Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Báo SaoStar: Cô gái miền Tây bị bán sang Trung Quốc đã hội ngộ gia đình sau hơn 20 năm ngày giỗ của mình

Gia đình chị Hon cho biết họ đã làm đám giỗ cho chị suốt 18 năm qua, đến nay bất ngờ cô gái miền Tây hội ngộ gia đình sau 22 năm thất lạc. Cả gia đình mừng tả khôn siết.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo SaoStar, nguồn bài: https://saostar.vn/xa-hoi/co-gai-mien-tay-hoi-ngo-gia-dinh-sau-22-nam-that-lac-5542537.html

Những ngày qua dân mạng cùng nhau chia sẻ đoạn clip về trường hợp chị Nguyễn Kim Hon, nhà ở Ấp Bửu Đông, xóm Lung, xã Long Điền Đông A, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, thất lạc gia đình đã 22 năm.

Đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội giúp chị Hon tìm được gia đình.

“Cô gái trong tấm hình và clip tên là Nguyễn Kim Hon - nhà ở Ấp Bửu Đông , Xóm Lung , Xã Long Điền Đông A Huyện Long Hải Tỉnh Bạc Liêu (qua lời kể và viết lại của cô).

Sau 22 năm lưu lạc xứ người (Trung Quốc), cuộc đời cô thật bất hạnh, có đến 3 năm cô không thể nói được và suốt một thời gian dài cô mất trí nhớ không biết mình là người quốc gia nào.

Trong một chương trình tivi có nói bằng tiếng Việt Nam với hai từ ăn cơm và từ đó trong sâu thẳm ý thức của mình cô đã nhớ lại mình là người Việt Nam.

Và từ hôm đó cô cố gắng nhớ lại và học nói tiếng mẹ đẻ, tìm đường trở về quê hương. Hiện cô không nói rõ tiếng Việt và cũng không biết đường về quê.

Chúng tôi một lần nữa nhờ cộng đồng chia sẻ (đặc biệt là các bạn ở Bạc Liêu) để gia đình cô gái biết được hoàn cảnh hiện nay của cô gái“.

Bất ngờ trong sáng 3/7, được sự giúp đỡ của nhiều người trong Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn, chị Hon được gia đình đến tại cửa khẩu Lạng Sơn sau 22 năm chị “lưu lạc” tại Trung Quốc.

Chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, chị Ngô Thanh Thủy (chủ facebook Hoàng Quốc Tuấn, người chia sẻ câu chuyện của chị Hon) kể khoảng 16h ngày 30/6, người nhà của chị tại Lạng Sơn cùng với các thành viên trong Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn thấy có một phụ nữ lang thang tại cửa khẩu giáp biên giới Trung Quốc trong tình trạng tinh thần hoảng loạn nên đã đến hỏi han rồi đưa về Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn.

Cô gái miền Tây hội ngộ gia đình sau 22 năm thất lạc

Do người phụ nữ này không nói rành tiếng Việt, qua người phiên dịch và giấy tờ mang theo có ghi tên người thân, quê quán nên nhóm mới biết tên và quê quán của chị.

Nhóm người giúp đỡ chị Hon đã quay clip lại rồi nhờ chị Ngô Thanh Thủy đăng trên facebook Hoàng Quốc Tuấn và chia sẻ ở các trang mạng xã hội khác của miền Tây và Bạc Liêu.

Sau khoảng 3 giờ đăng tải trên mạng xã hội, gia đình của chị Hon ở Bạc Liêu đã liên lạc với chị và người thân của chị ở Lạng Sơn để xác nhận và xin làm thủ tục đón chị về.

Nụ cười rạng rỡ của người phụ nữ đã tìm được quê nhà. Ảnh: Người lao động.

Chị Hon trên đường trở về nhà. Ảnh: Người lao động.

Người nhà chị Hon cho biết suốt 18 năm nay họ đã làm đám giỗ cho chị. Hiện chị đã trở về quê nhà, tâm trạng rất vui mừng khi được gặp lại mẹ già cùng những người thân.

Theo đó, chị Hon là đứa con thứ 10 trong gia đình của bà Nguyễn Thị Hến (83 tuổi, Bạc Liêu). Chị từng lấy chồng sớm nhưng vì không hợp tính nên đã chia tay nhau. Sau đó, chị Hon có lên Cần Thơ để làm ăn rồi ở đây mất tích.

Qua lời kể, chị Hon cho biết thời gian ở Trung Quốc, chị bị gả bán cho một người đàn ông lớn hơn mình 3 tuổi. Sau nhiều năm chung sống không sinh được con nên bị ruồng bỏ. Chị phải sống vất vưởng ngoài đường. Sau khi nhớ lại được quê hương chị có lang thang ở cửa khẩu Lạng Sơn và được đội tình nguyện ở đây giúp đỡ tìm về được quê nhà.

Ngọc Phượng (Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Kim Hon, Đông Hải, Bạc Liêu, Bạc Liêu, Lưu lạc, Ngô Thanh Thủy, Facebook Hoàng, Lạng Sơn, Cửa khẩu Lạng Sơn, Long Điền Đông A, Nguyễn Thị Hến, Ngày giỗ, Xóm Lung, Thắp sáng, Mất tích, Bảo trợ