Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018

Báo Lao Động: Vụ Cty Cổ phần cấp nước Bạc Liêu sa thải người lao động: Người lao động lại thua kiện

Chiều 12.11, TAND tỉnh mở phiên phúc thẩm xét xử ông Ngô Ngọc Triệu kiện Cty Cổ phần cấp nước Bạc Liêu (Cty cấp nước) vì cho rằng Cty này sa thải chưa đúng pháp luật. Thêm một lần nữa, dù đại diện Viện KSND nêu quan điểm là cần chấp nhận đơn khởi kiện, nhưng tòa lại bác toàn bộ quan điểm này, tuyên y án sơ thẩm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/cong-doan/vu-cty-co-phan-cap-nuoc-bac-lieu-sa-thai-nguoi-lao-dong-nguoi-lao-dong-lai-thua-kien-641033.ldo

Hàng loạt tình tiết chưa được làm rõ

Như Lao Động đã thông tin vụ việc Cty cấp nước sa thải 4 NLĐ dựa vào lỗi vi phạm là “Chiếm dụng tiền của Cty”, 3 NLĐ khởi kiện ra tòa với yêu cầu hủy quyết định xử lý kỷ luật; bồi thường các khoản tiền do hành vi sa thải NLĐ trái pháp luật.

Tòa cấp sơ thẩm tuyên bác toàn bộ đơn khởi kiện của ông Ngô Ngọc Triệu. Không chấp nhận phán quyết này, ông Triệu kháng cáo.

Tại phiên phúc thẩm diễn ra vào chiều 12.11 nhiều tình tiết chưa làm rõ như: Thế nào là chiếm dụng tiền; biên bản họp kỷ luật ông Triệu chưa đọc lại cho mọi người nghe; ông Triệu cho rằng chữ ký là của mình nhưng khẳng định không biết nội dung; chưa được thông báo nhắc nhở phải nộp tiền đúng quy định; ông có chậm nộp tiền là do tiền thu về quá nhiều, lại rơi vào những ngày nghỉ Tết...

Ông Ngô Ngọc Triệu trò chuyện với LS cùng bà Huỳnh Ngọc Hiền bên hành lang TAND tỉnh Bạc Liêu trong khi chờ tòa tuyên án. Ảnh: Nhật Hồ

LS Lê Ngọc Nguyên trưng ra biên bản xử lý kỷ luật LĐ không thể hiện người lập biên bản (không có chữ ký người lập biên bản); công văn của Sở LĐTBXH Bạc Liêu xác định không có chữ ký của người bị xử lý kỷ luật là vi phạm trình tự xử lý kỷ luật LĐ.

Đại diện Cty cấp nước khẳng định hành vi của ông Triệu là chiếm dụng tiền của Cty dù Cty không thiệt hại gì. Người đại diện Cty cấp nước khẳng định việc không nộp đúng thời gian quy định nhiều lần, nhiều ngày là hành vi chiếm đoạt tiền. Khi kiểm tra đột xuất mới phát hiện và đề nghị ông Triệu trả lại thì ông Triệu mới trả lại. Đây là hành vi khắc phục hậu quả chứ không thể nói chậm nộp tiền.

Thêm một lần nữa khái niệm chậm nộp và chiếm dụng tiền được đặt ra nhưng chưa được làm rõ.

Viện KS đề nghị sửa án sơ thẩm, tòa giữ nguyên

Thêm một lần nữa, đại diện VKS nêu rõ quan điểm hành vi của ông Triệu là chậm nộp, chứ không phải chiếm dụng tiền của Cty. Việc Cty cấp nước cho rằng “tiền chiếm giữ là để sử dụng vào mục đích cá nhân chứ không có mục đích nào khác” mà đại diện Cty cấp nước nêu là quan điểm cá nhân. Việc chiếm dụng tiền của Cty, Cty phải có nghĩa vụ chứng minh.

VKS cũng đề nghị sửa một phần bản án sơ thẩm theo hướng: Chấp nhận đơn kháng cáo của ông Triệu, sửa một phần bản án sơ thẩm, buộc Cty cấp nước nhận lại ông Triệu, bồi thường số tiền theo yêu cầu của ông Triệu, trừ số tiền trên 11 triệu đồng không thông báo trước chấp dứt HĐLĐ.

Dựa vào văn bản này, HĐXX cho rằng Cty cấp nước có quyền cụ thể hóa hành vi, mức độ vi phạm của NLĐ dù rằng Điều 126 Luật Lao Động quy định mức độ sa thải không có hành vi chiếm dụng tiền là đúng quy định. Ảnh: Nhật Hồ

Đồng thời đại diện VKS cũng kiến nghị tòa nên có văn bản kiến nghị với Sở LĐTBXH Bạc Liêu đề nghị sửa một phần quy chế của Cty cấp nước vì quy chế phải phù hợp với Luật Lao Động và các Nghị định hướng dẫn thi hành.

Tuy nhiên, HĐXX bác toàn bộ quan điểm của VKS và LS bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Triệu.

Tòa cho rằng, quy trình xử lý kỷ luật NLĐ của Cty cấp nước là đúng; nội dung kỷ luật NLĐ cũng đúng quy định. Kể cả việc xây dựng quy chế Cty là việc cụ thể hóa Luật Lao Động và thực hiện đúng với Nghị định 05 hướng dẫn thi hành Luật Lao động.

Báo Lao Động sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin về vụ kiện này.

NHẬT HỒ

Tìm kiếm:✨

  • Ngô Ngọc Triệu, Chiếm dụng, Khởi kiện, Bạc Liêu, Hội đồng xét xử, Kỷ luật, Tòa án nhân dân, Cty Cấp Nước, Luật lao động, Công ty cổ phần, Viện kiểm sát, Hợp đồng lao động, Một lần nữa, Huỳnh Ngọc Hiền, Đồng Không, Vi Sa, THẨM TUYÊN, Nhật Hồ, Hệ thống cấp nước, Nhà máy nước, Nước sinh hoạt, Phiên tòa, Hướng dẫn thi hành, Đơn kiện

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét