Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Báo Vietnamdaily: Người phụ nữ miền Tây lưu lạc 22 năm ở Trung Quốc: 'Tôi bị bán, làm vợ nhiều người'

Sau 22 năm được gia đình xem như đã chết và làm đám giỗ hàng năm, chị Hon đã đoàn tụ gia đình. Hàng nghìn người đến nhà anh trai chị Hon để đón 'người chết trở về'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Vietnamdaily, nguồn bài: https://vietnamdaily.net.vn/tin-247/nguoi-phu-nu-mien-tay-luu-lac-22-nam-o-trung-quoc-toi-bi-ban-lam-vo-nhieu-nguoi-dan-ong-66260.html

Chiều 4/7, khoảng 1.000 người đã kéo đến nhà ông Nguyễn Kim Tảng (51 tuổi, ngụ ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hài, Bạc Liêu) để đón và hỏi thăm chị Nguyễn Kim Hỏn, 43 tuổi, là người lưu lạc 22 năm ở Trung Quốc.

Do nhà mẹ ruột là bà Nguyễn Kim Hến (83 tuổi) siêu vẹo, không có nơi tiếp khách nên chị Hon ghé nhà anh ruột. Bà Hến được các con đón sang nhà ông Tảng và mẹ con chị Hon đã ôm nhau khóc nức nở.

Trò chuyện với báo chí, chị Hon cho biết hơn 20 năm trước đi Cần Thơ làm thuê. Một người bạn cùng quê sau đó rủ về lại Bạc Liêu và chị đi theo.

Khoảng 1.000 người đến nhà ông Tảng trong ngày 4/7.

"Sau khi lên xe, tôi ăn uống rồi ngủ đi lúc nào không hay. Khi mở mắt ra thì thấy mình ở Trung Quốc và chẳng còn nhớ gì.

Ở tỉnh Quảng Tây, tôi bị bán đi cho nhiều người làm vợ. Chỉ vì không sinh được con nên tôi bị chồng đánh đập nên tôi bỏ đi.

Có lần xem tivi, tôi nghe được tiếng Việt Nam và nói vài từ tiếng Việt. Vậy là mọi người nói tôi là người Việt Nam và hướng dẫn tìm về quê nhà", chị Hon nói.

Bà Nguyễn Hồng Cẩm, Chủ tịch UBND xã Long Điền Đông cho biết gia đình cụ Hến khó khăn, đông con.

Vài ngày trước, người dân gần khu vực giáp ranh biên giới Trung Quốc thấy chị Hon đi lang thang ngoài đường, tinh thần hoảng loạn nên đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn.

Hình ảnh của chị sau đó xuất hiện trên Facebook và ông Tảng đã nhận ra em gái của mình.

Cụ Hến cho biết: "Người ta mang hình con gái đăng trên Facebook cho tôi xem. Vừa thấy hình là tôi nhận ra ngay con Hon.

22 năm qua tôi tưởng nó không còn, tôi cắt hộ khẩu và ở một mình cho tới giờ. Biết nó còn sống, tôi lên xã làm đơn xin nhận lại con, rồi con cái trong nhà cử người đi máy bay ra Lạng Sơn đón con Hon về".

Mẹ chị Hon ôm con khóc.

Bà Ngô Thanh Thủy (chủ Facebook Hoàng Quốc Tuấn) là người chia sẻ câu chuyện của chị Hon.

Theo bà Thủy, khoảng 16h ngày 30/6, người nhà của bà tại Lạng Sơn cùng với các thành viên trong Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin nhìn thấy một phụ nữ lang thang tại cửa khẩu giáp biên giới Trung Quốc.

Lúc đó, chị này trong tình trạng tinh thần hoảng loạn, nên mọi người đến hỏi thăm rồi đưa về Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn.

Do chị Hon không nói rành tiếng Việt, qua người phiên dịch và giấy tờ mang theo có ghi tên người thân, quê quán nên nhóm mới biết tên là Nguyễn Kim Hon, quê ở xã Long Điền Đông. huyện Đông Hải, Bạc Liêu.

Sau 3 giờ đăng hình ảnh chị Hon lên mạng xã hội, gia đình của chị Hon đã liên lạc nhận người thân.

Gia Hân

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Kim Hon, Long Điền Đông, Bửu Đông, Lưu lạc, Đông Hải, Bạc Liêu, Bạc Liêu, Lạng Sơn, Ngô Thanh Thủy, Hến, Nguyễn Kim Hến, UBND xã Long Điền Đông, Nguyễn Hồng Cẩm, Thắp sáng, Bảo trợ, Hoàng Quốc Tuấn