Thứ Bảy, 14 tháng 9, 2019

Báo QĐND: Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ĐNB và ĐBSCL

Sáng 14-9, tại tỉnh Bạc Liêu, Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng Đông Nam Bộ (ĐNB) và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giai đoạn 2010 – 2020.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/tong-ket-10-nam-thuc-hien-chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia-xay-dung-nong-thon-moi-dnb-va-dbscl-591090

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo 19 tỉnh, thành phố vùng ĐNB và ĐBSCL.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị.

Vùng ĐNB có 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và vùng ĐBSCL có 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; hai vùng có 1.731 xã (ĐNB 445 xã, ĐBSCL 1.286 xã), chiếm 19,4% tổng số xã cả nước.

Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, cả hai vùng có 874 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Trong đó, vùng ĐNB Có 311 xã được công nhận (đạt tỉ lệ 69,89%, cao hơn so với mức đạt chuẩn của cả nước là 50,8%) và đứng thứ hai cả nước, sau vùng Đồng bằng sông Hồng. ĐBSCL có 563 xã được công nhận (chiếm tỉ lệ 43,78%, thấp hơn đáng kể so với mức đạt chuẩn của cả nước).

Về cấp huyện, cả hai vùng có 30 huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, chiếm 33,7% so với cả nước (ĐNB 18 huyện, ĐBSCL 12 huyện).

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM của hai vùng khoảng 932.498 tỷ đồng, bao gồm các nguồn vốn như: Ngân sách Trung ương hỗ trợ trực tiếp (khoảng 9.226 tỷ đồng), ngân sách đối ứng của các địa phương (81.481 tỷ đồng), vốn huy động từ người dân và cộng đồng (79.553 tỷ đồng), vốn tín dụng (635.553 tỉ đồng), còn lại là vốn từ các chương trình, dự án lồng ghép và vốn doanh nghiệp đầu tư…

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, Chương trình MTQG xây dựng NTM đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, nổi bật như: Cơ sở hạ tầng nông thôn được quan tâm đầu tư đồng bộ, hiện đại, đảm bảo kết nối liên thông. Hệ thống giao thông nông thôn đã phát triển toàn diện cả về số lượng và được nâng cấp rõ rệt về chất lượng, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất, thúc đẩy tiêu thụ nông sản, hàng hóa quy mô lớn và thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào khu vực nông thôn, kể cả ở các vùng sâu, vùng xa. Hệ thống thủy lợi cũng được quan tâm đầu tư nâng cấp và xây mới đã cơ bản hoàn chỉnh và đồng bộ, đáp ứng được yêu cầu phục vụ phát triển sản xuất và sinh hoạt của dân cư.

Bồi dưỡng kiến thức, tập huấn kỹ thuật canh tác, sản xuất để nông dân đồng hành xây dựng nông thôn mới.

Cùng với đó, hệ thống trường học các cấp được đầu tư hiện đại, khang trang; các thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở đáp ứng được yêu cầu sinh hoạt, vui chơi, giải trí của người dân; cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn cũng được quan tâm phát triển và kết nối với các chợ cấp huyện cũng như các chợ đầu mối nông sản lớn cấp vùng. Chất lượng các bệnh viện tuyến huyện và trạm y tế xã được cải thiện rõ rệt.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, tuy Chương trình MTQG xây dựng NTM đạt được nhiều kết quả rất đáng ghi nhận nhưng nhìn chung vẫn còn hạn chế, chưa phản ánh hết tiềm năng, lợi thế của hai vùng và một số tỉnh, thành phố có dấu hiệu chững lại từ cuối giai đoạn 1 (2010 – 2015) đến những năm đầu của giai đoạn 2 (2016 – 2020). Đối với vùng ĐBSCL, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông tuy có bước phát triển nhưng chưa đồng bộ, thiếu tính kết nối, nhanh chóng bị xuống cấp (do hiện tượng sụt lún); các tuyến giao thông trục ngang, dọc quy mô vẫn còn nhỏ, hẹp, chưa đáp ứng được yêu cầu vận chuyển hàng hóa ở những vùng sản xuất tập trung quy mô lớn; một số công trình phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân vẫn chưa được quan tâm đúng mức (trạm y tế, trường học).

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ Tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao và biểu dương kết quả đạt được của vùng ĐNB và ĐBSCL trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM; các cấp ủy, chính quyền địa phương đã có rất nhiều nỗ lực, quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; chủ động, sáng tạo trong việc huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng NTM. Phó Thủ Tướng cho rằng, cốt lõi của xây dựng NTM là đời sống vật chất, thu nhập của người dân ở cả hai vùng đều được nâng cao, tỷ lệ giảm nghèo khá nhanh, chênh lệch thu nhập thành thị và nông thôn được rút ngắn. Nhiều mô hình tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở ĐNB và ĐBSCL đã ra đời và phát huy hiệu quả. Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ đề nghị các tỉnh, thành phố của hai vùng cần tiếp tục rà soát, nghiên cứu, đề xuất các chỉ tiêu, mục tiêu Chương trình MTQG xây dựng NTM cho phù hợp với từng vùng trong thời gian tới trên tinh thần đi vào thực chất, không được phép chủ quan, thỏa mãn vì xây dựng NTM phải hướng đến mục tiêu lâu dài, bền vững.

Tin, ảnh: HỒNG ĐĂNG

Tìm kiếm:✨

  • ĐNB, MTQG, NTM, Đồng bằng sông cửu long, Vương Đình Huệ, Đông Nam Bộ Việt Nam, Lê Quốc Doanh, Tổng kết, Bộ NN&PTNT, Trạm y tế, Bạc Liêu, NN&PTNT, Thành phố trực thuộc Trung ương, Nông thôn, Vốn tín dụng, Phó thủ tướng, Cấp huyện, Chợ đầu mối, Thiết chế, Đối ứng