Thứ Hai, 5 tháng 11, 2018

Báo Nhân Dân: Phát huy vai trò giám sát của hội đồng nhân dân các cấp (Kỳ 1)

Bài 1: Những tín hiệu tích cực - Từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay, HĐND các địa phương đã tích cực đổi mới nội dung, hình thức giám sát, tập trung vào các vấn đề bức xúc, nổi cộm mà người dân quan tâm. Kết quả giám sát của HĐND đã làm rõ trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân, trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, góp phần thiết thực đưa Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI và khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng vào cuộc sống.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/chinhtri/item/38156302-phat-huy-vai-tro-giam-sat-cua-hoi-dong-nhan-dan-cac-cap.html

Tập trung vào những vấn đề phức tạp, kéo dài

Tại một buổi tiếp dân của lãnh đạo HĐND thành phố Hà Nội vào tháng 6-2018, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nắm tường tận nội dung kiến nghị của công dân và quá trình giải quyết đơn trước đây. Nội dung tiếp dân liên quan kiến nghị của công dân về việc thực hiện chính sách đối với người có công. Cùng tham dự buổi tiếp dân có Phó Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Chánh Thanh tra thành phố và các bên liên quan. Vụ việc được phân tích kỹ theo quan điểm pháp luật, từ đó làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan, lộ trình giải quyết đơn thư. Sau buổi tiếp dân, kết luận của đồng chí Chủ tịch HĐND thành phố được gửi đến các cơ quan có thẩm quyền, yêu cầu rõ thời gian giải quyết kiến nghị của người dân. Việc tiếp dân của lãnh đạo HĐND thành phố Hà Nội đã có nền nếp, lịch tiếp công dân được công khai tại Ban Tiếp công dân thành phố để mọi người được biết.

Từ năm 2016 đến nay, Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình chỉ đạo đổi mới quyết liệt hoạt động của HĐND tỉnh theo hướng tăng cường giám sát và theo dõi việc thực hiện kết luận giám sát để tạo chuyển biến thật sự trong hoạt động của các cơ quan nhà nước. Các cơ quan của HĐND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức giám sát 39 chuyên đề, trong đó có những vấn đề khó, phức tạp, kéo dài. HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý, sử dụng đất phi nông nghiệp tại các doanh nghiệp nhà nước sau khi cổ phần hóa. Ban Kinh tế - Ngân sách giám sát lĩnh vực đất đai, cấp bù thủy lợi. Ban Pháp chế giám sát công tác xét xử, giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác thi hành án dân sự đối với những vụ việc phức tạp, kéo dài…

Qua giám sát đã phát hiện nhiều hạn chế trong thực thi nhiệm vụ của các cơ quan nhà nước, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm nhiều vấn đề nổi cộm, được cử tri và nhân dân quan tâm. Liên quan việc xử lý rác thải ở TP Hòa Bình, HĐND tỉnh đã mời Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình về việc quy hoạch bãi rác của thành phố. Từ đó, làm rõ lý do 10 năm không tìm được nơi tập kết, xử lý rác phù hợp và trách nhiệm của các đơn vị.

Tại phiên giải trình, chất vấn kỳ họp thứ ba vào tháng 12-2016, HĐND tỉnh Phú Thọ yêu cầu UBND tỉnh phải có biện pháp xử lý các dự án được giao đất, cho thuê đất nhưng sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích; các dự án chậm tiến độ. Các đại biểu HĐND thẳng thắn đề xuất các cơ quan bảo vệ pháp luật xem xét, xử lý đúng quy định của pháp luật đối với những trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ của cán bộ ngành thuế.

Đến cuối năm 2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ đã kiến nghị thu hồi 31 dự án chậm triển khai, sử dụng đất không đúng mục đích, không thực hiện đúng cam kết đầu tư hoặc đầu tư cầm chừng. Trong đó có dự án đầu tư xây dựng nhà máy dệt nhuộm của Tập đoàn TAL Apparal Limited tại huyện Lâm Thao; dự án xây dựng khu chăn nuôi lợn tập trung của Công ty TNHH một thành viên Đầu tư phát triển nông nghiệp Phú Thọ tại huyện Yên Lập và huyện Cẩm Khê… Kỳ họp tháng 7-2018, HĐND tỉnh tiếp tục đề nghị UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương rà soát, kiểm tra, xử lý các dự án được giao đất, cho thuê đất nhưng sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích; các dự án chậm tiến độ.

Theo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, HĐND có thể giám sát thông qua việc xem xét báo cáo công tác của các cơ quan nhà nước; xem xét việc trả lời chất vấn của những người bị chất vấn; xem xét quyết định của UBND cùng cấp và nghị quyết của HĐND cấp dưới trực tiếp; tổ chức giám sát chuyên đề và lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu. Luật pháp cũng quy định rõ thẩm quyền giám sát của đại biểu HĐND với tư cách cá nhân. Thẩm quyền giám sát của HĐND và các đại biểu HĐND là rất lớn, có khả năng tác động đến mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Khi HĐND các cấp thực hiện đầy đủ và hiệu quả nhiệm vụ này, tập trung vào các vấn đề bức xúc, dư luận quan tâm, sẽ khẳng định vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Chất vấn thẳng thắn và thực chất

Trong các kỳ họp HĐND tỉnh Bạc Liêu gần đây, không khí chất vấn sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ, có những nội dung được đối thoại, tranh luận nhiều lần. Các ý kiến trả lời rõ ràng và trách nhiệm hơn, nêu rõ nguyên nhân và hướng thực hiện sắp tới, được HĐND và cử tri đồng tình, đánh giá cao. Từ đầu năm 2018 đến nay, Thường trực HĐND và các ban của HĐND tỉnh đã có bốn cuộc giám sát những vấn đề thời sự, như việc triển khai và kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) giai đoạn 2015 - 2018...

Các ban của HĐND tỉnh tổ chức nhiều cuộc khảo sát nắm thông tin. Theo đồng chí Hồ Thanh Thủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu, công tác tổ chức các đợt giám sát chuyên đề được chuẩn bị kỹ lưỡng, các chuyên đề giám sát được lựa chọn có trọng tâm, liên quan mật thiết đến an sinh xã hội, đời sống người dân và những vấn đề bức xúc. Các báo cáo kết quả giám sát đã đánh giá sát thực trạng, nêu rõ những hạn chế và nguyên nhân, kiến nghị các cơ quan liên quan có biện pháp khắc phục kịp thời.

Đồng chí Trà Văn Bắc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Bạc Liêu cho biết, để có được những câu chất vấn đúng trọng tâm và thể hiện được bức xúc của người dân, HĐND thành phố luôn quan tâm công tác tiếp xúc cử tri để có thông tin. Trong hơn sáu tháng đầu năm 2018, Thường trực HĐND thành phố đã tham gia tiếp công dân định kỳ năm cuộc với 29 lượt công dân tham dự; tiếp nhận và xử lý nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; nhận được gần 60 ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh và thành phố từ kiến nghị của hơn 500 cử tri. Tại các cuộc tiếp xúc, ngoài việc tổng hợp, ghi nhận đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đại biểu HĐND thành phố, đại diện chính quyền địa phương và các ngành chức năng kết hợp tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Năm 2017, HĐND tỉnh Quảng Nam tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn việc thực hiện chính sách giảm nghèo và hoạt động của các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách. Qua đó, HĐND tỉnh kiến nghị nhiều vấn đề liên quan trách nhiệm của các ngành, địa phương trong việc thực hiện chính sách giảm nghèo, điều tra, bình xét hộ nghèo. Thường trực HĐND tỉnh tổ chức giám sát việc giải quyết ý kiến cử tri gửi đến HĐND tỉnh, yêu cầu cung cấp thông tin về kết quả giải quyết ý kiến cử tri. HĐND tỉnh, các cơ quan của HĐND tỉnh giám sát sáu chuyên đề, trong đó có các vấn đề phức tạp như đầu tư, xây dựng các khu tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Sau giám sát, HĐND tỉnh giao UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Tại kỳ họp tháng 7-2018 của HĐND thành phố Hà Nội, các đại biểu tập trung làm rõ trách nhiệm của các đơn vị về hai nhóm vấn đề. Đó là việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư và quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập. Các đại biểu HĐND thành phố đặt câu hỏi thẳng thắn, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm, đúng chủ đề, nêu nhiều vấn đề người dân bức xúc. Lãnh đạo Sở Xây dựng thành phố phải giải trình nhiều lần do các đại biểu kiên quyết chất vấn đến cùng. Qua chất vấn, Thường trực HĐND thành phố đã chỉ rõ những hạn chế, vướng mắc như chậm thành lập ban quản trị, chưa bàn giao hồ sơ công trình, có 30 tòa nhà có tranh chấp trong nội bộ chung cư…

Nhìn nhận một cách khách quan, mặc dù HĐND các tỉnh làm việc trách nhiệm nhưng hiệu quả sau giám sát, kiến nghị còn hạn chế, một phần vì lý do khách quan như thiếu nguồn vốn thực hiện, một phần do có những cán bộ chính quyền chây ỳ, làm việc chưa hết trách nhiệm. Ở nhiều địa phương, việc chất vấn của đại biểu HĐND đối với các hoạt động đấu thầu triển khai các dự án, kết quả xử lý vi phạm và hoạt động tư pháp còn ít, chủ yếu dừng ở việc hỏi để biết. Hoạt động lấy phiếu tín nhiệm vẫn còn một số hạn chế, do những người được lấy phiếu tín nhiệm công tác ở nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau.

Phần lớn đại biểu HĐND hoạt động kiêm nhiệm cho nên chưa có đủ thông tin để nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, việc chấp hành Hiến pháp và pháp luật của người được lấy phiếu tín nhiệm. Vì thế có những trường hợp đại biểu bỏ phiếu theo cảm tính. Đối với các cuộc tiếp xúc cử tri, nếu đại biểu dân cử là người đứng đầu cấp ủy hoặc chính quyền thì có thể trả lời, giải thích hoặc có thể chỉ đạo giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhưng nếu không phải là lãnh đạo, người đứng đầu thì chỉ ghi nhận, tổng hợp các vấn đề cử tri phản ánh, chuyển đến các cấp, ngành có thẩm quyền để xử lý tiếp, thời gian giải quyết sẽ lâu hơn. Do đó, cần có những biện pháp nâng cao chất lượng giám sát của HĐND, sao cho cơ quan này đủ mạnh để thực hiện được nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật.

(Còn nữa)

HÀ DUY và HẢO LONG

Tìm kiếm:✨

  • Chất vấn, Đại biểu, Quốc hội, Trả lời, Cử tri, Hội đồng nhân dân, Kỳ họp, HĐND tỉnh, Bộ Ngành, HĐND Thành phố, Với người, Cho biết, Sắp tới, Trà Văn Bắc, NHƯNG HIỆU QUẢ, Điểm Pháp, ĐƯỢC LẤY PHIẾU TÍN NHIỆM, Ý KIẾN CỬ TRI, Quỹ tài chính, Hà Nội, Cơ quan dân cử, Rác thải, Phẩm chất đạo đức, Ban pháp chế, Xử lý chất thải, Nền nếp

,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét