Thứ Tư, 3 tháng 7, 2019

Báo GĐ&XH: Cô gái hội ngộ gia đình sau 22 năm lưu lạc tại Trung Quốc nhờ môt mảnh giấy nhỏ

Chị luôn mang theo mảnh giấy có ghi địa chỉ quê nhà trong 22 năm. Khi dòng chữ mờ, chị tô lại. Nhờ thế mà người phụ nữ quê Bạc Liêu đã tìm được gia đình sau 22 năm lưu lạc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/co-gai-hoi-ngo-gia-dinh-sau-22-nam-luu-lac-tai-trung-quoc-nho-mot-manh-giay-nho-20190703144150255.htm

Người phụ nữ trong câu chuyện trên là chị Nguyễn Kim Hon (43 tuổi). Chị được Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn tìm thấy ven biên giới Việt – Trung lúc 4h chiều ngày 30/6. Sau khi được tìm thấy, chị Hon được nhóm thiện nguyện đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn.

"Lúc đó chị ấy hoảng loạn lắm, không biết mình là người nước nào, không nói được tiếng Việt, ngay cả tiếng Trung cũng ú ớ. Nhóm của mình hỏi chị có nhớ nhà ở đâu, có nhớ quê quán ở đâu không thì chị ấy chị lắc đầu. Sau đó, chị lấy 1 tờ giấy gập đôi đút trong túi quần đưa cho mọi người xem", chị Ngô Thanh Thủy ở nhóm thiện nguyện nhớ lại.

Chị Hon gặp lại anh trai sau 22 năm mất tích

Khi xem tờ giấy mà người phụ nữ lạ mặt đưa ra, mọi người bất ngờ trên đó có ghi tên địa chỉ người thân, quê quán.

"Chị Hon mang theo tờ giấy ấy mấy chục năm nay, khi chữ nhòe đi thì chị tô lại. Điều kỳ diệu là ở chỗ đấy. Lúc đó, chúng tôi mới biết là chị quê ở Bạc Liêu. Chúng tôi cũng nhờ người phiên dịch nói tiếng Trung với chị thì chị kể là chị không biết đã sang đất nước Trung Quốc bằng cách nào và bao nhiêu lâu. Chị còn tâm sự, có thời gian chị bị mất trí nhớ mấy năm", chị Thủy kể tiếp.

Chị Hon lúc gặp lại người thân

Theo lời của chị Thủy, chị Hon khi đó tinh thần vẫn còn hoảng loạn, mọi người không khai thác được nhiều thông tin, ngoài đầu mối duy nhất là tờ giấy mà chị mang theo trên người.

Tối ngày 1/7, chị Thủy đã đăng đoạn nội dung này lên trang Facebook Hoàng Quốc Tuấn: "Cô gái trong tấm hình và clip tên là Nguyễn Kim Hon - nhà ở ấp Bửu Đông, xóm Lung, xã Long Điền Đông A, huyện Long Hải, tỉnh Bạc Liêu. Sau 22 năm lưu lạc xứ người (Trung Quốc), cuộc đời cô thật bất hạnh, có đến 3 năm cô không thể nói được và suốt một thời gian dài cô mất trí nhớ không biết mình là người quốc gia nào.

Trong một chương trình ti vi có nói bằng tiếng Việt Nam với hai từ ăn cơm và từ đó trong sâu thẳm ý thức của mình, cô đã nhớ lại mình là người Việt Nam. Và từ hôm đó, cô cố gắng nhớ lại, học nói tiếng mẹ đẻ và tìm đường trở về quê hương. Hiện cô không nói sõi tiếng Việt và cũng không biết đường về quê. Chúng tôi một lần nữa nhờ cộng đồng chia sẻ (đặc biệt là các bạn ở Bạc Liêu) để gia đình cô gái biết được hoàn cảnh hiện nay của cô gái".

Kèm theo nội dung trên, là hình ảnh chị Hon - cô gái lưu lạc đang tìm người thân.

Mẹ già bật khóc khi nhìn thấy con gái sau 22 năm

Đúng 3 giờ sau, chị Hon tìm được thân nhân. "Người thân của chị Hon gọi ra và khẳng định đó là người em gái mất tích mà gia đình đã làm giấy khai tử từ 18 năm trước. Sau đó, từ Chủ tịch UBND xã Long Điền Đông, Công an xã Long Điền Đông, cho tới Trưởng ấp cũng gọi điện ra xác nhận đó là con em quê hương họ", chị Thủy nhớ lại.

Theo thông tin qua điện thoại, mọi người được biết, chị Hon đi khỏi địa phương từ năm 1997. Sau nhiều năm không liên lạc được, gia đình chị đã làm thủ tục khai tử cho chị. Ở quê nhà, chị Hon còn có người mẹ già sinh năm 1938, vẫn luôn nghĩ là con gái mình đã chết.

"Lúc đó, nhóm thiện nguyện đã gọi điện với người thân của chị Hon qua ứng dụng FaceTime, khi nhìn thấy mẹ và anh chị em trong nhà, Hon nhận ra và chị ấy bật khóc nức nở", chị Thủy cho biết.

Chị Hon và nhóm thiện nguyện đã giúp đỡ chị tìm về với gia đình

Được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, ngay trong tối 2/7, người anh trai của chị Hon đã bay ra Hà Nội.

"8h sáng 3/7, chị Hon đã gặp được người nhà. 22 năm xa cách, nhìn họ đoàn tụ mà nhóm thiện nguyện chúng tôi xúc động không cầm được nước mắt. Dù rằng, đây không phải là chuyến đò đầu tiên của nhóm", chị Thủy tâm sự.

"Do chị Hon không có giấy tờ tùy thân nên không thể di chuyển về quê nhà ở Bạc Liêu bằng máy bay mà phải đi bằng ô tô về TP. Cần Thơ. Khi đến TP. Cần Thơ, sẽ có đoàn trong tổ chức thiện nguyện tại TP. Cần Thơ phối hợp với người thân của chị Hon đưa chị về quê nhà ở Bạc Liêu", chị Thủy nói tiếp.

Sau 22 năm người phụ nữ ấy đã tìm được gia đình

Bản thân chị Thủy và nhóm thiện nguyện cũng rất bất ngờ trước sự ảnh hưởng, sức lan tỏa của mạng xã hội.

"Mỗi năm, nhóm chúng tôi tìm được rất nhiều các cô gái thất lạc như vậy. Khi tìm được thì tâm trí họ đều có vấn đề. Có nhiều cô gái mơ mơ tỉnh tỉnh, không nói được tiếng Việt, bị nhiễm HIV giai đoạn cuối. Nhưng trường hợp tìm được người thân như cô Hon là rất hy hữu. Bởi cô mất tích những 20 năm mà lại tìm được người nhà chỉ đúng sau 3 giờ đồng hồ", chị Thúy chia sẻ.

Trong khi đó, theo xác nhận của đại diện UBND xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, Bạc Liêu, trong sáng 3/7, gia đình chị Hon cũng đến UBND xã làm thủ tục nhận lại con sau khi đã làm thủ tục khai tử cho chị từ hàng chục năm trước. Theo lịch trình, chị Hon sẽ mất 2 ngày để về tới quê nhà Bạc Liêu.

Lê Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Kim Hon, Bửu Đông, Đông Hải, Bạc Liêu, Bạc Liêu, Lưu lạc, Ngô Thanh Thủy, Lạng Sơn, Long Điền Đông A, UBND xã Long Điền Đông, Anh trai, Mất tích, Bảo trợ, Thắp sáng, Quê quán, Tiếng việt