Thứ Năm, 20 tháng 6, 2019

Báo Lao Động: Vượt chi BHYT hơn trăm tỉ đồng, Bạc Liêu bàn cách 'chữa cháy'

Năm 2018, Bạc Liêu vượt chi cho bảo hiểm y tế (BHYT) trên 100 tỉ đồng. Trước tình trạng này, các ngành liên quan tìm nhiều giải pháp nhằm kéo giãn tình hình vượt chi cho BHYT.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/cong-doan/vuot-chi-bhyt-hon-tram-ti-dong-bac-lieu-ban-cach-chua-chay-739982.ldo

Làm thủ tục khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: NHẬT HỒ

Chẩn đúng… bệnh

Theo Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bạc Liêu, năm 2018, tỉnh được giao dự toán quỹ BHYT là hơn 733 tỉ đồng, nhưng chi đến gần 920 tỉ đồng, vượt quỹ đến hơn 146 tỉ đồng. Ông Lê Danh Đấu - Giám đốc BHXH tỉnh Bạc Liêu - cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến vượt quỹ BHYT, trong đó một số cơ sở khám chữa bệnh (KCB) chưa xây dựng kế hoạch kiểm soát chi khám chữa bệnh (KCB) BHYT; còn thờ ơ trong việc phối hợp với cơ quan BHXH quản lý quỹ, dẫn đến việc cung ứng, chỉ định thuốc không tiết kiệm, sử dụng dịch vụ kỹ thuật rộng rãi làm gia tăng chi phí KCB BHYT.

Phó Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu Trần Hoài Đảo đánh giá, trong hàng loạt chuyên môn có liên quan đến thanh, quyết toán quỹ BHYT, thì chi phí bình quân cho một lần điều trị (7 danh mục: giường, thuốc, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật thủ thuật, vật tư y tế, khám), tỉ lệ chi thuốc chiếm hơn 40,6% tổng chi phí KCB. Những bất thường trong hoạt động chuyên môn tại các cơ sở KCB, như: Khám bệnh, kê đơn điều trị không phù hợp với chẩn đoán; kê đơn nhiều loại thuốc, tập trung kê đơn thuốc đắt tiền, trong đó có những loại thuốc không cần thiết… cũng đã được đưa ra xem xét. Trong đó, có cả trách nhiệm của Sở Y tế khi chưa thực hiện tốt chức năng thanh tra, kiểm tra định kỳ, cũng như đột xuất đối với việc KCB BHYT tại các đơn vị; chưa theo dõi, phát hiện kịp thời những đơn vị có chi phí KCB BHYT cao bất thường để kiểm tra, xử lý.

Giải pháp nào kiểm soát quỹ KCB BHYT

Giám đốc BHXH tỉnh Bạc Liêu Lê Danh Đấu cho rằng, trên cơ sở so sánh cơ cấu chi phí của các cơ sở KCB, nếu phát hiện bất thường sẽ tập trung kiểm tra, giám định những vấn đề như tỉ lệ vào điều trị nội trú, xét nghiệm, X-quang, phẫu thuật, thủ thuật... tăng cao. BHXH tỉnh sẽ thường xuyên phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh thực hiện kiểm tra định kỳ và đột xuất tại các cơ sở KCB, nhất là cơ sở KCB điều trị nội trú cao, phòng chống tình trạng lạm dụng, trục lợi, lãng phí quỹ KCB BHYT…

Ông Trần Hoài Đảo cho rằng, trên cơ sở xác định nhóm chi phí bất thường, Sở yêu cầu các cơ sở KCB chọn lọc bệnh và chỉ đưa bệnh nhân vào điều trị nội trú khi thật cần thiết, đảm bảo đúng phác đồ điều trị.

“Khi khám bệnh, kê đơn điều trị phù hợp với chẩn đoán, đảm bảo sử dụng thuốc an toàn hợp lý; tránh tối đa sử dụng những loại thuốc không cần thiết, nhất là vitamin, khoáng chất; khi kê đơn thuốc đắt tiền phải xem xét thật sự có cần thiết hay không; không được lạm dụng kỹ thuật cận lâm sàng, chẩn đoán thêm tên bệnh để được chỉ định thực hiện kỹ thuật…” - ông Đảo nhấn mạnh.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu Mã Quốc Thiện cho hay, cần phải chú trọng công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, triển khai kỹ thuật mới, xây dựng, cập nhật các hướng dẫn, phác đồ điều trị, nâng cao y đức, kỹ năng giao tiếp, ứng xử..., từ đó sẽ góp phần giảm tất cả các chi phí phát sinh kèm theo.

NHẬT HỒ

Tìm kiếm:✨

  • KCB, Công an tỉnh thực, Khám bệnh, Kê đơn, Bạc Liêu, Bảo hiểm y tế, Nội trú, Thật cần thiết, Tỉnh Bạc Liêu, Chữa cháy, Bảo hiểm xã hội, Phác đồ, Khám chữa bệnh, Sở y tế, Thủ thuật