Chủ Nhật, 14 tháng 4, 2019

Báo NLĐ: Ngợp với cảnh mỏi tay vớt cá dạt vào bờ ở Cà Mau, Bạc Liêu

Với phương pháp riêng, người dân vùng nuôi tôm Cà Mau, Bạc Liêu có thể thu về hàng trăm ký cá đủ loại dạt vào bờ. Trong đó, nhiều nhất là cá phi, cá chẽm, cá ngát, cá đối,…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo NLĐ, nguồn bài: http://nld.com.vn/doi-song-tinh-thanh/ngop-voi-canh-moi-tay-vot-ca-dat-vao-bo-o-ca-mau-bac-lieu-20190414142335191.htm

Ở các tỉnh như Cà Mau, Bạc Liêu, diệt cá tạp trong vuông tôm là công việc thường xuyên trước mỗi vụ nuôi mới. Công việc này ngoài giúp cải tạo vuông tôm, còn đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân.

Với phương pháp dùng dây thuốc cá (một loại vật liệu để diệt thủy sản máu đỏ, không ảnh hưởng sức khỏe người), người dân dễ dàng bắt được hàng trăm ký cá đủ loại; trong đó nhiều nhất là cá phi, cá chẽm, cá ngát, cá chốt,…

Thuốc cá trong vuông mang lại nguồn thu đáng kể cho nông dân. Ảnh: Chúc Ly.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Văn Kía (ngụ xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi, Cà Mau), cho biết: "Thu hoạch cá vuông phải được thực hiện trong con nước kém (thời điểm nước ngoài sông cạn). Công việc này thường bắt đầu từ khoảng 5h đến hết buổi sáng. Thời gian bắt đầu thả thuốc cá đến lúc bắt được cá lâu hay nhanh tùy thuộc vào diện tích vuông lớn hay nhỏ, thông thường mất chừng 1-2 tiếng".

Cũng theo ông Kía, với diện tích 15 công (mỗi công gần 1.300m2), năm nay gia đình ông thu hoạch được khoảng 400kg cá các loại, đây đều là cá tự nhiên từ sông vào sinh sống nên bán được giá khá cao, gia đình ông thu về khoảng 5 triệu đồng. Đối với những miếng vuông lớn hoặc 2 năm mới diệt cá một lần thì có thể thu về hơn chục triệu đồng.

Nói về cách bắt cá trong vuông, ông Nguyễn Văn Bá (ngụ huyện Cái Nước, Cà Mau) chia sẻ: "Thông thường trong vuông sẽ có nhiều loài cá cùng sống với nhau. Khi mình thu hoạch thì phải dùng vợt để vớt cá. Đối với những con cá lớn như cá chẽm thì người bắt phải nhanh tay, vì chúng rất mạnh. Còn các loại cá có gai và nộc độc như cá ngát, cá chốt, cá nâu thì phải hết sức cẩn thận và khéo léo, nếu để chúng đâm phải sẽ rất nhức".

Xin gửi đến bạn đọc một số hình ảnh về hàng trăm ký cá dạt vào bờ, dân dùng vợt vớt cá dễ dàng:

Để thu hoạch cá trong vuông tôm, người dân dùng dây thuốc cá, công việc này phải được thực hiện từ sáng sớm. Ảnh: Chúc Ly.

Cá ngấm thuốc sẽ dạt vào bờ. Ảnh: Chúc Ly

Sau đó người dân sẽ dùng vợt vớt cá. Ảnh: Chúc Ly

Hàng trăm ký cá đủ loại sẽ được thu hoạch. Ảnh: Chúc Ly

Thông thường cá phi là loại có nhiều nhất trong vuông tôm. Ảnh: Chúc Ly.

Người bắt cá phải khéo léo để bắt các loại cá to. Ảnh: Chúc Ly.

Các loại cá ngát, cá chốt có gai và nộc độc thì càng phải cẩn thận để tránh bị đâm. Ảnh: Chúc Ly.

Cá sau khi dùng vợt bắt sẽ được bỏ lên xuồng để chở vào nhà. Ảnh: Chúc Ly.

Sau khi chở cá vào nhà, những chiếc xuồng đầy cá sẽ được đẩy lên bờ để lựa cá. Ảnh: Chúc Ly.

Cá nhanh chóng được rửa sạch và phân loại để kịp bán vào buổi sáng. Ảnh: Chúc Ly.

Với hàng trăm ký cá mỗi đợt thu hoạch, nông dân có thể thu về tiền triệu, thậm chí hơn chục triệu đồng, tùy theo diện tích vuông lớn hay nhỏ. Ảnh: Chúc Ly.

Theo Dân Việt

Tìm kiếm:✨

  • CHÚC LY, Cà Mau, Cái Nước, Thu hoạch, Sông Cạn, Nguyễn Văn Bá, Bạc Liêu, Tạ An Khương, Thuốc, Đầm Dơi, Con cá, Phân loại, Cải tạo, Loài cá, Nông dân, Thủy sản, Năm mới, Sinh sống, Trao đổi, Cá biển