Thứ Tư, 28 tháng 8, 2019

Báo Bnews: Chấn chỉnh hoạt động của các bến thủy nội địa không phép

Toàn tỉnh Bạc Liêu có đến 370/670 bến đò chưa được cấp phép hoạt động, trong đó có gần 200 bến thủy nội địa, còn lại là các bến đò khách ngang sông.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Bnews, nguồn bài: http://bnews.vn/chan-chinh-hoat-dong-cua-cac-ben-thuy-noi-dia-khong-phep/132297.html

Tình trạng bến thủy nội địa hoạt động không phép ngày càng diễn ra phức tạp. Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN

Ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều biện pháp tăng cường công tác quản lý, nhờ đó hoạt động vận tải thủy nội địa có thay đổi tích cực với sản lượng vận tải hàng hóa tăng trưởng nhanh và ổn định, trật tự an toàn giao thông được đảm bảo, tai nạn giao thông giảm hàng năm.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, vẫn còn không ít tổ chức, cá nhân chưa chấp hành tốt quy định pháp luật về giao thông đường thủy nội địa. Đặc biệt, bến thủy nội địa hoạt động không phép còn chiếm tỷ lệ cao.

Theo Sở Giao thông Vận tải Bạc Liêu, toàn tỉnh có 370/670 bến đò chưa được cấp phép hoạt động, trong đó có gần 200 bến thủy nội địa, còn lại là các bến đò khách ngang sông. Nhiều bến thủy nội địa, bến đò khách ngang sông không có trong quy hoạch đã bị lực lượng chức năng lập biên bản đình chỉ hoạt động, nhưng các chủ bến có thái độ chống đối.

Chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng nhiều lần vận động, hướng dẫn các chủ bến thủy nội địa, bến đò khách ngang sông chuẩn bị hoàn thiện hồ sơ, trình tự thủ tục xin cấp phép. Tuy nhiên, ý thức chấp hành pháp luật của chủ bến còn thấp, sợ tốn kém chi phí khi thực hiện các thủ tục cấp phép.

Đáng chú ý, trên địa bàn còn nhiều bến đò khách ngang sông hoạt động không phép, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, nhất là những bến đò vận chuyển học sinh.

Tình trạng khai thác, kinh doanh bến thủy không có giấy phép hoạt động đã gây ra không ít hệ lụy. Do không được quản lý, các phương tiện vào, rời bến không được kiểm soát về điều kiện an toàn, tạo sự bất bình đẳng với các bến được cấp phép và có quản lý.

Cụ thể, hai bến đò cống Cả Vĩnh và Nước Mặn của xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, có hơn 40 phương tiện thủy vận chuyển hành khách hoạt động không phép, không đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, tranh giành khách…

Theo ông Lương Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bạc Liêu, để giải quyết kịp thời những vướng mắc, bất cập, nhằm giảm số lượng bến đò hoạt động không phép, ngành chức năng tỉnh đang tập trung đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát các bến thủy nội địa, các bến khách ngang sông.

Sở phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng có liên quan vận động, lập biên bản cam kết dừng hoạt động, hướng dẫn chủ bến chuẩn bị hoàn thiện hồ sơ, trình tự xin cấp phép hoạt động.

Bên cạnh đó, các ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện Luật Giao thông đường thủy nội địa; kiên quyết xử phạt các hành vi chống đối, không tuân thủ pháp luật. Với những bến nằm ở vị trí có nguy cơ mất an toàn giao thông, trong phạm vi bảo vệ các công trình, Sở Giao thông Vận tải tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động chủ bến ngừng hoạt động và có biện pháp giải tỏa, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Theo Phòng Cảnh sát đường thủy (Công an tỉnh Bạc Liêu), đơn vị đã tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm, chủ động triển khai các giải pháp để phòng ngừa tai nạn trên sông.

Theo đó, đơn vị đã huy động lực lượng, phương tiện mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa, trong đó tập trung vào các lỗi vi phạm như: Phương tiện không đăng ký, không đăng kiểm, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, thiếu trang thiết bị an toàn, chở quá vạch mớn nước, chở quá số người quy định...

Qua đó, đơn vị phát hiện gần 1.900 trường hợp, ra trên 1.500 quyết định phạt hành chính với số tiền trên 400 triệu đồng. Lực lượng cũng kết hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra bến thủy nội địa, lập biên bản 24 trường hợp, buộc đình chỉ hoạt động 115 bến, nhắc nhở trên 300 bến cam kết chấp hành nghiêm các quy định về trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa./.

Huỳnh Sử/TTXVN

Tìm kiếm:✨

  • Bến Thủy, Bến đò, Cả Vĩnh, Lương Phương Đông, Phòng Cảnh sát Đường thủy, Hưng Hội, Đường thủy, Công an tỉnh Bạc Liêu, Chấn chỉnh, Bạc Liêu, Mớn nước, Nội địa, Rời bến, An toàn giao thông, Vĩnh Lợi, Chống đối, Cấp phép, Lập biên bản, Nước mặn, Trình tự