Thứ Sáu, 21 tháng 9, 2018

Báo TGTT: Giá heo tăng cao, người chăn nuôi tái đàn ồ ạt

Trước thực trạng giá heo hơi tăng cao, hơn 52.000 đồng/kg như hiện nay, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn tái đàn ồ ạt với số lượng lớn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thời điểm này người chăn nuôi không nên tái đàn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/gia-heo-tang-cao-nguoi-chan-nuoi-tai-dan-o-at-13122.html

Thời gian qua, giá heo trên địa bàn Đồng Nai nói riêng và nhiều tỉnh, TP nói chung có chiều hướng tăng mạnh lên mức 52.000 - 53.000 đồng/kg. Đứng trước xu hướng đó, nhiều người dân hối hả vào đàn để kịp xuất chuồng vào dịp cuối năm.

Ông Lê Đức Đạt (ở xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, Đồng Nai) chăn nuôi heo cả chục năm nay, với mức nuôi trung bình mỗi lứa khoảng 400 con lớn, nhỏ. Năm 2017, khi giá heo giảm mạnh khiến gia đình ông thua lỗ nặng buộc phải giảm đàn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhận thấy giá heo liên tục tăng cao từ mức 52.000 - 53.000 đồng/kg nên ông Đạt có ý định đầu tư mạnh về chuồng trại, tăng thêm số lượng nuôi heo thịt để bán kiếm lời, lấy lại số tiền đã thua lỗ từ năm trước.

“Sau thời gian dài bị rớt giá, giá heo hơi tăng mạnh gần đây khiến người nuôi rất phấn khởi. Trong tuần tới, tôi dự định mua thêm 100 heo con để nuôi. Trước tình trạng giá heo tăng cao như hiện nay và được nhiều người dự đoán còn tăng đến Tết Nguyên đán nên tôi nghỉ đầu tư sẽ sinh lời lớn", ông Đạt cho biết.

Giá heo hơi tăng cao nên nhiều người dân đầu tư tái đàn với số lượng lớn

Còn theo anh Lê Văn Anh, những năm trước, khi giá heo ổn định, gia đình luôn duy trì lượng đàn khoảng 200 con. Qua đợt heo giảm giá năm 2017 đã khiến gia đình anh điêu đứng, buộc phải giảm đàn.

Từ đầu năm 2018 đến nay, giá heo dần tăng lên, anh đã tăng đàn ngay lập tức. Bởi theo anh, thời gian qua, khi giá heo xuống đáy, người chăn nuôi nhiều tỉnh, thành đã ít mặn mà với nghề chăn nuôi này. Nên tăng đàn trong thời gian này sẽ đem lại thành công.

"Theo dự đoán của tôi, từ đây đến cuối năm giá heo hơi sẽ còn tăng", anh Văn Anh nói.

Không chỉ ông Đạt và anh Văn Anh, thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân cũng có đã đầu tư chuồng trại để mua thêm heo giống về nuôi. Tình trạng này cũng khiến giá heo giống tăng mạnh.

Ông Nguyễn Công Bắc – chủ trang trại bán heo giống tại huyện Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết, thời gian nay, giá heo giống tăng cao và bán rất chạy. "Bình quân mỗi ngày tôi xuất bán 50 – 120 con giống với giá từ 1,4 - 1,6 triệu đồng/con (tùy trọng lượng), tăng hơn 100.000 đồng/con so với tháng trước. Có 2 nguyên nhân giá heo giống tăng: một là do heo hơi sốt giá, hai là thời điểm này người dân cũng rục rịch vào đàn để kịp bán Tết”, ông Bắc nói.

Tuy nhiên, theo các nhà quản lý, thời điểm này, các hộ chăn nuôi không nên tăng đàn một cách ồ ạt.

Bởi điều này có thể dẫn tới nguồn cung quá lớn so với nhu cầu tiêu thụ trong chu kỳ xuất bán sắp tới, khiến các hộ chăn nuôi đối diện với nguy cơ khủng hoảng thừa.

TS Nguyễn Đăng Vang - Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam cũng đưa ra khuyến cáo người dân không nên “găm hàng” chờ giá lên và tái đàn với số lượng lớn.

Bởi thực tế, bệnh dịch tả heo châu Phi vẫn đang được nước ta tổ chức phòng chống, giám sát chặt chẽ. Thêm nữa, khả năng lây lan bệnh dịch (sau khi bùng phát) cũng được đánh giá là khá chậm.

Ở một khía cạnh liên quan, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương cho biết, chăn nuôi heo mới hồi phục trở lại được một thời gian ngắn, trong khi đây là lĩnh vực chiếm tỷ trọng cao nhất (70%) của ngành chăn nuôi.

Nếu để xảy ra dịch heo châu Phi thì hậu quả khôn lường. Do đó, bên cạnh tiếp tục làm tốt công tác phòng chống, ngăn chặn bệnh dịch từ xa, để bảo đảm sự phát triển ổn định của ngành chăn nuôi heo thời gian tới, các địa phương cần khuyến cáo các hộ chăn nuôi hết sức thận trọng trong việc tái đàn vật nuôi.

PHẠM ĐỨC (tổng hợp)

Cập nhật giá heo hơi ngày 22/9:

Cập nhật giá heo hơi hôm nay ngày 22/9 tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo hôm nay giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua.

Giá heo hơi tại miền Nam giảm 1.000 đồng/kg. Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay tại miền Nam giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua. Cụ thể, tại tỉnh An Giang giá heo hơi ghi nhận giảm 1.000 đồng/kg xuống mức 51.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại tỉnh Bình Dương, Bến Tre đồng loạt giảm 1.000 đồng/kg xuống dao động ở mức 49.000 đồng/kg.

Còn tại thủ phủ nuôi heo Đồng Nai giá heo báo giảm nhẹ 300 đồng/kg xuống mức 50.600 đồng/kg.

Một số địa phương như Bình Dương, Cà Mau, Trà Vinh, Vĩnh Long, TP Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Bạc Liêu, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Tháp... giá heo hôm nay vẫn được thu mua ở mức tốt 50.000-53.000 đồng/kg.

Toàn miền chỉ có tỉnh Sóc Trăng giá heo hơi được thu mua ở mức 47.000 đồng/kg. Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Nam được thu mua trong khoảng 47.000-53.000 đồng/kg.

Theo khảo sát, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua. Cụ thể, tại tỉnh Thái Nguyên, Hà Nam, Nam Định giá heo hôm nay đồng loạt giảm 1.000 đồng/kg xuống mức 51.000 đồng/kg.

Tương tự, tại tỉnh Phú Thọ giá heo hơi cũng giảm 1.000 đồng/kg xuống dao động ở mức 49.000 đồng/kg.

Tại Hà Nội, Thái Bình giá heo hôm nay được thu mua ở mức cao 53.000-54.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại đều dao động ở mức tốt từ 50.000-52.000 đồng/kg.

Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc đang được thu mua ở mức cao trong khoảng từ 49.000-54.000 đồng/kg.

Tương tự với miền Bắc, giá heo hơi tại miền Trung - Tây Nguyên cũng giảm 1.000 đồng/kg tại một số địa phương. Cụ thể, tại Quảng Trị, Quảng Nam giá heo hơi báo giảm 1.000 đồng/kg xuống dao động ở mức lần lượt là 52.000 đồng/kg và 47.000 đồng/kg.

Một số tỉnh như Thanh Hóa, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Nghệ An, Thanh Hóa, Lâm Đồng giá heo hơi vẫn được thu mua ở mức tốt 50.000-53.000 đồng/kg.

Còn tại Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận... giá heo dao động ở mức thấp hơn 47.000 đồng/kg.

Tìm kiếm:✨

  • Miền bắc, Nguồn cung, Dao động, Thu mua, Miền trung, Chăn nuôi, Người chăn nuôi, Miền nam, Dịch tả, Cao nhất, Đồng Nai Giá, Châu phi, Cục Chăn nuôi, Hà Nội, Lê Đức Đạt, Tổ chức Phòng, Hội Chăn nuôi Việt Nam, Tư Mạnh, Dịch bệnh, Nghề chăn nuôi, Lợn hơi, Đại dịch, Chủ trang trại, Con giống

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét