Thứ Ba, 5 tháng 11, 2019

Báo Người Lao Động : Thêm trường hợp cấp khống giấy khai sinh cho trẻ mang quốc tịch nước ngoài

Vụ việc cấp khống giấy khai sinh cho bé gái có quốc tịch Trung Quốc đến 12 năm sau mới bị phát hiện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su/them-truong-hop-cap-khong-giay-khai-sinh-cho-tre-mang-quoc-tich-nuoc-ngoai-20191105184223355.htm

Ngày 5-11, ông Ngô Hồng Trung, Bí thư xã An Trạch A, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, xác nhận trường hợp giấy khai sinh của N.T.Q. (SN 2003; ngụ ấp Thành Thưởng B, xã An Trạch A) là sai với quy định của phát luật và đã bị thu hồi, hủy bỏ vào năm 2017. Giấy khai sinh của N.T.Q. cũng do chính ông Trung ký cấp khi còn giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã An Trạch (nay là xã An Trạch A).

N.T.Q. vốn được sinh ra ở Trung Quốc, mang quốc tịch Trung Quốc, là con của bà P.H.O. và người chồng Trung Quốc. Năm 2004, bà O. đưa bé Q. nhập cảnh vào Việt Nam bằng hộ chiếu Trung Quốc. Gửi con cho vợ chồng người em ruột là bà P.N.B. và ông N.T.L. nuôi hộ, một mình quay về Trung Quốc.

Tờ giấy khai sinh cấp khống cho người mang quốc tịch Trung Quốc đã bị thu hồi, hủy bỏ

Ngày 18-4-2005, bà P.N.B. đến UBND xã An Trạch để đăng ký khai sinh cho cháu N.T.Q. Theo giấy khai sinh, bà B. khai cháu Q. sinh tại Trung tâm Y tế huyện Giá Rai, là con ruột của bà và ông L. Giấy khai sinh không đúng sự thật này do cán bộ hộ tịch xã An Trạch là Lương Văn Thương xác minh. Ông Thương hiện là cán bộ thanh tra thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu).

Sau khi vụ việc bị phát hiện, ngày 1-8-2017, ông Tô Minh Đương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải đã ký quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy khai sinh của N.T.Q.

Tiếp xúc với phóng viên Báo Người Lao Động, ông P.V.S. (ông ngoại của N.T.Q.) cho biết khi bị thu hồi giấy khai sinh, cháu Q. phải nghỉ học, sang Trung Quốc với mẹ ruột. Còn bà B. bị phạt 3 triệu đồng vì khai sinh cho cháu Q. sai sự thật. "Cháu tôi lúc đó đang học lớp 9 phải nghỉ học vì không có giấy tờ tùy thân ở Việt Nam, buộc phải sang Trung Quốc sống với mẹ ruột. Còn dì nó bị phạt vì khai man nhưng không thấy họ xử lý trách nhiệm người cấp sai", ông S. nói.

Trước đó, Báo Người Lao Động cũng đã thông tin về việc UBND xã Điền Hải, huyện Đông Hải cấp giấy khai sinh cho 2 trẻ mang quốc tịch Hàn Quốc. Đó là trường hợp bé K. có cha là người Hàn Quốc, mẹ người Việt Nam; bé được sinh ra tại Hàn Quốc vào ngày 5-10-2010, mang quốc tịch Hàn Quốc. Sau khi ly hôn người chồng Hàn Quốc, chị N.D.M. (mẹ ruột bé K., ngụ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) mang bé K. về Việt Nam kết hôn với anh P.V.C. ở xã Điền Hải, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Anh C. đến UBND xã Điền Hải khai sinh cho bé K. và được ông Trần Văn Phú, Phó Chủ tịch UBND (nay là Bí thư Đảng ủy) xã Điền Hải ký cấp giấy khai sinh cho bé với tên khai sinh là P.T.M., cha ruột là P.V.C. Một trường hợp khác là giấy khai sinh của N.T.L.A. (SN 6-12-2007, ở ấp Doanh Điền, xã Điền Hải, huyện Đông Hải) cũng do ông Trần Văn Phú ký cấp ngày 20-8-2011. Bé A. chính là K.S, hiện vẫn đang mang quốc tịch Hàn Quốc.

Vụ việc mới được Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Bạc Liêu phát hiện vào tháng 7-2019, qua công tác tiếp nhận hồ sơ gia hạn tạm trú của người nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

DUY NHÂN

Tìm kiếm:✨

  • UBND xã Điền Hải, P.T.M., Điền Hải, N.T.Q., UBND xã An Trạch, Giấy khai sinh, An Trạch A, Đông Hải, Bạc Liêu, Trần Văn Phú, Quốc tịch, Lương Văn Thương, Bạc Liêu, Tô Minh Đương, Khai sinh, N.T.L., UBND huyện Đông Hải, Cha đẻ, Khống, Về việt nam, An Trạch