Thứ Ba, 8 tháng 10, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Chậm hoàn thành dự án chỉ vì hộ dân không bàn giao mặt bằng

Chỉ vì 14 hộ dân không bàn giao mặt bằng đã khiến Dự án 'xây dựng tuyến đường về trung tâm xã An Trạch A' chậm hoàn thành hơn 1 năm qua. Điều này không những làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống dân sinh của hơn 1.000 hộ dân ở huyện ven biển Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/cham-hoan-thanh-du-an-chi-vi-ho-dan-khong-ban-giao-mat-bang-20191008132631136.htm

Theo lãnh đạo xã An Trạch và An Trạch A (huyện Đông Hải), đây là 2 địa phương có Dự án “xây dựng tuyến đường về trung tâm xã An Trạch A” đi qua. Tại gói thầu số 3 của dự án, với chiều dài hơn 7,6km, có 217 hộ dân nằm trên tuyến đường này, đến nay chỉ còn 14 hộ không thống nhất bàn giao mặt bằng, với chiều dài gần 1km.

14 hộ dân này có chung yêu cầu nhà nước phải bồi thường tiền đất, nhưng qua xem xét nhận thấy không có cơ sở, nên địa phương không thể thực hiện yêu cầu của họ.

Một đoạn đường thuộc dự án do người dân không cho thi công đã xuống cấp gây khó khăn cho việc đi lại.

Ông Trà Vĩnh Thuấn, Chủ tịch UBND xã An Trạch cho biết, dự án xây dựng tuyến đường về trung tâm xã An Trạch A, theo thiết kế là thi công trên nền đường đất đen hiện hữu rộng 6,5m, mà các hộ dân đã thống nhất giao cho nhà nước làm lộ giao thông nông thôn từ năm 2004.

Đặc biệt, khi thực hiện dự án này không làm ảnh hưởng đến nhà cửa, cây trái, hoa màu của người dân, nên nhà nước không có chủ trương bồi thường. Cụ thể, theo thiết kế chiều rộng mặt đường 3,5m, lề đường mỗi bên 1m, tổng chiều rộng nền đường 5,5m, nên khi thực hiện hoàn toàn trên nền đường đất đen hiện hữu, người dân không bị ảnh hưởng khi thực hiện dự án mới.

Theo ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, khi có chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến đường về trung tâm xã An Trạch A, người dân 2 xã trên rất phấn khởi. Bởi khi dự án hoàn thành góp phần phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên địa bàn.

Tuy nhiên, hiện chỉ còn 14 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, các yêu cầu đòi bồi thường của họ không có cơ sở, nhưng về góc độ quản lý địa phương đã làm hết trách nhiệm, đúng quy định pháp luật. Theo ông Túy, chủ trương của huyện là sau ngày 10/10, nếu các hộ dân tiếp tục không chịu bàn giao mặt bằng, huyện sẽ thực hiện biện pháp bảo vệ thi công, để dự án đưa vào hoạt động đúng theo kế hoạch.

Đồng tình với quan điểm này, ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã có công văn thống nhất về chủ trương của UBND huyện Đông Hải là không bồi thường về đất khi thi công gói thầu số 3 thuộc dự án xây dựng tuyến đường về trung tâm xã An Trạch A.

Dự án xây dựng tuyến đường về trung tâm xã An Trạch A, được UBND tỉnh phê duyệt theo quyết định số 3478/QĐ-UBND ngày 14/12/2010, có chiều dài hơn 18km, với tổng nguồn vốn 108,6 tỷ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Dự án này gồm 3 gói thầu, đến nay gói thầu số 1 và 2 đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Riêng gói thầu số 3 dài hơn 7,6km (từ Đình thần Nguyễn Trung Trực đến UBND xã An Trạch), với vốn đầu tư hơn 23,5 tỷ đồng. Đến nay, gói thầu này đã hoàn thành gần 90% khối lượng công trình, hiện chỉ còn gần 1km nhưng chưa thi công được, do 14 hộ dân có phần đất đi qua trên tuyến chưa bàn giao mặt bằng.

Mặc dù, trong thời gian qua, chính quyền địa phương các cấp trong huyện đã nhiều lần tuyên truyền, vận động các hộ này, nhưng các hộ dân này kiên quyết không giao mặt bằng, khiến công trình không thực hiện được.

Tin, ảnh: Huỳnh Sử (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • An Trạch A, Biển Đông Hải, UBND huyện Đông Hải, Đình thần, Đất đen, Đông Hải, Bạc Liêu, Nền đường, Vương Phương Nam, Bùi Minh Túy, Nguyễn Trung Trực, Gói thầu, An Trạch, Tiến độ dự án, UBND tỉnh Bạc Liêu, Bạc Liêu, Mặt bằng, Trái phiếu chính phủ, Dự án đầu tư xây dựng, Chiều rộng, Phần đất