Thứ Tư, 19 tháng 6, 2019

Báo Công Luận: Bạc Liêu: Rút kinh nghiệm thực hiện lập bản đồ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 19/6, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Hội nghị 'Rút kinh nghiệm thực hiện lập bản đồ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ' trên địa bàn thành phố Bạc Liêu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/bac-lieu-rut-kinh-nghiem-thuc-hien-lap-ban-do-tim-kiem-quy-tap-hai-cot-liet-si-post63881.html

Quang cảnh Hội nghị “Rút kinh nghiệm thực hiện lập bản đồ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ”.

Đây là Hội nghị điểm của tỉnh nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm để tiến tới Hội nghị rút kinh nghiệm thực hiện lập bản đồ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh Bạc Liêu sắp tới.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Vương Phương Nam, Trưởng Ban chỉ đạo 515 về lập bản đồ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh, cho biết: Hội nghị có ý nghĩa quan trọng, góp phần trực tiếp vào kết quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của tỉnh trong thời gian tới. Làm tốt vấn đề này không những thể hiện đạo lý, truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa tốt đẹp của dân tộc mà đó còn là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người đối với thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh và bảo vệ Tổ quốc.

Hội nghị thảo luận, làm rõ những kết quả đạt được cũng như những mặt hạn chế, khó khăn, khuyết điểm và nguyên nhân trong việc thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong thời gian tới trên địa bàn thành phố. Qua đó rút kinh nghiệm, phương pháp, cách làm sáng tạo, hiệu quả, làm cơ sở để chỉ đạo các địa phương khác trong tỉnh phát huy tính chủ động, thống nhất phương hướng, giải pháp đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành cơ bản việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở 3 cấp đạt mục tiêu, yêu cầu đặt ra.

Bà Lê Hồng Thu, Phó Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu, cho biết: Trên cơ sở kế hoạch và hướng dẫn của Ban chỉ đạo 515 tỉnh Bạc Liêu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã chuyển giao danh sách liệt sĩ có nơi quy định, nơi an táng ban đầu xuống Ban Chỉ huy quân sự thành phố là 74 liệt sĩ. Trong đó cán bộ, chiến sĩ biên chế thuộc thành phố chiến đấu hy sinh qua các thời kỳ có nơi chôn cất ban đầu trên địa bàn thành phố là 52 liệt sĩ; có nơi chôn cất ban đầu ở địa phương khác là 22 liệt sĩ.

Hiện nay, công tác lập bản đồ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại thành phố Bạc Liêu còn gặp nhiều khó khăn do địa bàn thành phố là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh, dân số đông, cơ sở hạ tầng đang phát triển, các công trình xây dựng ngày càng nhiều, sông ngòi chằng chịt, người dân cải tạo đất để nuôi trồng thủy sản, cải tạo vườn tạp để trồng lúa… đã làm địa hình ngày càng thay đổi, làm ảnh hưởng đến công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Ngoài ra, thân nhân thờ liệt sĩ còn trẻ nên không biết được nơi hy sinh cũng như nơi chôn cất ban đầu và các thông tin khác về liệt sĩ. Một bộ phận người dân có hoàn cảnh gia đình khó khăn phải đi làm ăn xa nên không nhận được phiếu cung cấp thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ khi cán bộ đến gia đình để nắm thông tin.

Để hoàn thành công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn thành phố từ nay đến năm 2020, Ban chỉ đạo sẽ tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Đồng thời xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên thể hiện sâu sắc đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”. Tuyên truyền, quán triệt sâu sắc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và những nội dung cơ bản của Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của UBND tỉnh…

Minh Luân

Tìm kiếm:✨

  • Hài cốt liệt sĩ, Quy tập, An táng, Liệt sĩ, Hy sinh, Lập bản đồ, UBND tỉnh Bạc Liêu, Lê Hồng Thu, Vương Phương Nam, Đền ơn, Bạc Liêu, Chôn cất, Rút kinh nghiệm, Đạo lý, Bộ chỉ huy