Thứ Tư, 2 tháng 10, 2019

Báo Tiền Phong: Cần 300 tỷ đồng để xử lý các điểm ngập quốc lộ 1 qua miền Tây

Trên quốc lộ 1 qua các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều điểm ngập do triều cường, để xử lý các điểm này cần khoảng 300 tỷ đồng, nhưng hiện không đủ tiền nên ưu tiên xử lý trước các điểm ngập nặng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/can-300-ty-dong-de-xu-ly-cac-diem-ngap-quoc-lo-1-qua-mien-tay-1470780.tpo

Trước tình hình ngập lụt nặng nề do triều cường những ngày qua tại các tỉnh miền Tây, ông Nguyễn Văn Thành - Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ IV (Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT) hôm nay (2/10) cho biết trên quốc lộ 1 qua các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều điểm bị ngập do triều cường.

Quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Bĩnh Minh, tỉnh Vĩnh Long chìm trong nước sáng 30/9. Ảnh: Hòa Hội.

Chỉ riêng đoạn qua tỉnh Vĩnh Long đã có khoảng 10 điểm ngập do triều cường, tỉnh Bạc Liêu có 8 điểm, tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng mỗi địa phương có một điểm ngập nặng, tỉnh Cà Mau cũng có nhiều điểm ngập do triều cường...

Theo ông Thành, để xử lý các điểm ngập trên, ước cần khoảng 300 tỷ đồng để đầu tư. Tuy nhiên, nếu đầu tư hết thì không đủ tiền nên ưu tiên xử lý các điểm ngập nặng trước. Hiện đoạn 900 mét qua tỉnh Vĩnh Long bị ngập nặng nên đã bố trí khoảng 18 tỷ đồng từ nguồn thu quỹ bảo trì đường bộ để đầu tư nâng nền đường (lên khoảng 0,6 - 0,7 mét) chống ngập, dự kiến hoàn thành trong năm nay.

Một điểm ngập nặng qua tỉnh Sóc Trăng và 2 điểm ở tỉnh Bạc Liêu được đề xuất xử lý trong năm 2020. “Điểm nào ngập nhưng xe vẫn còn khả năng đi qua được thì mình từ từ xử lý” - ông Thành cho hay.

Nhiều tuyến đường ở Cần Thơ bị ngập sâu. Ảnh: Cảnh Kỳ

Như tin Tiền Phong đã đưa, những ngày qua, triều cường dâng cao, có thời điểm đỉnh triều vượt mốc lịch sử, đã gây ngập lụt nặng nề ở các tỉnh thành miền Tây, nhiều đoạn trên quốc lộ 1 qua vùng này cũng chìm trong nước, tình hình giao thông, cuộc sống sinh hoạt của người dân gặp không ít khó khăn.

Theo ông Kỷ Quang Vinh - nguyên Chánh Văn phòng Công tác biến đổi khí hậu thành phố Cần Thơ, trong những ngày qua, đỉnh lũ từ sông Mekong đổ về hạ lưu, lại gặp ngay đợt triều cường khá mạnh làm cho mực nước sông Hậu dâng lên cao bất ngờ. Điều này đã khiến cho nhiều tuyến đường tại Cần Thơ bị ngập vào thời điểm sáng sớm và chiều tối.

Ảnh: Cảnh Kỳ

“Hiện nay, do tình trạng sụt lún đất, nhiệt độ tăng làm cho nước biển đang dâng theo cấp số nhân chứ không còn theo cấp số cộng như dự báo nữa. Vì vậy, để ứng phó hiệu quả với lũ, nước biển dâng, biến đổi khí hậu, giảm thiểu thiệt hại cho người dân thì trong thời gian tới cần tiếp tục triển khai các hoạt động cụ thể và đưa ra những quyết định nhanh chóng để giải quyết tình trạng này” - ông Vinh nói.

Cảnh Kỳ

Tìm kiếm:✨

  • Triều cường, Kỷ Quang Vinh, Sụt lún, Đồng bằng sông cửu long, Ngập lụt, Chống ngập, Vĩnh Long, Ngập, Hậu Giang, Miền tây, Sóc Trăng, Chìm, Cấp số cộng, Đỉnh triều, Quốc lộ 1, Cần Thơ, Bạc Liêu, Nước biển, Mực nước, Sông Hậu