Thứ Năm, 1 tháng 11, 2018

Báo Nhân Dân: Làm rõ những hạn chế, bất cập trong phát triển kinh tế, giáo dục, bảo đảm an sinh xã hội

Hôm qua, ngày 1-11, các đại biểu QH dành thời gian cả ngày làm việc để tiếp tục chất vấn các thành viên Chính phủ, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao về việc thực hiện các nghị quyết của QH về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ tư, QH khóa XIV. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu ý kiến làm rõ thêm một số vấn đề được các đại biểu QH nêu ra và trả lời chất vấn của các đại biểu QH.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/chinhtri/item/38114602-lam-ro-nhung-han-che-bat-cap-trong-phat-trien-kinh-te-giao-duc-bao-dam-an-sinh-xa-hoi.html

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Ảnh: DUY LINH

Băn khoăn, tâm huyết với nền giáo dục và an ninh quốc gia

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Huy Thái (Bạc Liêu) về việc Việt Nam có triết lý giáo dục hay không, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam khẳng định: Việt Nam có triết lý phát triển và nền giáo dục cũng có triết lý. Các nước trên thế giới đều có triết lý phát triển, nhưng một số nước đúc kết thành những câu ngắn gọn, dễ hiểu để nhấn trọng tâm. Phó Thủ tướng nói, đối với giáo dục Việt Nam, mục tiêu là phát triển con người Ðức - Trí - Thể - Mỹ, hay thực hiện đầy đủ bốn trụ cột giáo dục của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) gồm: Học để biết, học để làm việc, học để chung sống và học để khẳng định mình. Gần đây, UNESCO bắt đầu đưa vào trụ cột thứ năm là: Học để thay đổi mình và thay đổi thế giới tốt đẹp hơn. Nhấn mạnh những điều này nằm trong nghị quyết, hay được thể hiện trong các văn bản có tính chất quy phạm pháp luật, Phó Thủ tướng cho biết, tới đây khi bàn sửa Luật Giáo dục, một trong những điều đầu tiên của luật là có một điều về mục tiêu giáo dục. Chính phủ cũng như Bộ Giáo dục và Ðào tạo đã chỉ đạo nhiều cuộc thảo luận để đưa vào cô đọng nhất những vấn đề đặc trưng mục tiêu và có tính triết lý của giáo dục Việt Nam.

Ðại biểu Triệu Thị Thu Phương (Bắc Cạn) đề nghị ngành giáo dục và đào tạo có các giải pháp xử lý căn cơ những vi phạm trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, để không tiếp tục xảy ra. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ đã rà soát quy trình kỳ thi, thống nhất nhiều giải pháp. Nhóm giải pháp thứ nhất là xây dựng ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa theo hướng phong phú số lượng, nâng cao chất lượng. Qua đó xây dựng đề thi chuẩn hóa theo hướng bám sát phương án thi quốc gia và có phân hóa nhất định để làm căn cứ cho các trường đào tạo xét tuyển. Nhóm giải pháp thứ hai là thắt chặt phần mềm quản lý thi, nhất là chấm thi, để không có sơ hở. Nhóm giải pháp thứ ba là thắt chặt coi thi, nhất là người chấm thi. Với ba nhóm giải pháp này, sẽ tổ chức kỳ thi quốc gia đúng với tinh thần Nghị quyết 29, từng năm hoàn thiện, hướng tới kỳ thi trung thực, khách quan, giảm áp lực cho xã hội, tạo sự công bằng cho thí sinh.

Trong phiên chất vấn hôm qua, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã trả lời chất vấn của đại biểu QH Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) về giải pháp xử lý, ngăn chặn các đối tượng xúc phạm tổ chức, cá nhân trên mạng in-tơ-nét. Bộ trưởng cho biết, Bộ Công an đã phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý một số vụ việc, đối tượng, tuy nhiên chưa ngăn chặn được tình trạng này. Việc ngăn chặn thông tin xấu, độc gặp khó khăn do không gian mạng mang tính xuyên quốc gia, luật pháp về lĩnh vực này chưa hoàn thiện... Thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục phối hợp các cơ quan liên quan, trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản pháp luật để hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý thông tin trên không gian mạng... Ðồng thời, phối hợp triển khai hoạt động tuyên truyền, phản bác các hoạt động chống đối, bôi nhọ, xuyên tạc của các đối tượng thù địch. Phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông in-tơ-nét ngăn chặn truy cập từ trong nước những trang mạng có nội dung xấu, thanh tra xử lý các vi phạm pháp luật trong đăng tải, cung cấp thông tin xuyên tạc.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) về sim "rác", Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, giải pháp căn cơ là người dùng sim phải chính danh, đăng ký đầy đủ thông tin. Cái gốc của thông tin là cơ sở dữ liệu về căn cước công dân, trong đó có số chứng minh thư nhân dân, ảnh, vân tay để khi đăng ký đúng người, đúng sim. Về kết quả xử lý thu hồi sim "rác", cuối năm 2016, các nhà mạng thu hồi sim "rác" đã được kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, đến tháng 7- 2017 thu hồi được 24 triệu sim, đăng ký lại thông tin thuê bao, những thuê bao nào thiếu thông tin mà không đăng ký lại thì kiên quyết cắt dịch vụ. Thời gian tới, về nghiên cứu công nghệ nhận dạng sim "rác", Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức giao cho Tập đoàn VNPT phát triển công nghệ này và dự kiến quý II - 2019 sẽ hoàn thành, không chỉ giúp đăng ký sim mà còn xác thực việc đăng ký nhiều loại dịch vụ khác.

Trong phiên chất vấn sáng 31-10, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đã phát biểu ý kiến trao đổi với Bộ trưởng Công an về những vi phạm của cơ quan điều tra dựa trên những số liệu do đại biểu có được, nghiên cứu. Sáng 1-11, Ðại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an, đại biểu QH tỉnh Nghệ An đã phát biểu ý kiến nhằm tranh luận, trao đổi với đại biểu Lưu Bình Nhưỡng về vấn đề nêu trên và cho biết, liên tục nhận được điện thoại và tin nhắn của cử tri trong lực lượng công an băn khoăn về nhận định của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng. Theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cần xem xét lại những số liệu để có nhận định chuẩn xác hơn về hoạt động của lực lượng công an trong quá trình điều tra các vụ án.

Khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Ðình Cúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) về giải pháp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết: Ðể khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt, thời gian qua, NHNN đã áp dụng các giải pháp, như ban hành nhiều thông tư chỉ đạo tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt, bảo đảm an ninh, an toàn trong thanh toán tại Việt Nam. NHNN tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng và công nghệ phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Ðến cuối tháng 8 năm nay, số máy POS đã tăng hơn 23% so với cuối năm 2016. Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng được bảo đảm an toàn, số lượng và giá trị giao dịch tám tháng đầu năm đã tăng tương ứng 28,3% và 30,1% so với cùng kỳ năm 2017. Nhấn mạnh giao dịch thực hiện qua các phương thức thanh toán mới tăng trưởng mạnh, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết: Tám tháng đầu năm, thanh toán qua in-tơ-nét tăng 48% về số lượng và 27,7% về giá trị so với năm 2017; thanh toán qua điện thoại di động cũng tăng mạnh. Trong khu vực công, thanh toán không dùng tiền mặt được mở rộng. Ðến cuối tháng 8 năm nay, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã kết nối hệ thống nộp thuế tại 63 kho bạc tỉnh, thành phố.

Nhiều đại biểu QH quan tâm chất vấn Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, về quá trình thực hiện các giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu (BÐKH). Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, những năm qua, Nhà nước quan tâm thực hiện ứng phó với BÐKH, trong đó QH ban hành Nghị quyết 120, Chính phủ tổ chức hội nghị toàn quốc về chủ đề này. Chính phủ đã sớm chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp xây dựng chương trình hành động cụ thể. Khẳng định "đây không phải chương trình hình thức", Bộ trưởng cho biết, các bộ, địa phương đã đề xuất nhiều nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, thiết thực, trên tinh thần tiếp cận quản lý theo vùng. Với khu vực đồng bằng sông Cửu Long, chương trình này đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt, kèm theo cách thức huy động, bố trí nguồn vốn thực hiện. Bộ Tài nguyên và Môi trường đang triển khai dự án được Ngân hàng Thế giới tài trợ, để phát triển các mô hình sinh kế, hoàn thiện hệ thống đo đạc, thống kê dữ liệu liên quan tại đồng bằng sông Cửu Long. Vừa qua, Chính phủ đã chi 1.500 tỷ đồng để giải quyết tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển. QH cũng đã quyết định chi 10 nghìn tỷ đồng từ vốn dự phòng thực hiện các công tác cấp bách này, khi đầu tư sẽ phát huy hiệu quả. Chương trình hành động có cách tiếp cận đưa ra quy hoạch tích hợp quốc gia, với những giải pháp mang tính liên vùng, và xác định những giải pháp theo lộ trình, kinh phí bố trí phù hợp.

Nghiên cứu, cụ thể hóa cơ chế từ chức

Chung quanh nội dung chất vấn của đại biểu Nguyễn Anh Trí (TP Hà Nội) về trách nhiệm nêu gương, cơ chế từ chức theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 8, khóa XII, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nêu rõ: Từ chức là vấn đề mới, là hình thức tự nguyện, nếu như người được bổ nhiệm thấy rằng, mình không đủ sức khỏe, uy tín và có vi phạm. Và trong Luật Cán bộ, công chức có quy định năm hình thức kỷ luật đối với cán bộ, công chức, riêng đối với cán bộ có hình thức miễn nhiệm, bãi nhiệm. Tuy vậy pháp luật hiện nay chưa quy định rõ hình thức từ chức. Sau khi có Nghị quyết T.Ư 8, khóa XII, QH, Chính phủ sẽ cụ thể hóa ở những văn bản quy phạm pháp luật. Vấn đề từ chức không chỉ trong cơ quan Chính phủ, mà trong Ðảng, trong hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, QH, Chủ tịch nước… Ðây là một vấn đề khá rộng, cần nghiên cứu để tiếp tục hoàn thiện.

Ðối với Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho biết, sẽ nghiên cứu ban hành văn bản, nghị định hướng dẫn cụ thể văn bản của QH và Luật Cán bộ, công chức. Quy định nêu việc từ chức có hình thức tự nguyện, tuy nhiên nếu người có vi phạm khi lấy phiếu tín nhiệm không đạt theo quy định thì vẫn bị bãi nhiệm, chịu trách nhiệm pháp lý đối với những vi phạm (nếu có) của cán bộ công chức, chịu trách nhiệm trước pháp luật, hay xử lý hành chính theo đúng quy định.

Ðại biểu Ðặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên - Huế) và một số đại biểu nêu câu hỏi về cơ chế, chính sách thu hút nhân tài, số lượng học sinh, sinh viên đỗ thủ khoa, đoạt Huy chương vàng quốc tế được tuyển vào làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp trong nước. Về nội dung này, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, hiện có các văn bản quy định về cơ chế, chính sách thu hút và trọng dụng nhân tài. Ðể cụ thể hóa Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ tham mưu Chính phủ ban hành các nghị định, quy định rõ việc tuyển dụng đặc cách đối với học sinh, sinh viên học tập ở nước ngoài đạt tốt nghiệp thủ khoa loại giỏi, thủ khoa và những người có kinh nghiệm phù hợp vị trí việc làm thì được xét đặc cách, không phải tham gia thi tuyển. Bên cạnh đó, thực hiện Luật Khoa học công nghệ năm 2013, Chính phủ cũng đã ban hành nghị định quy định thu hút cá nhân trong lĩnh vực hoạt động khoa học - công nghệ, trong đó có người Việt Nam ở nước ngoài, các chuyên gia nước ngoài được tham gia khoa học - công nghệ tại Việt Nam. Ngoài ra, Bộ Nội vụ đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định 140, trong đó quy định về chính sách thu hút và tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ làm việc tại các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp và lực lượng vũ trang. Trong đó có chính sách bổ nhiệm ngạch, chính sách sau thời gian tập sự…

Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Ðào Ngọc Dung đã trả lời chất vấn của các đại biểu QH về việc xử lý nợ đọng Bảo hiểm xã hội để góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động. Thời gian qua, Bộ đã tham mưu Chính phủ, QH nhiều biện pháp và xây dựng các quy định pháp luật để kiên quyết xử lý thực trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội, không gây thiệt thòi cho người lao động. Tuy vậy, kết quả chưa đạt như mong muốn. Hiện nay, Bộ đang tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định để có thể xử lý triệt để tình trạng nợ đọng Bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp, đơn vị. Quá trình xây dựng Nghị định, đang gặp phải sự xung đột với các quy định khác nhau trong các luật liên quan. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ trưởng cùng các bộ, ngành chức năng tiếp tục nghiên cứu, xem xét và trình Chính phủ các phương án xử lý phù hợp thông lệ quốc tế, đúng quy định pháp luật nước ta và đáp ứng yêu cầu thực tế của cuộc sống đang đặt ra.

Về quá trình xem xét, giải quyết hồ sơ tồn đọng, công nhận người có công với cách mạng, Bộ trưởng Ðào Ngọc Dung cho biết, Bộ đã và đang quyết liệt giải quyết, xem xét và trong thực tế đã đạt những kết quả nhất định. Về tổng thể, công tác quan trọng này đã được bảo đảm thực hiện đúng, đủ, kịp thời và được cả hệ thống chính trị quan tâm. Tuy nhiên, nhiều năm qua, có hiện tượng trục lợi chính sách và Bộ đã quyết liệt trong phát hiện, xử lý nghiêm minh. Ðến nay, đã phát hiện 6.510 trường hợp vi phạm. Bộ đã tiến hành thanh tra tại bảy quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô toàn bộ số hồ sơ thương binh, qua đó, đã quyết định đình chỉ hơn hai nghìn trường hợp được hưởng không đúng do nhiều lý do khác nhau. Từ những kết quả nêu trên, Bộ đã kiến nghị thu hồi 194 tỷ đồng. Tại các địa phương cũng đã phát hiện, xử lý nghiêm minh hàng trăm trường hợp vi phạm, cố tình trục lợi chính sách, qua đó truy tố 49 vụ với 171 bị cáo… Có thể thấy, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các địa phương đã tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm. Ðáng chú ý, trong thời gian gần đây, có những trường hợp vi phạm tự nguyện trả lại số tiền được hưởng không đúng quy định. Ðối với câu hỏi của đại biểu QH về việc xây dựng Luật Người có công, Bộ trưởng cho biết: Ðến thời điểm này, quan điểm của ngành lao động - thương binh và xã hội là không ban hành Luật Về người có công. Tuy nhiên, Bộ đang nghiên cứu, xem xét nhằm sửa đổi toàn diện Pháp lệnh Người có công với cách mạng. Ðồng thời tiếp tục thanh tra, kiểm tra để phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi phạm tội trong lĩnh vực này.

Kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô

Sau phần chất vấn các thành viên Chính phủ, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng KSND tối cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ. (Toàn văn bài phát biểu đăng số báo hôm nay).

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trả lời một số chất vấn của đại biểu QH. Về ý kiến của đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP Hồ Chí Minh) đề nghị nêu rõ giải pháp giúp các thành viên Chính phủ thực hiện nhiệm vụ "đều tay" hơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các nhóm giải pháp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc tốt hơn các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND cấp tỉnh trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Các thành viên Chính phủ phải nêu gương tốt hơn, đổi mới phương pháp công tác, tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị chấm dứt tình trạng "trên nóng, dưới lạnh". Mỗi thành viên Chính phủ phải tự rèn luyện, đổi mới sáng tạo, sát dân, sát cơ sở, sát địa phương, không được lãnh đạo, chỉ đạo theo lối quan liêu, né tránh trách nhiệm, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Trả lời chất vấn của đại biểu QH về các giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp tới đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng khẳng định, nội dung này Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo tích cực, có chương trình hành động cụ thể. Trước hết là chuyển đổi cơ cấu, cây trồng, vật nuôi; đã bố trí nguồn lực hơn 12 nghìn tỷ đồng cho các chương trình, dự án, bổ sung 20 dự án tăng trưởng xanh với tổng mức đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng… Nhiều tỉnh chủ động kêu gọi đầu tư xã hội hóa nguồn lực, hợp tác đầu tư; thành lập thường trực ban chỉ đạo chuyên theo dõi về vấn đề biến đổi khí hậu ở khu vực này. Tuy nhiên, tác động của thiên tai, của biến đổi khí hậu rất lớn, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo quan tâm mạnh mẽ hơn, nhất là ưu tiên đầu tư hạ tầng vào những vấn đề cấp thiết để phát triển khu vực này trong điều kiện biến đổi khí hậu phức tạp hiện nay.

Ðối với các chính sách về tôn giáo được đại biểu quan tâm, Thủ tướng cho biết, các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật, được Ðảng và Nhà nước, MTTQ Việt Nam từ Trung ương tới cơ sở quan tâm. Sau khi Pháp lệnh Tín ngưỡng tôn giáo được nâng lên thành Luật, đây là một trong những cải cách pháp lý quan trọng nhằm cụ thể hóa nội dung tinh thần nguyên tắc về quyền con người, trong đó có việc cụ thể hóa quyền tín ngưỡng, tôn giáo và nâng cao trách nhiệm, bảo đảm quyền thực thi quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo cho mọi người.

Ðại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) nêu vấn đề nợ đọng xây dựng cơ bản. Thủ tướng cho rằng, Chính phủ đã rà soát và bố trí hơn 9.000 tỷ đồng để thanh toán nợ đọng, trình Ủy ban Thường vụ QH nguyên tắc, tiêu chí sử dụng quỹ dự phòng chung cho đầu tư công trung hạn để giải quyết một số vấn đề về thanh toán khối lượng xây dựng cơ bản đang nợ nần, bảo đảm xử lý đúng quy định pháp luật, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 26 của QH.

Tại phần trả lời chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm rõ thêm một số nội dung liên quan công tác dân vận chính quyền, đối thoại giải quyết vướng mắc cho công dân, cải cách hành chính, tạo động lực tăng trưởng cho thời gian tới, giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế, sai phạm về quản lý đất đai tại TP Ðà Nẵng trước đây.

Trong phiên chất vấn hôm qua, các thành viên Chính phủ, các trưởng ngành tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu QH về nhiều vấn đề, nội dung khác nhau. Trong đó, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long trao đổi với các đại biểu về việc thực trạng thi hành án. Theo đó, để thi hành án khả thi, phải tăng cường sự phối hợp giữa cơ quan thi hành án và các cơ quan tòa án trong việc giải thích và làm rõ các việc chưa rõ, nhất là phải tuyên truyền, vận động, thuyết phục các bên để tự nguyện thi hành án. Ðồng thời, cử các chấp hành viên có trình độ chuyên môn cao nhất, Tổng cục Thi hành án, Bộ Tư pháp cùng vào cuộc để cùng các địa phương và các cơ quan có liên quan xử lý các vụ việc phát sinh trong thi hành án. Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trả lời về giảm ô nhiễm trong sản xuất nông nghiệp. Theo đó, Bộ trưởng thừa nhận sản xuất nông nghiệp là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nếu như kiểm soát không tốt, từ phân bón, từ rác, phế liệu, cát, từ áp dụng không đúng quy trình. Chính vì thế, Bộ và các cơ quan chức năng phải áp dụng đồng bộ tất cả các giải pháp. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn đại biểu QH về hoạt động của các đoàn thanh tra hoạt động của Bộ. Bộ trưởng nêu rõ: Thời gian qua, có 112 cuộc thanh tra nhưng thuộc nhiều lĩnh vực và dự án khác nhau, có nhiều Ban quản lý dự án trực thuộc Bộ, do đó việc thanh tra, kiểm toán không gây khó khăn gì cho ngành mà Bộ rất hoan nghênh. Bởi qua thanh tra, kiểm toán, Bộ có thể công khai, minh bạch việc sử dụng vốn nhà nước cũng như những dự án lớn mà nhân dân quan tâm. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình giải đáp câu hỏi của đại biểu về xử lý hành vi gian lận bảo hiểm. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1-1-2018, hai hành vi gian lận bảo hiểm và trốn đóng bảo hiểm đã được quy định là tội phạm tại các Ðiều 214 và Ðiều 216 của Bộ luật Hình sự. Với việc quy định như vậy, quyền của người lao động được bảo vệ ở cấp độ cao nhất, tức là ai xâm phạm quyền này đã trở thành tội phạm. Các tổ chức không chỉ Công đoàn và tất cả mọi người dân, kể cả người lao động, nếu phát hiện doanh nghiệp nào vi phạm gian lận bảo hiểm và trốn bảo hiểm, hoàn toàn có nghĩa vụ báo cáo với cơ quan điều tra, cơ quan kiểm sát để khởi tố điều tra và khi đó tòa sẽ xét xử một cách nghiêm minh. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Ðầu tư Nguyễn Chí Dũng trả lời câu hỏi về tình hình các khu kinh tế cửa khẩu dọc biên giới. Theo Bộ trưởng, nước ta có 26 khu kinh tế cửa khẩu tại 21 tỉnh dọc biên giới với Lào, Cam-pu-chia và Trung Quốc. Hiện nay, mục tiêu đặt ra là cần tạo các cơ chế, chính sách cũng như hạ tầng thuận lợi để thu hút đầu tư vào khu vực này, thúc đẩy hoạt động thương mại xuất, nhập khẩu với các quốc gia lân cận, cải thiện đời sống cũng như việc làm và cơ hội phát triển cho các tỉnh dọc biên giới. Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Ðức Phớc trả lời chất vấn về hoạt động của Kiểm toán nhà nước. Theo đó, trong thời gian vừa qua, Kiểm toán nhà nước đã có nhiều nỗ lực, kiến nghị để bịt "lỗ hổng" chính sách, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống tham nhũng. Thí dụ như bổ sung quy định kiểm soát các dự án BOT, BT; trong quản lý sử dụng đất đai; trong cổ phần hóa doanh nghiệp; trong chính sách phát triển các khu kinh tế, trong chính sách thuế cũng như việc quản lý tài chính công, tài sản công…

Phát biểu ý kiến kết luận toàn bộ phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch QH nêu rõ: Sau ba ngày làm việc nghiêm túc và trách nhiệm, với tinh thần tiếp tục đổi mới, cải tiến, QH đã hoàn thành phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết của QH về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ tư. Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm, tiếp tục có sự trao đổi, tranh luận sôi nổi không chỉ giữa đại biểu với người trả lời chất vấn, mà còn tranh luận giữa các đại biểu với nhau để làm rõ thêm vấn đề. Các đại biểu QH đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nghiên cứu kỹ các báo cáo, đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề. Các thành viên Chính phủ, trưởng ngành cơ bản đã trả lời rõ, thẳng thắn về kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém, chỉ rõ nguyên nhân, nhận trách nhiệm và có giải pháp cụ thể để khắc phục. Tuy nhiên, cũng có vấn đề trả lời còn chưa đáp ứng được yêu cầu của đại biểu, cho nên còn nhiều ý kiến tranh luận, trao đổi lại. QH ghi nhận sự nghiêm túc, cầu thị, tinh thần trách nhiệm của các thành viên Chính phủ, ngành trong việc trả lời chất vấn và tiếp thu ý kiến của đại biểu QH.

Chủ tịch QH cho biết, việc thực hiện các nghị quyết của QH đã được Chính phủ, TAND tối cao, Viện KSND tối cao nghiêm túc, chủ động triển khai thực hiện với nhiều giải pháp, biện pháp đồng bộ, quyết liệt; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thực hiện có hiệu quả các yêu cầu của QH, tạo sự chuyển biến góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội, quốc phòng được giữ vững. Nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ mà QH giao, đã được thực hiện đạt hoặc vượt yêu cầu. Bên cạnh những kết quả đạt được, cũng còn một số nội dung chậm được triển khai hoặc triển khai chưa hiệu quả, cần phải tiếp tục chỉ đạo thực hiện. Nguyên nhân của các tồn tại, hạn chế có cả khách quan và chủ quan, trong đó có nguyên nhân từ thể chế, từ tổ chức thực hiện, từ việc thiếu nguồn lực, và cũng có nguyên nhân xuất phát từ tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ. QH đề nghị Chính phủ, TAND tối cao, Viện KSND tối cao, các bộ, ngành tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả những nội dung yêu cầu tại các nghị quyết của QH về giám sát chuyên đề và chất vấn; nghiên cứu tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của đại biểu QH, ý kiến của cử tri và nhân dân gửi đến các kỳ họp, thực hiện các giải pháp có hiệu quả, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện và khắc phục những bất cập, hạn chế đã được nêu đối với từng lĩnh vực để báo cáo QH tại các kỳ họp sau. Phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cả nhiệm kỳ mà nghị quyết QH đã đề ra, tạo đà cho đất nước tiếp tục phát triển bền vững trong những năm tới.

Tìm kiếm:✨

  • Chất vấn, Trả lời, Đại biểu quốc hội, Quốc hội, Căn cước, Bộ trưởng, Đại biểu, Tòa án nhân dân tối cao, Của các, Các Bộ, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Dân vận chính quyền, Trên nóng, Cho biết, NGUYỄN XUÂN CƯỜNG, Sim, Trương Hòa Bình, Nguyễn Hòa Bình, Việt nam, Cách tiếp cận, Á khoa, Văn bản quy phạm pháp luật, Chánh án, Hội đồng thi, Giáo dục phổ thông, Chấm thi, Tài chính công, Công chức, Biên giới

,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét