Thứ Bảy, 29 tháng 9, 2018

Báo Nhân Dân: Xử lý dứt điểm sai phạm tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lợi

Nguồn tin từ Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị này vừa hoàn thành Kết luận thanh tra công tác đầu tư xây dựng, quản lý, sử dụng tài chính, mua sắm công tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Những sai phạm khá nghiêm trọng và kéo dài từ năm 2013 đến nay mới bị 'lộ' và được Thanh tra tỉnh làm rõ...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/phapluat/thoi-su-phap-luat/item/37766802-xu-ly-dut-diem-sai-pham-tai-trung-tam-y-te-huyen-vinh-loi.html

Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), nơi xảy ra nhiều sai phạm kéo dài.

Đáng lưu ý, nhiều năm qua, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lợi đã có những khoản chi hàng trăm triệu đồng sai quy định tài chính; đồng thời, mua hàng hóa ngoài kế hoạch, sai quy định lên đến hàng tỷ đồng, nhưng không hiểu vì sao không được các cơ quan trách nhiệm của huyện, như: Phòng Tài chính, Kho Bạc, UBND huyện phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Theo Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu, công tác quản lý, việc thu, chi tài chính của Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lợi có nhiều khoản chi không bảo đảm theo chế độ, tiêu chuẩn, định mức và mở sổ theo dõi các nguồn kinh phí theo quy định tài chính hiện hành. Cụ thể như việc theo dõi các khoản thu và trích lập 35% cải cách tiền lương từ nguồn thu khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế chưa đầy đủ theo quy định (số tiền Trung tâm trích cải cách tiền lương là hơn 2,2 tỷ đồng khi thanh, quyết toán với cơ quan tài chính).

Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lợi đã thực hiện một số khoản thu, chi chưa áp dụng theo định mức và hạch toán vào sổ sách kế toán theo quy định, như: chi phụ cấp trách nhiệm đối với Kế toán trưởng với số tiền hơn 11 triệu đồng; chưa kê khai, đăng nộp với cơ quan thuế các khoản thuế với số tiền hơn 15 triệu đồng; cho thuê bãi giữ xe chưa thực hiện đầy đủ vào sổ sách kế toán với số tiền gần 40 triệu đồng; chi thu nhập tăng thêm với số tiền hơn 44 triệu đồng...

Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lợi đã chi hỗ trợ cán bộ, viên chức tham quan du lịch, thu nhập tăng thêm, mua quà sai chế độ tài chính với số tiền hơn 134 triệu đồng.

Cũng theo Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lợi đã mua trực tiếp theo giá thị trường 508 mặt hàng thuốc điều trị và 413 mặt hàng hóa chất, vật tư y tế ngoài kế hoạch phê duyệt với số tiền hơn 3,473 tỷ đồng là vi phạm quy định; mua bổ sung 441 mặt hàng thuốc điều trị và 227 mặt hàng hóa chất, vật tư y tế do sử dụng trong năm vượt kế hoạch với số tiền hơn 11,571 tỷ đồng là chưa phù hợp theo quy định về đấu thầu mua thuốc và mua sắm tài sản.

Mặt khác, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lợi đã thanh toán 26 mặt hàng thuốc điều trị và 41 mặt hàng hóa chất, vật tư y tế vượt giá trúng thầu với số tiền hơn 36 triệu đồng.

Thông báo Kết luận cũng cho biết, trong việc xây dựng Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Lợi đã có sai sót trong khối lượng, đơn giá, mã hiệu định mức và một số nội dung sai khác với tổng giá trị hơn 1,127 tỷ đồng (chủ đầu tư đã thu hồi và nộp vào ngân sách theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước).

Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu cho biết, Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Lợi có một số hạng mục hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng hiện nay đã xuống cấp, hư hỏng, sụt lún. Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu đề nghị UBND huyện Vĩnh Lợi và các cơ quan có trách nhiệm của huyện, nhà thầu thi công Bệnh viện đa khoa huyện kém chất lượng, cần sớm có biện pháp khắc phục, sửa chữa...

Đáng lưu ý, nhiều vụ việc sai phạm, tiêu cực kéo dài ở Trung tâm Y tế và Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Lợi kéo dài nhiều năm nay, cán bộ, nhân dân trong huyện và tỉnh rất bức xúc, bất bình. Không ít người đặt câu hỏi: Vì sao những vụ việc “lùm xùm” nêu trên từ lâu, nhưng Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Lợi và các cơ quan có trách nhiệm ở huyện và tỉnh Bạc Liêu chậm vào cuộc ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Cán bộ, nhân dân huyện Vĩnh Lợi yêu cầu các cơ quan chức năng sớm xem xét, xử lý nghiêm minh theo pháp luật những tập thể, cá nhân sai phạm nêu trên. Không để tình trạng “giơ cao đánh khẽ” và chỉ xử lý theo kiểu “nghiêm túc rút kinh nghiệm” như không ít vụ việc đã xảy ra tại địa phương thời gian qua.

Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) mới xây dựng đã xuống cấp trầm trọng và luôn “vắng bóng” bệnh nhân.

TRỌNG DUY

Tìm kiếm:✨

  • Thanh tra, Huyện Vĩnh Lợi, Sai phạm, Tỉnh Bạc Liêu, Bạc Liêu, Mặt hàng, Vi phạm, Cho biết, UBND huyện Vĩnh Lợi, Hóa chất, Thuốc, Vật tư y tế, Bệnh viện đa khoa, Trọng Duy, Kiểm toán nhà nước, Năm qua, Sổ sách kế toán, Kho bạc, Số khoản, Vượt kế hoạch, Lún sụt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét