Thứ Ba, 16 tháng 10, 2018

Báo Tin Tức TTXVN: Bạc Liêu tăng cường kiểm soát, ngăn chặn, xử lý hành vi đưa tạp chất vào tôm

'Nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc kiểm soát, ngăn chặn, xử lý hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các địa phương đã ký cam kết với Chủ tịch UBND tỉnh nhưng để xảy ra vi phạm pháp luật có liên quan đến tôm tạp chất và chưa có biện pháp xử lý hiệu quả'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/phap-luat/bac-lieu-tang-cuong-kiem-soat-ngan-chan-xu-ly-hanh-vi-dua-tap-chat-vao-tom-20181016194850311.htm

Đây là phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung tại Hội nghị sơ kết Đề án Kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, diễn ra ngày 16/10 tại Bạc Liêu.

Kiểm tra nhanh để phát hiện tôm bị bơm tạp chất. Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và ngăn chặn, kiểm tra tạp chất trong nguyên liệu thủy sản cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là cho người dân vùng nông thôn.

Các sở, ban ngành tập trung rà soát, nắm tình hình hoạt động của các tổ chức, cá nhân kinh doanh, chế biến, vận chuyển thủy sản (tôm nguyên liệu) trên địa bàn tỉnh; lập danh sách các đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thu mua, sơ chế, chế biến tôm, xử lý kịp thời không để hình thành các điểm nóng về tôm chứa tạp chất.

"Tỉnh sẽ kiến nghị Trung ương ủy quyền để lực lượng ở tỉnh có thể vào kiểm tra về hành vi bơm chích tạp chất đối với các nhà máy chế biến, xuất khẩu thủy sản lớn trên địa bàn nếu có biểu hiện vi phạm", ông Dương Thanh Trung nhấn mạnh.

Để kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất trên địa bàn tỉnh, tại hội nghị, một số ý kiến cho rằng, cần phát huy vai trò của chính quyền cơ sở, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các công ty, nhà máy và người dân nói không với tôm có tạp chất; quản lý chặt các đầu mối thu mua tôm trên địa bàn; chú trọng các vùng trọng điểm, vùng sâu, vùng xa và các địa bàn giáp ranh; công khai và cho làm cam kết đối với các cơ sở vi phạm.

Ngoài ra, các tỉnh có địa bàn giáp ranh cần có sự phối hợp, hỗ trợ một cách thống nhất, đồng bộ và chặt chẽ trong công tác đấu tranh, phòng chống, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có chứa tạp chất.

Năm 2017, Bạc Liêu triển khai thực hiện Đề án “Kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu”. Sau khi thực hiện Đề án, số cơ sở nghi vấn hoạt động liên quan đến tôm chứa tạp chất trên địa bàn đã giảm mạnh. Các lực lượng chức năng trong tỉnh cũng đã kiểm tra, phát hiện 120 trường hợp vi phạm tôm có chứa tạp chất, với số lượng trên 21 tấn.

Mặc dù công tác đấu tranh ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu được thực hiện quyết liệt, đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhưng qua quá trình thực hiện Đề án vẫn còn những khó khăn, vướng mắc như: cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa thực sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt trong thực hiện Đề án.

Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho quần chúng nhân dân mang lại hiệu quả chưa cao, còn mang nặng tính hình thức. Ý thức chấp hành của một số doanh nghiệp trong chế biến, sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm còn hạn chế; hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, khó lường, thường xuyên thay đổi địa điểm. Công tác thanh tra, kiểm tra còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, nhất là công tác thanh tra chuyên ngành.

Bên cạnh đó, lực lượng chuyên trách cho công tác đấu tranh phòng, chống hành vi bơm chích tạp chất vào tôm cũng còn mỏng, trong khi địa bàn rộng; nhiều cơ sở nằm ở vùng sâu, vùng xa. Ý thức của một số cán bộ cơ sở và người dân sở tại về tác hại của việc đưa tạp chất vào tôm cũng như việc tham gia phòng, chống vi phạm pháp luật có liên quan đến tôm tạp chất còn hạn chế.

Nhật Bình (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Tôm nguyên liệu, Ngăn chặn, Tỉnh Bạc Liêu, Thủy sản, Bạc Liêu, Kinh doanh, Dương Thanh Trung, Ngày 16/10, Đấu tranh phòng, Giáo dục Pháp luật, UBND tỉnh Bạc Liêu, Sản phẩm, TRONG TỈNH, Ý thức, Thông tấn xã việt nam, Văn bản quy phạm pháp luật, Chân trắng, Hội nghị sơ kết

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét