Thứ Sáu, 12 tháng 10, 2018

Báo Lao Động: Đề nghị thành lập đoàn điều tra tai nạn lao động 2 vụ ngạt khí khiến 5 người tử vong tên tàu thủy

Liên quan đến 2 vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng do ngạt khí trên tàu thủy xảy ra liên tiếp làm chết 5 người tại tỉnh Bình Định vừa qua, ngày hôm nay (12.10), Tổng LĐLĐVN có công văn gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/cong-doan/de-nghi-thanh-lap-doan-dieu-tra-tai-nan-lao-dong-2-vu-ngat-khi-khien-5-nguoi-tu-vong-ten-tau-thuy-635708.ldo

Trước đó, ngày 17.9, LĐLĐ tỉnh Bình Định có công văn số 143/LĐLĐ-CSPL về việc kiến nghị trong công tác ATLĐ. Trong công văn, LĐLĐ tỉnh Bình Định cho biết, thời gian qua trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ TNLĐ đặc biệt nghiêm trọng do ngạt khí trên các tàu thuyền làm chết 5 người.

Cụ thể, vụ thứ nhất xảy ra vào khoảng 14 giờ ngày 11.4. Thời điểm này, tàu Thành Công 98 cập cảng làm hàng tại Tân cảng miền Trung (Quy Nhơn). 9/12 thuyền viên trên tàu (gồm thủy thủ, thợ máy) xuống boong tàu rửa các hầm hàng thì bị ngạt khí khiến 3 thủy thủ tử vong do ngạt khí.

Vẫn theo LĐLĐ tỉnh Bình Định, sau đó, vào gần 1 giờ sáng 16.9 tại khu vực Cảng Quy Nhơn xảy ra một vụ tai nạn nghi do ngạt khí dưới hầm hàng khiến hai CN tử vong. Hai nạn nhân được xác định là Nguyễn Văn Ngữ (31 tuổi, quê Phú Yên) và Nguyễn Việt Hoàn (41 tuổi, quê Bạc Liêu) đều là CN trên tàu UNI FORTUNE, quốc tịch Panama, chở dăm gỗ.

Trước tình hình trên, LĐLĐ tỉnh Bình Định có đề nghị Ban QHLĐ Tổng LĐLĐVN có kiến nghị với Bộ GTVT và chỉ đạo CĐ ngành Hàng hải Việt Nam phối hợp trong công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện công tác ATVSLĐ trên các tàu thuyền nhằm đảm bảo ATLĐ cho NLĐ. Đồng thời phối hợp thanh tra tại các đơn vị này và sớm kết luận để chỉ ra được các nguyên nhân và đề xuất các giải pháp hạn chế TNLĐ tương tự trong thời gian tới.

Theo kiến nghị này của LĐLĐ tỉnh Bình Định, ngày hôm nay (12.10), Tổng LĐLĐVN đã có công văn số 2058/TLĐ về việc điều tra TNLĐ và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn lao động do Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu ký, gửi Bộ Giao thông vận tải.

Theo đó, Tổng LĐLĐVN đề nghị Bộ thành lập Đoàn Điều tra TNLĐ để xác định nguyên nhân, đề ra các giải pháp phòng ngừa TNLĐ tương tự trên các phương tiện giao thông đường thủy và giải quyết chế dộ TNLĐ cho các nạn nhân trong 2 vụ TNLĐ trên. Đồng thời quan tâm chỉ đạo quyết liệt, làm tốt hơn công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực an toàn giao thông trên các phương tiện vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không để giảm thiểu tối đa tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra cho người và phương tiện, trong đó có đoàn viên CĐ và NLĐ.

Quế Chi

Tìm kiếm:✨

  • LĐLĐ tỉnh Bình Định, Tổng liên đoàn lao động việt nam, Các tàu, Công văn, Tàu Uni Fortune, Tàu Thành Công 98, Tân Cảng Miền Trung, Tai nạn lao động, Thủy thủ, Boong tàu, Đường thủy, Ngọ Duy Hiểu, Các nguyên, Đề nghị Bộ, Quế chi, Tử vong, Và Phương, Thanh tra, Panama, Nhạc đỏ, Sinh khương, An toàn lao động, Bệnh nghề nghiệp, Thủy thủ đoàn, Thuyền viên, Tàu thuyền, Phương tiện giao thông

,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét