Thứ Bảy, 10 tháng 11, 2018

Báo Lao Động: Vụ Cty Cấp nước Bạc Liêu sa thải người lao động: Tòa bác hết quan điểm của Viện Kiểm sát

Quan điểm của Viện Kiểm sát (VKS) là người lao động không chiếm dụng mà chỉ chậm nộp tiền cho Cty, còn tòa cho rằng chậm nộp 1 ngày cũng là chiếm dụng...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/cong-doan/vu-cty-cap-nuoc-bac-lieu-sa-thai-nguoi-lao-dong-toa-bac-het-quan-diem-cua-vien-kiem-sat-640806.ldo

Cty Cổ phần cấp nước Bạc Liêu nơi bà Hiền từng làm việc. Ảnh: Nhật Hồ.

Bị bệnh, nghỉ không thông báo, không nộp tiền là chiếmdụng?

Ngày 9.11, TAND tỉnh Bạc Liêu mở phiên phúc thẩm xét xử bà Huỳnh Ngọc Hiền,nguyên nhân viên của Cty Cổ phần cấp nước Bạc Liêu (Cty cấp nước) kiện Cty nàyvì cho rằng Cty sa thải không đúng quy định.

Bà Hiền yêu cầu hủy quyết định sa thải đồng thời nhận lại làm việc và bôìthường tổng cộng số tiền trên 38 triệu đồng cho các khoản: Tiền lương nhữngngày không được làm việc, tiền sa thải trái pháp luật, bảo hiểm xã hội, bảohiểm thất nhiệp, sa thải không báo trước…

Tại phiên tòa sơ thẩm, dù chưa chứng minh được số tiền chiếm dụng bà Hiềnlàm mục đích gì và khái niệm chậm nộp, chiếm dụng chưa được làm rõ, nghĩa vụchứng minh nhưng tòa bác toàn bộ đơn yêu cầu khởi kiện bà Hiền.

Tại phiên phúc thẩm, phần thẩm vấn, người đại diện Cty Cấp nước Bạc Liêuthừa nhận chưa phong tỏa tài khoản đã ký nộp trước khi tham gia làm việc (50triệu đồng) của bà Hiền; Cty cũng chưa nhắc nhở bà Hiền phải nộp tiền thu tiềnnước đúng quy định khi chuyển sang thu hóa đơn điện tử.

Bà Huỳnh Ngọc Hiền thất thần sau khi tòa tuyên bác đơn, bác hết quan điểm của Viện Kiểm sát, y án sơ thẩm. Ảnh: Nhật Hồ.

Hai bên cũng thừa nhận là có chậm nộp (trước 15 giờ hàng ngày theo quy chế),nhưng sau khi đối chiếu lại số nợ thì bà Hiền đã nộp hết. Cty không thiệt hạigì. Cty cấp nước cho rằng sa thải bà Hiền để ngăn ngừa hậu quả có thể xảy rasau này.

Tại tòa, bà Hiền cũng đưa ra bằng chứng chứng minh con mình bị bệnh vào ngàylàm việc thứ hai sau khi nghỉ Tết. Tuy nhiên, tòa cho rằng bị bệnh mà khôngxin phép, không thông báo nghỉ, không vào cơ quan là lỗi của NLĐ, vì vậy khôngnộp tiền là chiếm dụng.

Giữ nguyên án sơ thẩm dù VKS đề nghị hủy

Tại tòa, quan điểm của VKS giữ quyền công tố cho rằng, kháng cáo của bà Hiềnlà có cơ sở cần chấp nhận. VKS đề nghị sửa một phần bản án sơ thẩm, buộc Ctycấp nước nhận lại bà Hiền. Đại diện VKS cũng kiến nghị tòa có văn bản kiến nghịvới Sở LĐTBXH Bạc Liêu sửa một phần quy chế của Cty cấp nước vì quy chế phảiphù hợp với Bộ Luật Lao động và các nghị định hướng dẫn thi hành.

Tòa nhận định, việc bà Hiền thu tiền nước hàng ngày mà không nộp về Cty theođúng quy định theo hợp đồng lao động là lỗi của NLĐ.

Việc xây dựng quy chế Cty là việc cụ thể hóa Luật Lao động và thực hiện đúngvới Nghị định 05 hướng dẫn thi hành Bộ Luật Lao động. Cụ thể, Cty có quyền xâydựng quy chế phù hợp với ngành nghề, điều kiện thực tế của đơn vị.

Vì vậy, tòa bác tất cả quan điểm của VKS và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Ngày mai (12.11), TAND tỉnh Bạc Liêu tiếp tục xử phúc thẩm vụ ông Ngô Ngọc Triệu kiện Cty cấp nước cũng có nội dung tương tự.

NHẬT HỒ

Tìm kiếm:✨

  • Huỳnh Ngọc Hiền, Bà Hiền, Chiếm dụng, Sa thải, Viện kiểm sát, Bạc Liêu, Nhật Hồ, Công ty cổ phần, TAND tỉnh Bạc Liêu, Quy chế, Phiên tòa, Án sơ thẩm, Ngô Ngọc Triệu, Hợp đồng lao động, Luật lao động, Sang Thu, KHÔNG ĐÚNG, Hệ thống cấp nước, Nhà máy nước, Nước sinh hoạt, Hướng dẫn thi hành, Bộ luật

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét