Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019

Báo NLĐ: Bé gái và cha khóc nghẹn khi được trao nhà mới

3 cha con sống hẩm hiu trong ngôi nhà rách bươm giữa ruộng đồng đã có nhà mới do Báo Người Lao Động vận động tài trợ. Tại lễ bàn giao nhà, bé gái và cha khóc nghẹn không nói nên lời

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo NLĐ, nguồn bài: http://nld.com.vn/ban-doc/be-gai-va-cha-khoc-nghen-khi-duoc-trao-nha-moi-20190706132251023.htm

Sáng 6-7, Văn phòng đại diện Báo Người Lao Động khu vực ĐBSCL phối hợp với UBND xã Vĩnh Trạch (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) tổ chức lễ bàn giao căn nhà nhân ái cho gia đình ông Nguyễn Văn Queo (48 tuổi; ngụ xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu). Căn nhà được khởi công từ ngày 11-5-2019, có tổng giá trị 59 triệu đồng, trong đó Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Hậu Giang tài trợ 40 triệu đồng.

Hoàn cảnh của cha con ông Queo rất đáng thương. Vợ ông đột ngột qua đời từ 10 năm trước, để lại 2 đứa con gái thơ dại. Từ khi vợ mất, ông Queo phải làm thuê đủ thứ nghề để mưu sinh và nuôi 2 con nhỏ. Công việc chính của ông Queo là phụ hồ (thu nhập mỗi ngày khoảng 200.000 đồng) nhưng cũng bấp bênh vì vào mùa nắng thì còn có việc làm, tới mùa mưa thì coi như thất nghiệp, phải đi mượn gạo hàng xóm để ăn qua ngày.

Căn nhà mục nát của cha con ông Queo lúc trước

Và căn nhà mới được bàn giao

Lần đầu tiên ghé thăm gia đình anh Queo, nhìn căn nhà xiêu vẹo, mục nát nằm tách biệt phía sau đồng ruộng nên bất kỳ ai cũng không khỏi chạnh lòng. Căn nhà được dựng lên trên nền đất bằng cây gỗ tạp địa phương, qua nhiều năm mối mọt đụt khoét rỗng toát, khó trụ được qua nổi mùa mưa này. Mái và vách nhà thì được chắp vá bằng nhiều tấm thiết hoen rỉ, rách bươm, không ngăn được mưa gió. Trong nhà không có gì quý giá ngoài chiếc giường cũ nát mà cha con ông ngủ để tránh những lúc mưa to, ngập cả nền nhà đến tận gần đầu gối. Nhà không có nhà vệ sinh, không có cửa để đóng vào ban đêm; góc học tập của bé Nhi (con gái của ông Queo) cũng chỉ là chiếc giường cũ nát ấy.

Chiếc xe đạp cũ từng đưa bé Nhi vượt 5 km tới trường

Hạnh phúc khi có xe mới

Cách đây hơn 3 năm, con gái lớn của ông là em Nguyễn Thị Huỳnh Như (16 tuổi) phải nghỉ học để lên Bình Dương làm thuê kiếm tiền phụ cha nuôi em là bé Nguyễn Thị Huỳnh Nhi (14 tuổi; học lớp 6, Trường THCS Võ Nguyên Giáp, xã Vĩnh Trạch) được tiếp tục đến trường.

Hằng ngày, Nhi phải vượt qua đoạn đường hơn 5 km trên chiếc xe đạp cũ do địa phương tặng để đến trường nhưng em Nhi vẫn đạt thành tích học tập khá, giỏi. "Con cảm ơn các nhà hảo tâm đã giúp cha con con có được căn nhà mới. Mẹ con biết được chắc sẽ rất vui!", Nhi rơm rớm nước mắt nói lời cảm ơn các nhà tài trợ.

Hồi đó bé Nhi phải viết bài trên chiếc ghế nhựa

Và góc học tập mơ ước đã thành hiện thực

Tại buổi bàn giao nhà, ông Queo xúc động khóc không ngừng, cố găng nói vài lời cảm ơn nhà tài trợ rồi lại bật khóc.

Cũng tại buổi lễ, nhiều nhà hảo tâm đã tặng thêm cho cha con ông Queo quà và gạo. Riêng bé Nhi được tặng xe đạp mới, bàn tủ học tập và nhiều sách vở. Thấy cha con ông Queo chỉ có duy nhất chiếc giường cũ đã mục nên Công ty Du lịch Cẩm Quyên (TP Bạc Liêu) đã gửi tặng 4 triệu đồng cho ông Queo mua chiếc giường mới.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động trao quà cho ông Queo tại lễ bàn giao nhà

Lãnh đạo xã Vĩnh Trạch trao quà cho ông Queo

Ông Queo và con gái thắp hương lên bàn thờ của vợ

Cha con ông Queo có được căn nhà mới, không còn sống trong cảnh mưa dột nát

DUY NHÂN - PHÚC NGUYÊN

Tìm kiếm:✨

  • Vĩnh Trạch, Nguyễn Thị Huỳnh Nhi, Rách bươm, Nghẹn, Hẩm hiu, Góc học tập, Cha con, Nguyễn Thị Huỳnh Như, Mục nát, Đụt, Bùi Thanh Liêm, Bạc Liêu, Hoen rỉ, Bé gái, Thơ dại