Thứ Năm, 1 tháng 11, 2018

Báo Hải Quan: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam có triết lý phát triển và nền giáo dục cũng có triết lý

Trong phiên chất vấn sáng nay (1/11), triết lý giáo dục của Việt Nam là nội dung được đại biểu Nguyễn Huy Thái (tỉnh Bạc Liêu) chất vấn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: http://www.baohaiquan.vn/pages/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-viet-nam-co-triet-ly-phat-trien-va-nen-giao-duc-cung-co-triet-ly.aspx

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Đại biểu Nguyễn Huy Thái đặt câu hỏi trực tiếp rằng, Việt Nam có triết lý giáo dục hay không?

Trả lời cho vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Việt Nam có triết lý phát triển và nền giáo dục cũng có triết lý.

“Các nước trên thế giới đều có triết lý phát triển nhưng một số nước đúc kết thành những câu ngắn gọn, dễ hiểu để nhấn trọng tâm. Còn đất nước mình có rất nhiều câu, dễ thấy nhất là quốc hiệu, trước là ‘”Việt Nam Dân chủ Cộng hòa/ Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”, bây giờ là “Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam/ Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”. Chúng ta cũng tìm thấy trong đó như một triết lý”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng phân tích thêm: Đối với giáo dục Việt Nam, mục tiêu là phát triển con người “Đức, Trí, Thể, Mỹ” hay thực hiện đầy đủ 4 trụ cột giáo dục của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc gồm: “Học để biết, học để làm việc, học để chung sống và học để khẳng định mình”. Gần đây, UNESCO bắt đầu đưa vào trụ cột thứ 5 là: Học để thay đổi mình và thay đổi thế giới tốt đẹp hơn.

Những điều này nằm trong Nghị quyết hay được thể hiện trong các văn bản có tính chất quy phạm pháp luật. Tới đây, khi bàn sửa Luật Giáo dục, một trong những điều đầu tiên của Luật là có một điều về mục tiêu giáo dục.

“Chính phủ cũng như Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo nhiều cuộc thảo luận để đưa vào cô đọng nhất những vấn đề đặc trưng mục tiêu và có tính triết lý của giáo dục Việt Nam. Tôi khẳng định lại Việt Nam có triết lý giáo dục của mình chứ không thể nói là không có triết lý. Đại biểu nếu quan tâm có thể tham gia vào các buổi trao đổi mà Bộ và nhiều hiệp hội đang thảo luận sôi nổi để đóng góp vào Luật Giáo dục sửa đổi”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Với câu trả lời của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại biểu Nguyễn Huy Thái tranh luận lại, triết lý giáo dục phải chính danh, câu ngắn gọn, vận hành cho cả hệ thống giáo dục. “Sở dĩ giáo dục đào tạo Việt Nam có những thành tựu đáng ghi nhận nhưng vẫn còn có những bất cập, hạn chế kéo dài là do chưa chính thức có triết lý giáo dục. Tôi mong có hội thảo chính thức về vấn đề triết lý giáo dục”, đại biểu Thái nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu quan điểm: Cá nhân Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam không thể đưa ra một triết lý giáo dục. Đây là vấn đề rất lớn, cần phải được đúc kết, lấy ý kiến của nhiều nhà khoa học, nhà quản lý, được người dân đồng tình mới có thể đưa ra.

Thanh Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • Phó thủ tướng, Vũ Đức Đam, Chính phủ, Chất vấn, Đại biểu, Phát triển, Đất nước, Triết lý, Việt nam, Sáng nay, Liên hợp quốc, Việt Nam Có, Nguyễn Huy Thái, Nguyễn Thị Kim Ngân, Giáo Dục Việt Nam, Sửa Luật, Bộ giáo dục và đào tạo, Thứ 5, Mỹ, Bạc Liêu, Văn bản quy phạm pháp luật, Giáo dục phổ thông, Chủ nghĩa xã hội

,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét