Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

Báo PL&XH: Nụ cười người lính biển

Trong chuyến thăm và làm việc của Hội Nhà báo TP Hà Nôi tại một số đơn vị Bộ đội Biên phòng thuộc các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, phóng viên Báo Pháp luật và Xã hội có dịp được gặp gỡ, chuyện trò cùng các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Rạch Gốc, Đồn Biên phòng Khánh Hội (Cà Mau), Đồn Biên phòng Cái Cùng (Bạc Liêu).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/nu-cuoi-nguoi-linh-bien-169334.html

Trong những cuộc gặp ngắn ngủi ấy, một trong những ấn tượng đọng lại là nụ cười trẻ trung, hồn hậu, ấm áp, thân tình và tràn đầy tinh thần lạc quan của những người chiến sỹ Biên phòng đang làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội ở miền Tây Nam Bộ của Tổ quốc.

Nụ cười của Đại úy Bùi Tự Đắc (Đồn Biên phòng Rạch Gốc) khi nghe cháu Võ Thị Ngọc Huyền (học sinh lớp 5A – trường Tiểu học 2 – Thị trấn Rạch Gốc) thông tin về tình hình học tập của cháu trong học kỳ đầu tiên của năm học mới.

Mẹ mất sớm, bố lại không may mắc bệnh hiểm nghèo phải thường xuyên xa nhà chạy chữa, Huyền sống cùng gia đình người cô ruột. Hoàn cảnh gia đình người cô của Huyền cũng rất khó khăn, thiếu thốn.

Biết hoàn cảnh của Huyền, Đồn Biên phòng Rạch Gốc đã thường xuyên giúp đỡ, động viên cháu cố gắng vượt qua hoàn cảnh, vươn lên trong học tập. Cán bộ, chiến sỹ của Đồn đã dành một phần lương của mình, gom lại để đầu năm học có được số tiền 4,5 triệu đồng trao cho gia đình người cô của Huyền để gia đình có thêm chút kinh phí mua cho cháu bộ sách giáo khoa, cây bút, quyển vở, có bộ quần áo mới đến trường…

Hiện nay cùng với trường hợp của cháu Huyền, Đồn Biên Phòng Rạch Gốc cũng dành nhiều quan tâm giúp đỡ, động viên các trường hợp khó khăn khác.

Chiến sỹ Đồn Biên phòng Cái Cùng tặng quà cho các trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Tổ Tay kéo Biên phòng Đồn Cái Cùng khéo léo cắt tóc cho các em học sinh

Ân cần nắm lấy bàn tay già nua, gân guốc của bà trong đôi tay mình, Trung úy Phan Minh Vương (Đồn Biên phòng Cái Cùng tỉnh Bạc Liêu) hẹn với cụ Trần Thị Tào (92 tuổi, ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình: “Tết năm nay con mang quà sang đây biếu bà rồi cùng đón Tết với bà nhé”.

Theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cái Cùng, tỉnh Bạc Liêu đến thăm nhà cụ Trần Thị Tào (92 tuổi, ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình), nhìn sự thân thiết, niềm vui của người dân khi anh em, chiến sỹ Đồn Biên phòng xuống thăm nhà, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn tình quân dân ấm áp nơi đây.

Trong năm 2019, phối hợp cùng chính quyền địa phương, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng đã đóng góp ngày công lao động xây dựng 2 nhà Tình thương cho hai hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có gia đình cụ Trần Thị Tào.

Hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân được Cán bộ chiến sỹ Trạm Kiểm soát Biên phòng Khánh Hội tuyên truyền quy định quản lý, bảo vệ và khai thác hải sản cho ngư dân

Cán bộ chiến sỹ Trạm Kiểm soát Biên phòng Kinh Hội lồng ghép nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân khi phương tiện vào đăng ký, đăng kiểm. Cùng với đó, các tổ, đội công tác của các đồn, Hải đội cũng tranh thủ khi ngư dân nghỉ ngơi tại các cảng, bãi cá để tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân chấp hành pháp luật.

Với phương châm tuyên truyền “trọng tâm, cơ bản, thiết thực”, các nội dung tuyên truyền được biên soạn theo theo hướng ngắn, gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, liên quan trực tiếp, thiết thực đến đời sống của nhân dân địa phương. Trong đó đối với bà con ngư dân, trọng tâm là tuyên truyền, phổ biến các văn bản liên quan đến biên giới quốc gia, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, như: quản lý, bảo vệ và khai thác hải sản; quản lý và cấp phép hoạt động nghề cá cho ngư dân; hệ thống dấu hiệu mốc quốc giới; quy định buôn bán, thương mại trên biên giới biển.

Đại úy Nguyễn Đăng Minh (Đồn Biên phòng Cái Cùng) và niềm vui bên vườn cây thuốc nam của đơn vị.

Khu tăng gia của đơn vị ngày càng phát triển, góp phần cải thiện bữa ăn hàng ngày cho anh em chiến sỹ trong đơn vị

Đằng sau những cây thuốc vươn mình xanh um trong sân vườn là biết bao công sức, tâm huyết của anh em chiến sỹ Biên phòng Đồn Cái Cùng. Đất đai nhiễm mặn, cỗi cằn, đã thế mùa mưa kéo dài dễ làm cho đất màu trôi hết nên rau màu hay các cây dược liệu rất khó có thể phát triển. Không quản ngại khó khăn, vất vả, cán bộ, chiến sỹ đồn Biên phòng Cái Cùng đã quan tâm tìm hiểu học hỏi kinh nghiệm tăng gia. Cứ thế vừa làm vừa học, khu tăng gia của đơn vị ngày càng phát triển hơn, góp phần cải thiện bữa ăn hàng ngày cho anh em chiến sỹ trong đơn vị.

Nụ cười trẻ trung, lạc quan của các chiến sỹ trẻ Đồn Biên phòng Cái Cùng. Tranh thủ những giờ nghỉ họ lại quây quần bên nhau, chia sẻ những chuyện buồn vui trong cuộc sống và cùng động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ của người lính.

Nụ cười trẻ trung, lạc quan của cán bộ, chiến sỹ trẻ Đồn Biên phòng Cái Cùng. Tranh thủ những giờ nghỉ họ lại quây quần bên nhau, cùng nhau chia sẻ những chuyện buồn vui trong cuộc sống và động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ của người lính.

Đại úy Nguyễn Thanh Hải – Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Khánh Hội nhận tập Ký sự Biên cương do Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo TP Hà Nội Nguyễn Viêm Hoàng trao tặng. Cuốn sách là tập hợp các tác phẩm của báo chí Thủ đô viết về lực lượng chiến sỹ Biên phòng từ các chuyến đi thực tế các Đồn Biên phòng hàng năm.

Đại úy Phạm Thanh Nhân - chính trị viên phó, Đại úy Lê Minh Thái (Đồn Biên phòng Cái Cùng) tiễn chân Đoàn công tác của Hội Nhà báo TP Hà Nội

Chiến sỹ Trạm kiểm soát Biên phòng chào tạm biệt phóng viên các cơ quan báo chí của Thủ đô. Những cuộc gặp dẫu ngắn ngủi nhưng giúp chúng tôi hiểu thêm nhiệm vụ của các anh, hiểu những vất vả, hy sinh của người chiến sỹ Biên phòng trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội. Để thêm yêu quý, trân trọng và tự hào với người lính Bộ đội Cụ Hồ, để trân trọng từng tấc đất, tấc trời của Tổ quốc...

Trong các ngày từ 4 đến 9-11, Đoàn công tác của Hội Nhà báo TP Hà Nội do ông Nguyễn Viêm Hoàng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại một số đơn vị Bộ đội biên phòng thuộc các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu. Đây là hoạt động thường niên của Hội Nhà báo TP Hà Nội trên cơ sở sự phối hợp giúp đỡ của Cục Chính trị - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.
Chuyến đi giúp phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí có dịp tiếp xúc, tìm hiểu về nhiệm vụ cũng như cuộc sống đời thường của các chiến sỹ tại các vùng biên giới, hải đảo của Tổ quốc. Qua đó kịp thời tuyên truyền, biểu dương thành tích của lực lượng bộ đội Biên phòng trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Thanh Hải

Tìm kiếm:✨

  • Đồn Biên phòng Cái Cùng, Đồn Biên phòng Rạch Gốc, Đồn biên phòng Khánh Hội, Nguyễn Viêm Hoàng, Tăng gia, Phạm Thanh Nhân, Lê Dụ Tông, Cỗi cằn, Võ Thị Ngọc Huyền, Lê Minh Thái, Nguyễn Đăng Minh, Thị trấn Rạch Gốc, Cục Chính trị, Người lính, Bãi cá, Biên phòng, Bạc Liêu, Đại úy, Đồn biên phòng, Bộ đội biên phòng