Thứ Tư, 25 tháng 9, 2019

Báo Người Đưa Tin: Bạc Liêu: Yêu cầu kiểm điểm cán bộ vụ đóng quỹ mới nhận được thẻ BHYT

Ngày 25/9, tin từ UBND huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, đơn vị này vừa có báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý phản ánh của báo chí về vấn đề thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn xã Vĩnh Hậu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/bac-lieu-yeu-cau-kiem-diem-can-bo-vu-dong-quy-moi-nhan-duoc-the-bhyt-a450362.html

Trước đó, người dân ở xã bãi ngang Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu phản ánh việc phải đóng một khoản tiền quỹ cho địa phương ít nhất là 100.000 đồng mới được nhận thẻ BHYT miễn phí do Nhà nước cấp, khiến họ rất bức xúc.

Sau khi nhận được phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo UBND huyện Hòa Bình phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra, xác minh, làm rõ vụ việc.

Theo báo cáo của UBND huyện Hòa Bình, xã Vĩnh Hậu là xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển, có 100% hộ dân được hưởng BHYT do ngân sách Nhà nước hỗ trợ.

Năm 2019, xã này có 11.560 thẻ BHYT, đến ngày 29/8 có 11.028 người dân nhận thẻ BHYT, còn tồn lại 532 thẻ. Trong đó, 100 thẻ người dân đã nhận xong, còn lại là 432 thẻ bị trùng, sai ngày tháng năm sinh, tên chữ lót, người chết hoặc các hộ đi làm ăn xa không nhận.

Khi thực hiện việc cấp, phát thẻ BHYT cho hộ dân, ấp không trực tiếp đến từng hộ gia đình phát, mà thông báo cho họ đến trụ sở ấp nhận thẻ. Khi phát thẻ, một số ấp vận dụng kết hợp để vận động quỹ của đối tượng đến nhận thẻ (có 4 ấp – PV).

UBND huyện Hòa Bình chỉ đạo UBND xã Vĩnh Hậu kiểm điểm trách nhiệm do thiếu kiểm tra đối với cán bộ xã và Trưởng ấp có sai phạm trong việc cấp thẻ BHYT.

Trong 4 ấp nói trên có 1 ấp vận động cả hộ nghèo, cận nghèo nhưng không bắt buộc (số tiền vận động của 40 hộ là hơn 3,1 triệu đồng). Tuy nhiên, phương pháp tuyên truyền, vận động đóng quỹ của các ấp này chưa phù hợp dẫn đến một số ít người dân ngộ nhận là khi nhận thẻ BHYT bắt buộc phải đóng quỹ.

Qua đó, UBND huyện Hòa Bình đề ra biện pháp xử lý đối với 432 thẻ còn tồn đọng, yêu cầu UBND xã Vĩnh Hậu lập danh sách báo giảm về phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và Bảo hiểm Xã hội huyện để hủy theo quy định.

Còn về việc vận động quỹ đối với hộ nghèo và hộ cận nghèo, UBND huyện yêu cầu UBND xã Vĩnh Hậu chỉ đạo các ấp mời hộ nghèo, cận nghèo đã vận động quỹ đến trụ sở để giải thích rõ vấn đề và chi trả lại toàn bộ số tiền mà người dân đã đóng góp quỹ trước đó.

Song song đó, UBND huyện Hòa Bình cũng chỉ đạo UBND xã Vĩnh Hậu kiểm điểm trách nhiệm do thiếu kiểm tra đối với cán bộ xã và Trưởng ấp có sai phạm trong việc cấp thẻ BHYT kết hợp với vận động quỹ, nhất là vận động quỹ đối với hộ nghèo, cận nghèo.

Tìm kiếm:✨

  • UBND huyện Hòa Bình, Vĩnh Hậu, UBND xã Vĩnh Hậu, Đóng quỹ, Mới nhận được, Bạc Liêu, Tên chữ, Bảo hiểm y tế, Bị trùng, UBND tỉnh Bạc Liêu, Kiểm điểm, Thương binh và Xã hội, Hộ nghèo, Cận, Thẻ, Ngộ nhận, Toàn bộ số tiền, Vận động, Nghèo, Tồn đọng