Thứ Tư, 25 tháng 9, 2019

Báo Công Luận: Bạc Liêu: Cần xem xét giữ lại Công viên văn hóa Trần Huỳnh

Do không đủ tiền xây dựng Công viên văn hóa Trần Huỳnh như quy hoạch, UBND tỉnh Bạc Liêu đã xã hội hóa kêu gọi đầu tư từ năm 2010. Nhưng đến nay, tỉnh lại tiếp tục thu hồi đất đã cho doanh nghiệp thuê và tổ chức bán đấu giá để làm trung tâm thương mại, nhà ở thương mại.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/bac-lieu-can-xem-xet-giu-lai-cong-vien-van-hoa-tran-huynh-post68457.html

Dự án công viên ì ạch hơn 20 năm

Theo đó, từ khi Bạc Liêu được tái lập (năm 1997), UBND tỉnh đã bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để thực hiện dự án xây dựng Công viên văn hóa Trần Huỳnh có diện tích gần 13 ha, ngay trung tâm TP. Bạc Liêu. Tuy nhiên, do thiếu vốn nên dự án bị ngưng trệ, hoang phế.

Năm 2013, UBND tỉnh Bạc Liêu điều chỉnh 3,91 ha Công viên Trần Huỳnh cho Nhà thiếu nhi Phùng Ngọc Liêm. Gần chục ha đất công viên còn lại được địa phương cho nhiều doanh nghiệp thuê, trong đó cho Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Quốc Lâm (Công ty Quốc Lâm) thuê hơn 4,1 ha đất làm khu vui chơi, thể dục thể thao và các dịch vụ thương mại khác.

Công ty Quốc Lâm được cho thuê đất có thời hạn 50 năm và được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, doanh nghiệp này sau đó triển khai cầm chừng, cho đơn vị khác thuê lại để xây dựng nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, quán nước giải khát…

Một góc Công viên văn hóa Trần Huỳnh tại trung tâm TP. Bạc Liêu. Ảnh: Duy Nhân.

Tới đầu năm 2018, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu tiến hành kiểm tra việc đầu tư xây dựng của Công ty Quốc Lâm, kết quả cho thấy: Trong 17 hạng mục phải đầu tư, Công ty Quốc Lâm mới đầu tư 13 hạng mục, còn lại 4 hạng mục chưa đầu tư (do công tác giải phóng mặt bằng - PV). Bốn hạng mục chưa đầu tư gồm hồ bơi người lớn, khu nhà điều hành, câu lạc bộ thanh thiếu niên và sân khấu nghệ thuật. Về tiến độ, dự án đã chậm hoàn thành 37 tháng…

Đến tháng 10/2018, UBND tỉnh Bạc Liêu ra Quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất hơn 41.000m2 Công ty Quốc Lâm đang thuê. Thế nhưng, do quyết định phê quyệt bồi thường giá trị đầu tư chỉ khoảng 28 tỷ đồng nên doanh nghiệp không đồng ý.

Sang năm 2019, UBND tỉnh Bạc Liêu lên kế hoạch tổ chức đấu giá khu đất 41.000m2 nói trên. Phía Công ty Quốc Lâm cho rằng: Thanh tra tỉnh không đề nghị thu hồi đất đã cho thuê mà doanh nghiệp chỉ tự nguyện trả lại nếu Nhà nước trả lại tiền đầu tư hơn 47 tỷ đồng.

Đấu giá đất công viên và bài học nhãn tiền từ Đà Nẵng

Theo thông báo, khu đất Công viên văn hóa Trần Huỳnh sẽ được đấu giá vào ngày 27/9/2019 với giá khởi điểm là 205,7 tỷ đồng, tổng diện tích là hơn 44.000m2, bao gồm hơn 41.000m2 vừa thu hồi của Công ty Quốc Lâm. Đáng chú ý, dù khu đất đang phát sinh tranh chấp, tài sản của các doanh nghiệp vẫn chưa di dời, nhưng đã có đoàn công tác thực hiện thăm dò địa chất tại công viên.

Vụ việc “xẻ thịt” Công viên văn hóa Trần Huỳnh tại Bạc Liêu khiến chúng tôi nhớ tới chuyện TP. Đà Nẵng đang nhọc nhằn trong việc “chuộc” lại khu đất 5.300m2 nằm trong khu vực Công viên 29/3.

Trước đó TP. Đà Nẵng đã xẻ bán khu đất này cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam với giá 46,7 tỷ đồng, khiến người dân địa phương bức xúc trong thời gian dài. Cử tri đã liên tục chất vấn và yêu cầu lãnh đạo TP. Đà Nẵng phải thu hồi khu đất, trả lại không gian công cộng.

Do vậy, TP. Đà Nẵng đã lên phương án trả lại tiền đã bán khu đất này cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam không đồng ý với phương án trên, chỉ chấp nhận trả lại đất khi TP bố trí đất ở vị trí mới có giá trị ngang công viên đã mua.

Về Công viên văn hóa Trần Huỳnh tại Bạc Liêu, nói với Báo Nhân dân, nhiều cán bộ, người dân ở Bạc Liêu đã mong muốn Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu sớm chỉ đạo khắc phục tình trạng hoang hóa, kinh doanh ăn nhậu,… để Công viên văn hóa Trần Huỳnh thật sự là nơi phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần, là khu vui chơi, giải trí lành mạnh, bổ ích của nhân dân trong tỉnh.

Minh Giang

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Quốc Lâm, UBND tỉnh Bạc Liêu, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu, Công viên Trần Huỳnh, Phùng Ngọc Liêm, Bạc Liêu, Công viên 29/3, Trần Huỳnh, Duy Nhân, Thăm dò địa chất, Tỉnh lại, Hoang phế, Khu đất, Bán đấu giá, Không gian công cộng, Giữ lại, Vietnam airlines, Hoang hóa, Ngưng trệ, Nhãn tiền