Thứ Bảy, 18 tháng 5, 2019

Báo Nhân Dân: Trở lại viếng thăm Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu

Nhân dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2019), tôi vừa trở lại viếng thăm Đền thờ Bác Hồ ở xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu), một Di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây là Đền thờ Bác Hồ được đánh giá đẹp và rộng nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long tính đến thời điểm hiện nay.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/chinhtri/tin-tuc-su-kien/item/40233002-tro-lai-vieng-tham-den-tho-bac-ho-o-bac-lieu.html

Đền thờ Bác Hồ tại xã Châu Thới - Bạc Liêu.

Đền thờ Bác Hồ được xây dựng tại ấp Bà Chăng, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, cách xa trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng hơn 20 km về hướng tây. Đặc biệt, năm 1998, Đền thờ Bác tại đây được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Cách đây gần 50 năm, ngày 5-9-1969, trong lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược vào giai đoạn ác liệt, được tin Bác Hồ kính yêu mãi mãi đi xa, Đảng bộ, quân dân xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) bàng hoàng, đau đớn.

Nghĩ đến công lao trời biển và tình yêu thương bao la của Bác Hồ đối với nhân dân miền nam ruột thịt, Đảng bộ và nhân dân xã Châu Thới có tâm nguyện là quyết tâm xây dựng Đền thờ Bác, để ngày đêm hương khói cho Người, củng cố thêm niềm tin vào con đường cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Thế là, hàng nghìn cán bộ, nhân dân trong xã và huyện đã không sợ hy sinh, gian khổ, nhiều ngày đêm đóng góp sức người, công của xây dựng Đền thờ Bác ngay chính mảnh đất đầy khói lửa, đạn bọm xã Châu Thới anh hùng…

Sáng ngày 19-5-1972, Lễ khánh thành Đền thờ Bác Hồ được tiến hành trong niềm hân hoan và trang nghiêm của hơn một nghìn người trong xã Châu Thới và các chiến sĩ huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu).

Từ ý nghĩa lịch sử, giá trị nhân văn, tấm lòng của Đảng bộ và quân dân tỉnh Bạc Liêu đối với Bác, năm 1998, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã xếp hạng ngôi Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi là di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây là niềm tự hào của Đảng bộ và quân dân tỉnh Bạc Liêu nói chung và của huyện Vĩnh Lợi nói riêng.

Để đời đời ghi ơn công lao to lớn, tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, nhiều năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu đã luôn quan tâm đến việc trùng tu, nâng cấp Đền thờ Bác Hồ ở xã Châu Thới, nhằm xứng tầm, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của Đảng bộ, nhân dân địa phương. Đặc biệt, năm 2012, tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành việc trùng tu, tôn tạo Đền thờ Bác Hồ, với diện tích hơn 45.000 m2, tổng vốn đầu tư hơn 54 tỷ đồng, do Trung ương, địa phương và nhân dân đóng góp xây dựng.

Trở lại viếng thăm Đền thờ Bác Hồ tại xã Châu Thới vào buổi trưa 17-5 năm nay. mặc dù giữa buổi trưa, trời mùa hè rất oi bức, nhưng vừa đặt chân vào khu vực Đền thờ Bác, tôi cảm thấy mát dịu bởi trong khu vực Đền thờ Bác Hồ từ nhiều năm nay luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh; các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân trong huyện Vĩnh Lợi và xã Châu Thới rất quan tâm, chăm sóc. Đặc biệt, tại khu vực Đền được trồng nhiều loại cây và hoa luôn xanh tươi, dịu dàng, ấm áp..

Do không được thông báo trước, nên khi tôi đến viếng thăm Đền thờ Bác Hồ, ông Nguyễn Văn Khoa (nhân dân địa phương thường gọi bằng tên thân mật ông Bảy Khoa - người gần 50 năm giữ gìn, bảo vệ, chăm sóc Đền thờ Bác Hồ tại nơi đây), vừa đi dự đám cưới gia đình người thân gần bên. Mặc dù vừa ngồi vào bàn chưa kịp dùng tiệc, nhưng khi được tin có khách đến viếng thăm Đền thờ Bác Hồ, ông Bảy Khoa vội về ngay.

Trò chuyện với tôi, ông Bảy Khoa say sưa kể về những năm tháng đấu tranh với Mỹ - ngụy để xây dựng Đền thờ Bác Hồ đầy gian khổ, hiểm nguy nhưng rất kiên cường, niềm tự hào của cán bộ, nhân dân xã Châu Thới anh hùng.

Phóng viên Báo Nhân Dân trò chuyện với ông Bảy Khoa - người gần 50 năm giữ gìn Đền thờ Bác Hồ.

Với tấm lòng kính yêu Bác vô hạn và phí phách của người con xã Châu Thới Anh hùng, ông Bảy Khoa nhớ lại: Cách đây gần 50 năm, ngày 3-9-1969, khi nghe tin Bác Hồ vĩnh viễn đi xa, quân dân xã Châu Thới vô cùng bàng hoàng, đau đớn. Nghĩ đến tình yêu thương của Bác đối với nhân dân miền nam ruột thịt, Đảng bộ và nhân dân Châu Thới có tâm nguyện chung là xây dựng Đền thờ Bác ngay tại quê hương để ngày đêm hương khói cho Người, củng cố thêm niềm tin vào con đường cách mạng mà Đảng và Bác đã lựa chọn. Sau một thời gian nhân dân góp sức xây dựng, sáng ngày 19-5-1970, lễ khánh thành Đền thờ Bác được tiến hành trong niềm hân hoan và trang nghiêm của gần hai nghìn người dân xã Châu Thới và các chiến sĩ huyện Vĩnh Lợi…

Trong những năm tháng chiến đấu, xây dựng Đền thờ Bác Hồ ngay trong lòng địch đã khó, việc bảo vệ nơi hương khói cho Người còn khó hơn trăm lần, vì Mỹ - ngụy luôn tìm cách phá hoại. Dù đã gần 50 mùa xuân Bác ngủ yên trong cõi vĩnh hằng, nhưng đối với ông Bảy Khoa - người Đội trưởng Đội bảo vệ Đền thờ Bác Hồ năm xưa vẫn nhớ như in những ngày đầy gian khổ, cùng đồng đội đi nhặt những quả pháo lép, lấy trộm những quả lựu đạn của địch đem về chế tạo lại để dùng làm “chướng ngại vật” ngăn chặn giặc phá Đền thờ Bác Hồ…

Tôi gặp ông Nguyễn Ngọc Tuy, một du khách đến từ tỉnh Hải Dương, cùng gia đình và người thân đến viếng thăm Đền thờ Bác Hồ tại xã Châu Thới, nhân dịp 19-5-2019. Nói chuyện với tôi, ông Nguyễn Ngọc Tuy chân thành chia sẻ: “Tôi và gia đình ở mãi tỉnh Hải Dương, cách xa hàng nghim km, nhưng từ lâu tôi đã được nghe về Đền thờ Bác Hồ ở xã Châu Thới, nghe về tinh thần anh dũng, kiên cường, đặc biệt về tấm lòng của người dân nơi đây đối với Bác Hồ kính yêu. Hôm nay, lần đầu tiên dặt chân đến thăm Đền thờ Bác Hồ tại nơi đây, được tai nghe, mắt thấy cụ thể, bản thân tôi cũng như nhiều người vô cùng xúc động, tự hào…”

Trực tiếp đưa chúng tôi đến thăm các phòng, gian trưng bày hiện vật, đồng thời dâng hương, hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phủ thờ, ông Huỳnh Văn Thơ, Trưởng Ban Quản lý Di tích Đền thờ Bác Hồ tại xã Châu Thới cho biết: “Chúng tôi luôn ý thức rất rõ vai trò, trách nhiệm, tình cảm của mình trong việc được giao quản lý Khu di tích đặc biệt này của tỉnh. Đây là “địa chỉ đỏ” nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ và nay còn là địa điểm du lịch thu hút đông khách trong và ngoài nước đến tham quan, viếng Bác, nhất là vào dịp 19-5 và Quốc khánh 2-9, các dịp Tết cổ truyền và các ngày lễ lớn của đất nước, góp phần giúp du khách mọi nơi đến viếng thăm Bác được chu đáo. Đó cũng là công việc hằng ngày, là trách nhiệm, tình cảm của mình đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vô vàn kính yêu của dân tộc ta…”

Có thể nói, Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Châu Thới đã trở thành “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ và nay còn là địa điểm du lịch thu hút đông khách trong và ngoài tỉnh Bạc Liêu đến tham quan, viếng Bác để bày tỏ tấm lòng biết ơn đến công lao vô cùng to lớn của Người đối với Tổ quốc và nhân dân ta.

TRỌNG DUY

Tìm kiếm:✨

  • Châu Thới, Đền thờ Bác Hồ, Vĩnh Lợi, Viếng thăm, Đền thờ, Đền thờ Bác, Nguyễn Ngọc Tuy, Hương khói, Bạc Liêu, Kính yêu, Viếng Bác, Quân dân, Bác hồ, Tại nơi đây, Phách