luận tại 12 trung tâm gồm:

Trung tâm 1: Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh do đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN điều hành.

Trung tâm 2: Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn chuyên nghiệp, bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm, do đồng chí Vũ Anh Đức - Trưởng ban Tổ chức, Tổng LĐLĐVN khóa XI điều hành.

Trung tâm 3: Đổi mới phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động theo hướng thiết thực hiệu quả. Đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khóa XI điều hành phiên thảo luận.

Trung tâm 4: Phát triển đa dạng, hiệu quả hoạt động chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên công đoàn, do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khóa XI điều hành.

Trung tâm 5: Công đoàn tham gia xây dựng, giám sát việc thực hiện và phản biện chính sách, pháp luật do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khóa XI, Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐVN điều hành.

Trung tâm 6: Nâng cao hiệu quả thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể do đồng chí Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khóa XI điều hành.

Trung tâm 7: Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đồng chí Trần Duy Phương - Trưởng ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐVN khóa XI điều hành phiên thảo luận.

Trung tâm 8: Giải pháp cải cách hành chính trong tổ chức Công đoàn Việt Nam đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới do đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN khóa XI điều hành.

Trung tâm 9: Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động công tác nữ công và phong trào nữ công nhân, viên chức, lao động trong tình hình mới. Đồng chí Trần Thanh Hằng - Trưởng ban nữ công, Tổng LĐLĐVN điều hành thảo luận.

Trung tâm 10: Giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của tổ chức công đoàn trong tình hình mới. Đồng chí Tạ Văn Đồng - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra, Tổng LĐLĐVN khóa XI điều hành phiên thảo luận.

Trung tâm 11: Giải pháp xây dựng nguồn lực đủ mạnh đáp ứng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới do đồng chí Phan Văn Anh - Trưởng ban Tài chính, Tổng LĐLĐVN điều hành.

Trung tâm 12: Công đoàn Việt Nam và việc làm của người lao động trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, do đồng chí Trần Văn Lý - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khóa XI điều hành thảo luận.

Qua những thảo luận của các trung tâm này sẽ chắt lọc những hiến kế, giải pháp để hoạt động Công đoàn tốt hơn trong thời gian tới.

Báo Lao Động liên tục cập nhật.

Nhóm PV

Tìm kiếm:✨

  • Công đoàn, Đoàn viên, Cán bộ công đoàn, Tổ chức Công đoàn, Công đoàn Việt Nam, Tổng liên đoàn lao động việt nam, Lao động, Đại hội, Chăm lo, Công nhân, Lần thứ XII, Nguyễn Thị Tuyến, Bùi Văn Cường, Ủy Viên Ban Chấp Hành, Số 8, Facebook, Pháp để, Trưởng ban tổ chức, Hà Nội, Trung Thảo, Việt nam, Liên đoàn lao động, Luật công đoàn, Đất rừng, Thủy điện, Điện lượng, Thang lương, Hồ thủy điện, Đấu tranh giai cấp

,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét