Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019

Báo Đảng Cộng Sản VN: Hàng ngàn người dân đến viếng Đền thờ Bác Hồ tại Bạc Liêu

Nhiều năm qua, cứ đến ngày Quốc khánh 2/9, hàng ngàn người dân Bạc Liêu lại về Đền thờ Bác Hồ (tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) để dâng hoa và thắp hương, thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đảng Cộng Sản VN, nguồn bài: http://www.cpv.org.vn/tu-tuong-van-hoa/hang-ngan-nguoi-dan-den-vieng-den-tho-bac-ho-tai-bac-lieu-533767.html

Đông đảo nhân dân đến thắp hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 2/9.

Sáng 2/9, đường dẫn về khu di tích lịch sử Đền thờ Bác Hồ ở xã Châu Thới rộn rã cờ hoa. Gần trưa, dòng người đổ về đây vẫn còn đông nghẹt. Đã thành truyền thống, ngày 2/9 hàng năm, Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vĩnh Lợi tổ chức giỗ Bác tại Đền thờ này, với sự tham gia của đại diện các xã, thị trấn, các khối ngành, đoàn thể trong huyện. Mỗi đơn vị sẽ mang đến một mâm cơm hay món ăn quê hương để dâng lên Bác nhân ngày giỗ của Người.

Sau khi ôn lại ý nghĩa của Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và lãnh đạo các địa phương trong tỉnh đã thành kính dâng hoa và thắp hương tưởng nhớ công ơn của Bác Hồ.

Đối với nhân dân xã Châu Thới, có thể nói đây chính là ngày giỗ lớn mà tất cả người dân đều tham gia bằng tất cả tấm lòng biết ơn và sự tôn kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dù ngày giỗ Bác đã được huyện Vĩnh Lợi tổ chức trên quy mô toàn huyện, nhưng người dân xã Châu Thới vẫn xem đây là “ngày đặc biệt” của riêng mình, nhà nhà sửa soạn mâm cơm để thắp hương Bác.

Nhiều năm nay, vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9, không chỉ cán bộ, nhân dân, đoàn viên thanh niên, học sinh trong tỉnh Bạc Liêu, mà các tỉnh lân cận như Sóc Trăng, Cà Mau, Hậu Giang và đông đảo du khách từ mọi miền Tổ quốc về dự ngày giỗ Bác Hồ ở xã Châu Thới. Đền thờ Bác tại đây đã trở thành khu di tích lịch sử, văn hóa có ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng, nhất là đối với thế hệ trẻ hôm nay.

Cán bộ, nhân dân khắp nơi đến thắp hương viếng Bác.

Đền thờ Bác Hồ được xây dựng tại ấp Bà Chăng (xã Châu Thới) cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng 15 km. Theo người dân nơi đây, Đền thờ Bác ban đầu được xây dựng bằng những vật liệu đơn sơ (tre, lá…) nhưng rất trang nghiêm, thể hiện tấm lòng kính yêu của đồng bào đối với Bác sau khi Người đi xa. Trong chiến tranh, mặc dù bị địch chống phá, nhưng nhân dân trong vùng một lòng quyết tâm giữ vững Đền thờ Bác. Sau một thời gian xây dựng, Đền thờ Bác được khánh thành vào ngày 19/5/1972 trong niềm hân hoan của hàng ngàn người dân trong vùng.

Từ ý nghĩa lịch sử, giá trị nhân văn, tấm lòng của Đảng bộ và quân dân tỉnh Bạc Liêu đối với Bác, năm 1998, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã xếp hạng ngôi Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây là niềm tự hào của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Bạc Liêu nói chung và của huyện Vĩnh Lợi nói riêng.

Để ghi nhớ công lao to lớn, tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, nhiều năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu luôn quan tâm đến việc trùng tu, nâng cấp Đền thờ Bác Hồ ở xã Châu Thới. Đặc biệt, năm 2012, tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành việc trùng tu, tôn tạo Đền thờ Bác Hồ với diện tích hơn 45.000 m2, do Trung ương, địa phương và nhân dân đóng góp xây dựng.

Phương Nghi

Tìm kiếm:✨

  • Đền thờ Bác, Châu Thới, Đền thờ Bác Hồ, Vĩnh Lợi, Ngày giỗ, Ấp Bà Chăng, Tưởng nhớ, Bác hồ, Bạc Liêu, Kính yêu, Công ơn, Quốc Khánh 2/9, Trang nghiêm, Bộ Văn Hóa, Mâm cơm, Dâng hoa, Thành kính, Thể thao và Du lịch, Thắp hương, Viếng Bác