Thứ Năm, 31 tháng 10, 2019

Báo Zing: UBND xã cấp giấy khai sinh trái quy định cho 2 bé quốc tịch Hàn Quốc

Không có thẩm quyền cấp giấy khai sinh cho trẻ em mang quốc tịch nước ngoài nhưng UBND xã Điền Hải ở Bạc Liêu lại thực hiện việc này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/ubnd-xa-cap-giay-khai-sinh-trai-quy-dinh-cho-2-be-quoc-tich-han-quoc-post1008179.html

Ngày 31/10, thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Trưởng công an huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu cho biết Đội cảnh sát quản lý hành chính đang xác minh, xử lý hai trường hợp trẻ em quốc tịch Hàn Quốc được UBND xã Điền Hải cấp giấy khai sinh.

Vụ việc được Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Bạc Liêu phát hiện khi thực hiện việc gia tạm trú cho người nước ngoài.

Giấy khai sinh của bé gái N.T.L.A. Ảnh: Nhật Tân.

Trường hợp đầu tiên là bé gái quốc tịch Hàn Quốc tên K.S. (sinh ngày 6/12/2007), nhập cảnh Việt Nam năm 2007. Tuy nhiên, bé gái lại được UBND xã Điền Hải cấp giấy khai sinh tên N.T.L.A. (quốc tịch Việt Nam) vào ngày 20/8/2011.

Hiện bé gái đăng ký thường trú tại nhà ông ngoại ở ấp Gò Cát, xã Điền Hải.

Trường hợp thứ hai là bé trai K.M. (sinh ngày 5/10/2010 tại Hàn Quốc). Mẹ bé quê huyện Cái Nước (Cà Mau), cha ruột là người Hàn Quốc. Và K.M. cũng mang quốc tịch Hàn Quốc.

Mẹ bé trai sau đó ly hôn, đưa con về Việt Nam rồi kết hôn với anh P.V.C. (ở xã Điền Hải, huyện Đông Hải). Ngày 19/8/2014, UBND xã Điền Hải cấp giấy khai sinh cho K.M. với tên mới là P.T.M., có cha ruột là P.V.C.

Cả hai giấy khai sinh đều do Phó chủ tịch UBND xã Điền Hải Trần Văn Phú (nay là Bí thư Đảng ủy xã Điền Hải) ký.

Trao đổi với Zing.vn, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải Bùi Minh Túy nói ông chưa nắm được vụ việc nên sẽ cho cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) cho biết hai bé có quốc tịch Hàn Quốc là có yếu tố nước ngoài nên UBND cấp phường, xã không có thẩm quyền cấp các giấy tờ liên quan đến hộ tịch.

"Các em đã có quốc tịch Hàn Quốc thì UBND xã không thể cấp giấy khai sinh tại Việt Nam. Cấp như vậy là sai và cơ quan chức năng phải thu hồi các giấy khai sinh sai quy định", luật sư Đức nêu quan điểm.

Luật sư Nguyễn Tấn Thi (Đoàn Luật sư TP.HCM) cũng cho rằng hai bé đã có khai sinh và quốc tịch Hàn Quốc nên không thể làm thêm khai sinh tại Việt Nam. Trường hợp các bé muốn thay đổi tên thì người mẹ phải làm đơn xin cải chính trên giấy khai sinh (làm tại Hàn Quốc) và gửi Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu để được xem xét.

"Muốn nhập quốc tịch Việt Nam thì người mẹ làm đơn nhưng phải được cha ruột đổng ý. Cách khác là chờ đủ 18 tuổi để các em tự quyết định quốc tịch cho bản thân và đồng ý cho nhập quốc tịch là thẩm quyền của Chủ tịch nước. Còn các giấy khai sinh làm ở xã buộc phải hủy", luật sư Thi chia sẻ.

Việt Tường

Tìm kiếm:✨

  • UBND xã Điền Hải, K.M., P.T.M., Ấp Gò Cát, Điền Hải, Giấy khai sinh, Nguyễn Tấn Thi, Bùi Minh Túy, Công an huyện Đông Hải, Nhập quốc tịch, UBND huyện Đông Hải, Quốc tịch, Đông Hải, Bạc Liêu, Nguyễn Văn Chiến, Bạc Liêu, Cha đẻ, Đoàn Luật sư TP.HCM, Khai sinh, Cấp phường, Cải chính