Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

Báo Nhân Dân: Cần xử lý dứt điểm vụ thanh toán khống hai tỷ đồng ở Bạc Liêu

Nhiều năm qua, các cơ quan có trách nhiệm ở Bạc Liêu đã 'đùn đẩy', không xử lý dứt điểm vụ việc Công ty CP Xây dựng Giao thông và Thương mại 124 có hành vi lập giả hồ sơ để thanh toán khống hai tỷ đồng, gây bức xúc, bất bình trong cán bộ, nhân dân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/phapluat/thoi-su/item/41355902-can-xu-ly-dut-diem-vu-thanh-toan-khong-hai-ty-dong-o-bac-lieu.html

Một góc KCN Trà Kha (Bạc Liêu), nơi xảy ra vụ việc thanh toán khống hai tỷ đồng.

Cụ thể, Công ty Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Bạc Liêu (gọi tắt là chủ đầu tư) phát hiện Công ty CP Xây dựng Giao thông và Thương mại 124 trúng thầu và thi công hạ tầng trong KCN Trà Kha (tỉnh Bạc Liêu), tại gói thầu số 11a, với tổng giá trị phải thi công là 17,4 tỷ đồng. Đáng lưu ý, Công ty CP Xây dựng Giao thông và Thương mại 124 có hành vi lập giả hồ sơ để thanh toán khống hai tỷ đồng.

Chúng tôi được biết, mặc dù từ tháng 10-2014, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đã có văn bản yêu cầu xử lý sớm, dứt điểm vụ thanh toán khống hai tỷ đồng nêu trên tại KCN Trà Kha (tỉnh Bạc Liêu). Nhưng đến nay, việc này có dấu hiệu “chìm xuồng”, chưa được xem xét, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

Theo phản ánh của một số cán bộ, nhân viên tại KCN Trà Kha, vào tháng 1-2012, chủ đầu tư phát hiện một nhà thầu có hành vi lập giả hồ sơ để thanh toán khống. Đó là Công ty CP Xây dựng Giao thông và Thương mại 124, trúng thầu và thi công hạ tầng trong KCN Trà Kha, tỉnh Bạc Liêu, tại gói thầu số 11a, với tổng giá trị phải thi công là 17,4 tỷ đồng.

Tại nhiều biên bản làm việc giữa các bên, có mặt đại diện công ty trên, thể hiện rõ công ty này đã lập hồ sơ khống để thanh toán lấy tiền từ Kho bạc Nhà nước tỉnh Bạc Liêu bốn lần, trót lọt ba lần, với số tiền hai tỷ đồng. Các lần thanh toán khống được xác định rõ vào các ngày 11-5, 28-7, 7-11 và 23-12-2011. Công ty này lập hồ sơ khống đến lần thứ tư thì bị phát hiện.

Đáng lưu ý, khi bị “bại lộ”, chủ đầu tư lúc này đồng ý tạo điều kiện để công ty nêu trên khắc phục hậu quả bằng cách tiếp tục thi công và trừ dần số tiền đã thanh toán khống. Tuy nhiên sau đó, chủ đầu tư mời thực hiện tiếp công việc, nhà thầu có ghi vào biên bản đồng ý thi công tiếp để trừ khoản hai tỷ đồng tiền thanh toán khống nhưng chưa thực hiện đúng theo yêu cầu và chính thức ngừng thi công vào đầu tháng 8-2013.

Đến ngày 15-8-2013, chủ đầu tư đã lập hồ sơ chuyển Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đề nghị xử lý theo pháp luật, thu hồi về cho ngân sách số tiền hai tỷ đồng mà công ty này đã thanh toán khống.

Đáng lưu ý, đến tháng 12-2018, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu cũng đã có kết luận Công ty CP Xây dựng Giao thông và Thương mại 124 thanh toán khống hai tỷ đồng, còn nợ tạm ứng 1,8 tỷ đồng, kiến nghị Công an tỉnh Bạc Liêu xem xét, xử lý theo pháp luật.

Tìm hiểu vụ việc, chúng tôi được biết, liên quan vụ việc này, người chủ động tố giác sự việc trên là ông Bùi Hồng Kỳ, đã bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng. Tại thời điểm xảy ra sự vụ thanh toán khống, ông Bùi Hồng Kỳ là Giám đốc Công ty Phát triển hạ tầng KCN Trà Kha (hiện ông Kỳ là Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bạc Liêu).

Một cán bộ lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu cho biết, nguyên nhân dẫn đến ông Bùi Hồng Kỳ bị kỷ luật là do thiếu kiểm tra, giám sát để nhà thầu thanh toán khống hai tỷ đồng. Bên cạnh đó, khi đã chuyển sang đơn vị khác, ông Bùi Hồng Kỳ thiếu phối hợp với đơn vị cũ để thu hồi tiền tạm ứng, khiến Công ty CP Xây dựng Giao thông và Thương mại 124 chiếm dụng 1,8 tỷ đồng tiền tạm ứng kéo dài.

Trong một diễn biến khác, ngày 27-8, nguồn tin từ Thanh tra tỉnh Bạc Liêu cho biết, liên quan vụ thanh toán khống hai tỷ đồng ở Bạc Liêu sáu năm chưa được xử lý, mới đây, Công ty CP Xây dựng và kiểm định Miền Nam có văn bản xin nộp khoản tiền này. Theo ông Trương Hữu Vững, Tổng Giám đốc công ty, trong quá trình giám sát thi công hệ thống thoát nước mưa và nước bẩn tại KCN Trà Kha (TP Bạc Liêu), để tạo thuận lợi cho việc giải ngân vốn, đơn vị đã thiếu kiểm tra, ký nghiệm thu thừa khối lượng cống D400 cho nhà thầu Công ty CP Xây dựng Giao thông và Thương mại 124 ở Hà Nội bốn lần với tổng số tiền hơn hai tỷ đồng.

Theo nhiều cán bộ, nhân dân ở Bạc Liêu, vụ việc vi phạm nêu trên đã khá rõ ràng, không có gì phức tạp, khó khăn. Nhưng không hiểu vì sao, các cơ quan có trách nhiệm ở tỉnh Bạc Liêu “ngâm” lâu như vậy, không xử lý dứt điểm, gây bức xúc, bất bình và hoài nghi trong nhân dân?

Chúng tôi đề nghị lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu sớm chỉ đạo các cơ quan có trách nhiệm của tỉnh xem xét, xử lý dứt điểm, nghiêm minh, củng cố lòng tin của nhân dân.

TRỌNG DUY

Tìm kiếm:✨

  • Bạc Liêu, KCN Trà Kha, Bùi Hồng Kỳ, Công an tỉnh Bạc Liêu, Khống, D400, Nhà thầu, Gói thầu, Đùn đẩy, Tạm ứng, Thanh toán, Lập hồ sơ, Trúng thầu, Bất bình, Giám sát thi công xây dựng, Khu công nghiệp, Củng cố lòng tin, Chìm xuồng, Chủ đầu tư, Bại lộ