Thứ Ba, 13 tháng 11, 2018

Báo Gia Đình VN: Nhân rộng mô hình trạm y tế xã theo nguyên lý y học gia đình

Ngày 14/11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến 'Nhân rộng mô hình trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, tăng cường năng lực y tế cơ sở'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo Gia Đình VN, nguồn bài: https://giadinhvietnam.com/nhan-rong-mo-hinh-tram-y-te-xa-theo-nguyen-ly-y-hoc-gia-dinh-d136216.html

Hội nghị trực tuyến này được tổ chức với hơn 700 điểm cầu trên cả nước với sự tham gia của các Ban, Bộ, ngành liên quan cùng hàng trăm trạm y tế xã để thông tin về những thành quả bước đầu triển khai mô hình trạm y tế xã điểm tại 26 đơn vị y tế cơ sở.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, để hiện thực hóa Nghị quyết số 20, Nghị Quyết số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, công tác dân số trong tình hình mới, ngành y tế đã triển khai nhiều chương trình hành động thiết thực để bảo đảm các chỉ tiêu được giao.

Năm 2017, Bộ Y tế triển khai thí điểm tại 26 trạm y tế xã thuộc 8 tỉnh, thành. Bằng sự đầu tư đồng bộ về trang thiết bị, đào tạo chuyên môn, bổ sung bác sĩ cho trạm y tế xã/phường, bổ sung danh mục kỹ thuật, thuốc… đến nay, nhiều trạm y tế xã/phường điểm đã có những thành quả rất tích cực.

Trạm Y tế xã Sơn Vơn (Nông Sơn, Quảng Nam)

“Với chính sách BHYT, cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị khá đồng bộ, chuyển giao được nhiều kỹ thuật, gắn bảo hiểm thụ hưởng tốt, bước đầu trạm y tế xã/phường cũng đã thu hút được người bệnh đến khám và điều trị. Một số trạm y tế xã tại huyện Ba Vì (Hà Nội), tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đồng Tháp cũng đã linh hoạt vận động, thực hiện xã hội hóa rất tốt, thu hút 100 người khám/ngày”, Bộ trưởng Tiến nói.

Theo Bộ trưởng Tiến, kinh nghiệm các nước và thực tiễn cho thấy, có khoảng 80-90% người dân bị bệnh nhẹ đều có thể được khám và điều trị tại tuyến y tế cơ sở. Đây là tuyến chăm sóc hiệu quả cho người mắc các bệnh mãn tính, những bệnh nhẹ, tránh tốn kém tiền bạc, tránh bị bệnh nặng mới đi chữa bệnh.

“Thực tế, có ít nhất 30-40% bệnh nhân điều trị tại tuyến Trung ương có thể điều trị tại tỉnh, 30-40% tuyến tỉnh có thể điều trị tại huyện, 30-40% tuyến huyện có thể được chăm sóc tại xã. Có bệnh viện tuyến Trung ương khám tới 5-6 nghìn/ngày trong khi tuyến xã chỉ khám cho 2-3 người/ngày. Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân, chúng ta phải tăng cường y tế cơ sở mà mô hình đơn giản nhất là sẵn có trạm y tế xã/phường”, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Cũng theo Bộ trưởng, Việt Nam là một điểm đến của nhiều nước đang phát triển trên thế giới khi được đánh giá sở hữu một hệ thống y tế địa phương bài bản. Với nhiệm vụ trong công tác dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc bà mẹ trẻ em, dinh dưỡng và giờ khám chữa bệnh BHYT, việc lồng ghép nguyên lý y học gia đình với mô hình bác sĩ gia đình rất thuận lợi để triển khai chăm sóc sức khỏe người dân tuyến đầu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại điểm cầu Trung ương

Từ thực tiễn đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các cơ sở y tế tuyến Trung ương cần tập trung làm kỹ thuật cao, phải giảm từ khám 5-6 nghìn người/ngày xuống dưới 4 nghìn người/ngày. Bên cạnh đó, các Sở Y tế cần phải đưa nhân lực xuống trạm y tế xã và trung tâm y tế huyện, đẩy danh mục kỹ thuật, thuốc xuống trạm y tế xã, phường.

“Có bệnh nhân cứ lên Bệnh viện Bạch Mai khám tiểu đường vì họ bảo ở tuyến dưới không có thuốc này. Tại sao chúng ta không đưa thuốc bảo hiểm này xuống tuyến dưới? Đây là một bất cập giữa Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội cần phải nghiên cứu, xem xét”, Bộ trưởng Tiến nêu ý kiến.

Bộ trưởng Tiến cho biết thêm, hiện nay, Bộ Y tế đã triển khai tập huấn xây dựng 26 trạm y tế xã điểm và trong thời gian sắp tới sẽ nhân rộng mô hình này. Tuy nhiên, có nơi làm 1 huyện thì cần nhân rộng ra toàn tỉnh và không xóa trạm y tế xã mà lồng ghép với phòng khám đa khoa khu vực.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ triển khai đào tạo trực tuyến cho 100% trạm y tế xã, trước mắt tập huấn 5 ngày về bệnh không lây nhiễm. Tuyến Trung ương sẽ chuyển giao cho cơ sở ban đầu. Trung tâm y tế cấp huyện phải chỉ đạo bác sĩ huyện về xã làm và phải cho y, bác sĩ xã lên huyện để họ còn học hỏi để phục vụ công tác khám chữa bệnh ở cơ sở ngày càng hiệu quả hơn.

Bệnh lậu có chữa khỏi được không?

Tìm kiếm:✨

  • Y tế, Điều trị, Bảo hiểm y tế, Bác sĩ, Bộ y tế, Y học Gia đình, Trạm y tế xã, Bệnh, Lây nhiễm, Chăm Sóc Sức Khỏe, Bộ trưởng bộ y tế, Chăm sóc, Tuyến Trung, Sở y tế, Trung tâm y tế huyện, Online, Hà Nội, Huyện Ba Vì, Về Trang, Ngành y tế, Ban chấp hành trung ương đảng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét