Thứ Tư, 12 tháng 6, 2019

Báo Người Đưa Tin: Bạc Liêu: Tốn hàng trăm triệu để cây chết khô gây phản cảm

Tốn hơn 850 triệu đồng nhưng kết quả là hàng trăm cây thuộc công trình cây xanh từ đường tránh Hộ Phòng đến UBND xã Phong Thạnh Tây – thị xã Giá Rai đang chết khô, đổ gãy gây mất mỹ quan đô thị.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/bac-lieu-ton-hang-tram-trieu-de-cay-chet-kho-gay-phan-cam-a437692.html

Trao đổi với PV, nhiều người dân ngụ tại thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, hai hàng cây dầu bên đường tránh Hộ Phòng đến UBND xã Phong Thạnh Tây (thị xã Giá Rai) hiện đang èo uột và đang có hàng trăm cây chết khô, ngã, gãy ngọn. Thực trạng này đang gây mất mĩ quan đô thị tại địa phương. "Đây còn là công trình bị người dân chúng tôi lên tiếng phản ánh vì không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo quy trình chăm sóc cây khiến cây chết hàng loạt", anh T. (một người dân địa phương) bức xúc nói.

Theo thông tin ghi nhận của PV, công trình trồng mới cây xanh đoạn từ đường tránh Hộ Phòng đến UBND xã Phong Thạnh Tây do trung tâm Dịch vụ và Đô thị thị xã Giá Rai làm chủ đầu tư, đơn vị tổ chức chức lập báo cáo Kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình là công ty Cổ phần tư vấn và đầu tư TAT (thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu), đơn vị quản lý là trung tâm dịch vụ đô thị thị xã Giá Rai với tổng mức đầu tư 859.914.075 đồng.

Đây là công trình được chỉ định thầu, sử dụng nguồn vốn sự nghiệp kinh tế năm 2017 của thị xã Giá Rai. Theo đó, công trình trồng mới cây xanh được thực hiện từ năm 2017 đến 2018, sẽ góp phần làm tăng vẻ mỹ quan cho bộ mặt đô thị, cải tạo khí hậu, phục vụ đời sống nhân dân một cách thiết thực như, chống nóng, cản giót, giảm bụi, đồng thời lọc tiếng ồn và làm không khí trong lành hơn.

Thế nhưng hiện nay, thực tế đáng buồn được PV ghi nhận lại, có đến hàng trăm cây sao, cây dầu hai bên bên đường bị chết khô, ngã đổ gãy ngọn, thậm chí bị mất trên đoạn từ đường tránh Hộ Phòng đến UBND xã Phong Thạnh Tây. Bên cạnh đó, ngoài những cây đã chết, cũng đang có nhiều cây đang sống lại phát triển hết sức èo uột.

Đường tránh Hộ Phòng đến UBND xã Phong Thạnh Tây, thị xã Giá Rai.

Theo tìm hiểu, dự án trồng mới 1.000 cây dầu, cây sao có chiều cao tiêu chuẩn từ 2,5m đến 3m, đường kính gốc từ 5cm đến 7cm, và 5.000 chậu cây hoàng yến, toàn bộ phải theo tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt, tưới 2 lần/ngày (trừ trời mưa) để đảm bảo cây được xanh tốt. Sau khi trồng, cây sẽ được cắt tỉa, bón phân xịt thuốc sâu, diệt cỏ dại ở gốc định kỳ mỗi tháng.

Quy định là thế nhưng theo anh N.P. (người dân địa phương), cây xanh không được tưới nước đầy đủ nên chết rất nhiều. "Ngay từ đầu chất lượng cây trồng cũng không đảm bảo. Tôi cho rằng, trong dự án này đang có nhiều khuất tất trong việc thẩm định giá và và đơn vị thực hiện thi công gói thầu", anh P. cho hay.

Trong khi đó, một người dân khác cho biết: “Sau sự việc cây chết hàng loạt, tôi đã thông báo đến chính quyền. Sau đó, có người đã đến khu vực dự án để trồng lại cây. Thế nhưng, sau đó cây chết vẫn xảy ra rất nhiều”.

Cây đang chết khô.

Liên quan đến vụ việc, ông Huỳnh Thanh Toàn, Chủ tịch UBND xã Phong Thạnh Tây cho biết, việc cây chết là do thời tiết nắng hạn, vùng này là vùng nước mặn. Trước đó, cũng có hiện tượng cây chết nhiều ông đã báo lên trên tiến hành dặm vá ( trồng lại lần thứ 2) những hiện tại cây tiếp tục chết nhiều. Hiện ông Huỳnh đã báo cáo lên cấp trên chờ hướng dẫn giải quyết.

Cũng thông tin với báo chí, đại diện trung tâm Dịch vụ và Đô thị thị xã Giá Rai cho hay: “Việc cây bị hư ngã đổ và bị mất theo phản ánh của người dân là có thật. Nguyên nhân cây chết nhiều do trung tâm không có xe tưới. Xe hiện nay thuê của tư nhân chỉ để ưu tiên tưới cho các công trình ở ngay trung tâm Giá Rai và chậu hoa.

Trần Như

Tìm kiếm:✨

  • Phong Thạnh Tây, Hộ Phòng, Giá Rai, Chết khô, TAT, Huỳnh Thanh Toàn, Đường tránh, Bạc Liêu, Èo uột, Châu Hưng, Mĩ quan, Phản cảm, Từ Đường, Mỹ quan đô thị, Tỉnh Bạc Liêu