Thứ Năm, 27 tháng 9, 2018

Báo Nhân Dân: Hai bệnh viện ở Bạc Liêu sau tám năm xây dựng vẫn dang dở

Nhiều cán bộ, người dân ở tỉnh Bạc Liêu đang tỏ rõ sự bất bình trước việc Bệnh viện Lao và bệnh phổi, Bệnh viện Tâm thần của tỉnh được khởi công xây dựng tám năm trước nhưng đến nay vẫn dang dở. Thậm chí, một số hạng mục công trình của hai bệnh viện này phải đập phá, sửa chữa, cải tạo, gây lãng phí không nhỏ và mất nhiều thời gian.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/suckhoe/tin-tuc/item/37738502-hai-benh-vien-o-bac-lieu-sau-tam-nam-xay-dung-van-dang-do.html

Bệnh viện Lao và bệnh phổi ở Bạc Liêu xây dựng hơn tám năm vẫn dang dở.

Hai bệnh viện nêu trên nằm sát nhau, được khởi công xây dựng ngày 23-10-2011, tại ấp Vĩnh An, xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu, do Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư; đơn vị tư vấn và quản lý dự án là Công ty Tư vấn đầu tư xây dựng Nam Việt. Hai đơn vị trúng thầu thi công là HTX Xây dựng Minh Phú và Công ty TNHH Gia Bảo thuộc tỉnh Bạc Liêu.

Mục tiêu đầu tư xây dựng hai bệnh viện nêu trên nhằm góp phần giảm tải cho Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu nhiều năm luôn trong tình trạng quá tải trầm trọng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, hai bệnh viện tiến hành xây dựng kéo dài suốt tám năm qua, đến nay vẫn dang dở. Đáng lưu ý, một số hạng mục công trình của hai bệnh viện được xây dựng rồi dừng ba, bốn năm liền, xuống cấp trầm trọng. Theo đánh giá của lãnh đạo một số sở, ngành và các bác sĩ có kinh nghiệm trong ngành y tế ở địa phương, ngay từ đầu khâu tư vấn và thiết kế, việc thẩm định cũng như quyết định xây dựng hai bệnh viện nêu trên đã bộc lộ những bất hợp lý, lạc hậu, thậm chí thiếu trách nhiệm vì nhiều phòng khám, phòng điều trị bệnh giống như nhà kho, không đáp ứng yêu cầu là công trình của bệnh viện.

Do bị phản ứng mạnh mẽ và khá gay gắt, UBND tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng như Sở Y tế, Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan tiến hành chỉnh sửa thiết kế một số hạng mục của dự án. Do phải thay đổi một phần thiết kế, buộc phải đập phá, dỡ bỏ một số hạng mục công trình đã xây lạc hậu, lỗi thời, không phù hợp, tốn kém làm tăng tổng mức đầu tư. Theo Quyết định 1911/QĐ ngày 14-11-2016, UBND tỉnh Bạc Liêu đã điều chỉnh chủ đầu tư, giao hai dự án nêu trên từ Sở Y tế Bạc Liêu về Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bạc Liêu quản lý. Đồng thời, UBND tỉnh đã chấp thuận điều chỉnh, bổ sung vốn cho Bệnh viện Lao và bệnh phổi từ 83,3 tỷ đồng lên 119 tỷ đồng; Bệnh viện Tâm thần tăng vốn từ 60,3 tỷ đồng lên hơn 97 tỷ đồng.

Trao đổi ý kiến với phóng viên Báo Nhân Dân, ông Đinh Minh Phước, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Trước tình trạng nêu trên, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị có trách nhiệm cần nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; xem xét, xử lý các nhà thầu, đơn vị thi công yếu kém, không còn khả năng thực hiện hai dự án nêu trên. Theo đó, đối với Công ty TNHH Gia Bảo, Giám đốc là ông Nguyễn Văn Hằng, do nhiều nguyên nhân cho nên không còn khả năng thực hiện xây dựng các hạng mục chính của Bệnh viện Tâm thần. Vì vậy, Ban Quản lý dự án đã tiến hành chấm dứt hợp đồng với đơn vị này, đồng thời xin chỉ định nhà thầu khác để sớm tiếp tục thực hiện dự án. Cũng theo ông Phước, UBND tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo các đơn vị có trách nhiệm nhanh chóng thực hiện, phấn đấu cuối năm 2018 phải hoàn thành việc xây dựng Bệnh viện Lao và bệnh phổi. Đối với Bệnh viện Tâm thần phải hoàn thành đưa vào hoạt động đầu năm 2019 theo đúng kế hoạch.

Trên thực tế, với tiến độ như hiện nay, hai công trình rất khó hoàn thành theo kế hoạch. Các đơn vị có trách nhiệm thực hiện hai dự án nêu trên nhiều năm qua đã “hứa hẹn, cam kết” khá nhiều với lãnh đạo tỉnh nhưng vẫn không xong. Mặt khác, theo một số cán bộ có trách nhiệm của ngành y tế Bạc Liêu, hai dự án nêu trên hiện nay chưa xây dựng xong phần thô, đều chưa tiến hành xây dựng nhà máy xử lý nước thải, chưa có hệ thống thoát nước; chưa lập dự án mua sắm trang, thiết bị y tế, chưa rõ nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ thầy thuốc, vì các sở, ngành chức năng (y tế, nội vụ) còn đang tiếp tục “tranh cãi”, chưa thống nhất về tổ chức, số lượng biên chế, nên chưa thể chủ động đào tạo, tuyển dụng nguồn nhân lực phục vụ hoạt động của hai bệnh viện này.

Trước những vấn đề bức xúc nêu trên, không ít cán bộ, người dân trong tỉnh đề nghị Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bạc Liêu cần vào cuộc tích cực và kiên quyết hơn, chỉ đạo làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm dẫn đến sai phạm, và lãng phí nêu trên của các đơn vị, cá nhân, tránh tình trạng “hòa cả làng” như thời gian qua. Đồng thời, các đơn vị tư vấn, thiết kế, quản lý dự án, chủ đầu tư, người có trách nhiệm phê duyệt dự án cần rút bài học kinh nghiệm, khắc phục làm ăn tắc trách, sai phạm, không để tiếp tục kéo dài tình trạng nêu trên.

Bài và ảnh: TRỌNG DUY

Tìm kiếm:✨

  • Quản lý dự án, Ban quản lý dự án, Bạc Liêu, UBND tỉnh Bạc Liêu, Dự án đầu tư xây dựng, Công trình, Bệnh viện Lao, Bệnh viện tâm thần, Sở y tế, Bệnh Phổi, Đinh Minh Phước, Quản lý, Nguyễn Văn Hằng, Trọng Duy, Vĩnh An, Năm qua, Chỉ đạo, TRONG TỈNH, Hạng mục công trình, Thoát nước, Nước thải, Cống thoát nước, Nhà kho, Thiết bị y tế

,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét